Nghệ An điều tra, truy tố, xét xử 7 vụ án tham nhũng

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Thông qua thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành của ngành Thanh tra 6 tháng đầu năm, Nghệ An đã phát hiện một số tổ chức, cá nhân vi phạm và kiến nghị xử lý, thu hồi ngân sách hàng chục tỷ đồng.

Chiều 18/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức thẩm tra một số báo cáo liên quan đến lĩnh vực nội chính do UBND tỉnh xây dựng để trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ông
Ông Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Ảnh: Mai Hoa

Chưa xử lý người đứng đầu cơ quan xảy ra tham nhũng

Thẩm tra về báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống tham nhũng. 

Tuy nhiên, vấn đề mà các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh quan tâm là cần đánh giá việc kê khai tài sản đã trung thực hay chưa trung thực và việc xử lý đối với các trường hợp không kê khai trung thực như thế nào?

Ông Vi Văn Sửu - Chánh Thanh tra tỉnh giải trình làm rõ một số vấn đề mà Ban Pháp chế quan tâm liên quan đến công tác tham nhũng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Mai Hoa
Ông Vi Văn Sửu - Chánh Thanh tra tỉnh giải trình làm rõ một số vấn đề mà Ban Pháp chế quan tâm liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Mai Hoa

Thành viên Ban Pháp chế cũng đặt ra băn khoăn, mặc dù qua thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành, ngành Thanh tra tỉnh đã phát hiện một số tổ chức, cá nhân vi phạm và kiến nghị xử lý, thu hồi ngân sách hàng chục tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên chưa có người đứng đầu nào bị xử lý trách nhiệm khi để xảy ra tham nhũng tại cơ quan, đơn vị mình theo Nghị định số 107/2006/NĐ-CP.

6 tháng đầu năm, các cơ quan ngành tư pháp đã thụ lý điều tra 7 vụ tham nhũng, với 27 bị can, trong đó chủ yếu liên quan đến đất đai.

 

Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng tiến hành thẩm tra báo cáo công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2019.

Nhiều bất cập trong bảo đảm ATGT

Thẩm tra báo cáo công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành trong triển khai nhiều giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn và tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh đều giảm trên 10% ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.

Tuy nhiên, một số thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đặt ra nhiều băn khoăn đề nghị Sở Giao thông Vân tải làm rõ như: số vụ TNGT nghiêm trọng vẫn chiếm hơn 50% tổng số TNGT.

Mặt khác, lâu nay, việc phân loại mức độ nghiêm trọng các vụ TNGT mới chỉ dựa vào số người chết, vì vậy cần quan tâm đánh giá mức độ thiệt hại tài sản và tỷ lệ thương tật từ các vụ tai nạn theo quy định; bên cạnh đó là tình trạng xe bồn chở bê tông trộn vẫn lưu thông trên các tuyến đường cấm trong nội thành thành phố.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát một số điểm bất cập về hạ tầng giao thông trên tuyến tránh Vinh. Ảnh: Mai Hoa
Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát một số điểm bất cập về hạ tầng giao thông trên tuyến tránh Vinh. Ảnh: Mai Hoa

Mặc dù công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe được quan tâm đầu tư, hiện đại hóa; tuy nhiên việc kiểm soát giấy chứng nhận sức khỏe trong quá trình cấp giấy phép lái xe còn lỏng lẻo; đây là “kẽ hở” để các đối tượng sử dụng chất ma túy được cấp giấy phép lái xe, gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT.

Một số thành viên cũng quan tâm đến hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT; quản lý hoạt động vận tải, nhất là xe buýt chưa hiệu quả; việc khắc phục các điểm “đen” và đầu tư hệ thống tín hiệu giao thông chưa đồng bộ, kịp thời…

Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Đức An tiếp thu các ý kiến tham gia của các thành viên Ban Pháp chế. Ảnh: Mai Hoa
Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Đức An tiếp thu các ý kiến của các thành viên Ban Pháp chế liên quan đến các giải pháp hạn chế TNGT trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận tại cuộc thẩm tra, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng đề nghị Thanh tra tỉnh và Sở Giao thông - Vận tải tiếp thu các ý kiến  để chỉnh sửa, bổ sung, đảm bảo các báo cáo đánh giá toàn diện và chất lượng.

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống tham nhũng, từ quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến thủ tục hành chính; các chế độ, định mức, tiêu chuẩn về chi tiêu tài chính… trong các cơ quan, đơn vị; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan trong công tác phòng chống tham nhũng; tránh hình thức trong công tác kê khai tài sản; có biện pháp tăng tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng…

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng. Ảnh: Minh Chi
Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng. Ảnh: Minh Chi

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy và chính quyền trong tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; gắn với tăng cường nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, nhất là quản lý đất đai, góp phần hạn chế đơn thư và hạn chế khiếu kiện đông người và phức tạp kéo dài.

Liên quan đến công tác bảo đảm trật tự ATGT, Sở Giao thông - Vận tải cần sớm tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đề án giao thông thông minh; đồng thời quan tâm phối hợp đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từ đó thay đổi hành vi tham gia giao thông của người dân…

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...