Nghệ An: Đảm bảo ổn định, tăng trưởng sau dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ các mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Sau khi cơ bản khống chế thành công dịch Covid-19, việc khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới” được tỉnh Nghệ An ưu tiên một cách tối đa.
Phòng, chống Covid- 19 hiệu quả
Trong 6 tháng đầu năm, cùng với các giải pháp chính xác, kịp thời trong phòng, chống dịch Covid-19, các bộ, ngành và địa phương đã quyết liệt triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại các Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị Quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.
Đến nay thành công trong kiểm soát dịch Covid-19 đã tạo nền tảng vững chắc để phục hồi, phát triển kinh tế đất nước và đây là thời điểm để cả nước tập trung vào phát triển kinh tế như đã thực hiện trong phòng, chống dịch. Kết quả 6 tháng đầu năm, nước ta đã duy trì được mức tăng trưởng dương, kinh tế vĩ mô ổn định.
Công nhân ở Nhà máy may Phú Linh (Diễn Châu) vẫn tiếp tục sản xuất. Ảnh: Lâm Tùng
Công nhân ở Nhà máy may Phú Linh (Diễn Châu) vẫn tiếp tục sản xuất. Ảnh: Lâm Tùng

Ngành lao động, thương binh và xã hội đã tập trung triển khai nhanh, đúng mục đích, yêu cầu với tinh thần khẩn trương, chặt chẽ, hiệu quả gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng đến đúng đối tượng.

Ngành tài chính cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tiếp nhận, thẩm định hồ sơ hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch Covid-19 đúng quy định, đồng thời thường xuyên theo dõi, tổng hợp tình hình tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ, kết quả triển khai hỗ trợ hộ kinh doanh và người dân. 
Ở Nghệ An, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quán triệt và thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch đáp ứng dịch Covid-19 gây ra và nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19. 
Huyện Con Cuông giám sát việc chi trả chế độ Covid-19. Ảnh: T.C
Huyện Con Cuông giám sát việc chi trả chế độ Covid-19. Ảnh: T.C

Các ngành, các địa phương trong tỉnh xây dựng kịch bản để dự báo, đánh giá thực trạng, chuẩn bị nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị y tế sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống; đồng thời phải rà lại kịch bản từng ngày để kịp thời bổ sung phương án theo kịp diễn biến tình hình dịch bệnh. 

Thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ, tỉnh đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gồm 3 nhóm đối tượng: người có công; bảo trợ xã hội; người nghèo, hộ cận nghèo. Tổng số đối tượng hỗ trợ là 637.064 người, với số tiền trên 609 tỷ đồng; Tổng số đối tượng đã được chi trả 376.200 người (đạt 59,1% tổng số đối tượng được phê duyệt), tổng số kinh phí đã giải ngân hỗ trợ 392.966 triệu đồng.
Quyết tâm cao nhất cho kế hoạch tăng trưởng
Tăng trưởng kinh tế thế giới tháng 6/2020 có dấu hiệu khả quan hơn so với tháng trước. Dự báo trong các tháng tiếp theo, nền kinh tế trong nước tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp. 
Đối với Nghệ An, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm gặp rất nhiều khó khăn do bị tác động bởi dịch Covid-19 và nhiều yếu tố không thuận lợi khác.
“Dịch bệnh đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất và lưu chuyển thương mại hàng hóa, hầu hết các doanh nghiệp ở các nước đang có dịch đang trong tình trạng ngưng trệ, các chuỗi sản xuất, logistics bị chặn để tạm thời chống dịch; sức tiêu thụ còn yếu; nguyên vật liệu đầu vào một số ngành nhập khẩu chậm, không có đơn hàng, đơn hàng bị chậm hoặc hủy...”

Được biết trong tháng 6, UBND tỉnh dự kiến 2 kịch bản để tập trung chỉ đạo, điều hành: Kịch bản cao là khi dịch Covid-19 được kiểm soát sớm; các biện pháp của Chính phủ trong phòng chống dịch cũng như các chính sách hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân tiếp tục phát huy hiệu quả.

Trước tình hình này Nghệ An không đi theo kịch bản nào nữa mà dồn sức cao nhất để thực hiện các mục tiêu. Trong đó, tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, bảo hiểm xã hội, lao động. Trong đó, việc rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp là giải pháp hết sức quan trọng.                                     Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Nghệ An: Đảm bảo ổn định, tăng trưởng sau dịch Covid-19 ảnh 3
Bốc dỡ hàng tại cảng Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền
Nghệ An cũng sẽ kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi các khoản vay cũ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất ưu đãi. Thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định; Đẩy mạnh triển khai chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; triển khai thực hiện Kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kế hoạch cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.
Nghệ An: Đảm bảo ổn định, tăng trưởng sau dịch Covid-19 ảnh 4
Hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam. Ảnh: Lâm Tùng
Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; triển khai thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công và chi trả an sinh xã hội trên địa bàn...
Tiếp tục hỗ trợ người nộp thuế bị thiệt hại bởi dịch bệnh Covid- 19; Nghiên cứu phương án giảm phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; phương án giảm giá thuê đất tại các khu, cụm công nghiệp trên cơ sở giảm khung giá thuê đất của nhà nước đối với quy hoạch đất công nghiệp để thu hút đầu tư.
Chủ động nghiên cứu và triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư khôi phục, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh; Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; triển khai có hiệu quả các hoạt động đối ngoại, xúc tiến, thu hút đầu tư; Bên cạnh đó, chủ động ứng phó với thiên tai thời tiết diễn biến phức tạp...

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.