Nghệ An: Dừng mọi hoạt động tập trung đông người ở huyện Nghi Lộc để chống dịch Covid-19

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thống nhất với đề xuất của huyện Nghi Lộc tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, sinh hoạt tôn giáo; mở rộng cách ly F1 theo mô hình liên gia; ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Sáng 12/11, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An có cuộc họp khẩn với huyện Nghi Lộc bàn các giải pháp phòng chống dịch Covid-19. Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An chủ trì buổi làm việc.

8 ngày xuất hiện 104 ca nhiễm, 670 F1

Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nghi Lộc báo cáo tình hình dịch trên địa bàn. Ảnh: Thành Chung
Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Nghi Lộc báo cáo tình hình dịch trên địa bàn. Ảnh: Thành Chung

Từ ngày 4/11 đến nay, toàn huyện đã xuất hiện 104 ca nhiễm Covid-19, tại 8 xã, thị trấn. Trong đó, xã Nghi Hoa có 41 ca; thị trấn Quán Hành có 25 ca; xã Nghi Phương có 17 ca; xã Nghi Diên có 15 ca; xã Nghi Đồng có 2 ca; xã Nghi Trường có 01 ca; xã Nghi Trung có 02 ca; xã Nghi Kiều có 01 ca.

Các ca bệnh cộng đồng đầu tiên phát sinh từ các địa bàn xóm Kim Liên (thị trấn Quán Hành) và xóm Ngọc Đường (xã Nghi Hoa). Các ca bệnh có liên quan đến hoạt động tôn giáo, trong đó có việc tổ chức ăn uống, giao lưu, cưới hỏi, qua lại của bà con giáo dân các địa phương giữa các gia đình tại địa bàn Nghi Hoa, thị trấn Quán Hành, Nghi Diên, Nghi Phương.

Từ các ca nhiễm cộng đồng đã lây lan sang học sinh tại các địa phương Nghi Hoa, thị trấn Quán Hành, Nghi Diên, Nghi Phương với 37 trường hợp. Trong đó, cụ thể có 5 trẻ mầm non; 6 học sinh tiểu học; 25 học sinh THCS và 01 học sinh THPT.

Sau khi phát hiện các ca bệnh Covid-19, huyện Nghi Lộc đã triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống và dập dịch: Thông báo cho người dân về các ca bệnh, tình hình dịch; vận động người dân có liên quan ca bệnh khai báo, xét nghiệm; tổ chức khoanh vùng cách ly và lập chốt kiểm soát 2.010 hộ với 9.120 nhân khẩu.

Huyện đã thông báo dịch cấp độ 4 với xã Nghi Hoa, Nghi Diên, Nghi Phương và thị trấn Quán Hành; tổ chức truy vết kịp thời các ca bệnh và các ca nghi ngờ; triển khai cách ly 670 F1 nguy cơ cao; tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp F1, lấy mẫu cộng đồng cho 10.000 người dân; phun phòng khử khuẩn khu vực liên quan ca bệnh; triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 an toàn, đảm bảo tiến độ.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Tình hình dịch Covid-19 ở Nghi Lộc diễn biến rất phức tạp. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Tình hình dịch Covid-19 ở Nghi Lộc diễn biến rất phức tạp, cần có các biện pháp ngăn chặn khẩn cấp. Ảnh: Thành Chung

Phân tích, nhận định tình hình dịch trên địa bàn huyện Nghi Lộc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Tình hình dịch Covid-19 ở Nghi Lộc diễn biến rất phức tạp, liên quan đến các trường học và hoạt động tôn giáo, có nhiều nguy cơ dịch bùng phát lan rộng.

Huyện Nghi Lộc cần dừng các hoạt động sinh hoạt tôn giáo, tập trung đông người để chống dịch; rà soát các địa phương, người liên quan đến 8 xã, thị có dịch; đánh giá lại cấp độ dịch ở một số xã và thực hiện khoanh vùng các địa phương theo cấp độ dịch; ưu tiên nguồn lực để tăng cường hoạt động xét nghiệm vùng nguy cơ cao; quản lý nghiêm ngặt, đúng quy định trong khu cách tập trung và cách ly tại nhà các trường hợp liên quan, tránh lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; rà soát các đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, sớm bao phủ vắc xin cho người dân một cách nhanh nhất.

Mở rộng cách ly F1 theo mô hình liên gia, ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực phòng, chống và dập dịch Covid-19 của huyện Nghi Lộc.

Đồng chí Bùi Đình Long nêu rõ: Hiện nay, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm ngày một tăng. Trong khi đó, một bộ phận người dân và một số cấp ủy, chính quyền đã bắt đầu chủ quan, lơ là trong chống dịch. Tại địa bàn huyện Nghi Lộc, dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Đồng chí Bùi Đình Long. Ảnh Thành Chung
Đồng chí Bùi Đình Long yêu cầu huyện Nghi Lộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thực hiện tốt việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: Thành Chung

Phòng chống dịch Covid-19, huyện Nghi Lộc cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều kênh nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân, từng bước loại bỏ những thói quen không còn phù hợp trong trạng thái bình thường mới; tăng cường kiểm tra, củng cố, động viên để Tổ Covid cộng đồng hoạt động ngày càng hiệu quả; mở rộng việc cách ly F1 theo mô hình liên gia; xem xét nâng cấp độ dịch ở một số địa bàn có nguy cơ; thực hiện nghiêm việc cách ly phong tỏa, đảm bảo an ninh xã hội ở khu vực phong tỏa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của huyện Nghi Lộc tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn; thực hiện xét nghiệm PCR cho tất cả chức sắc, chức việc.

Liên quan đến công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, đồng chí Bùi Đình Long yêu cầu huyện Nghi Lộc thực hiện rà soát, thống kê các đối tượng tiêm. Tỉnh sẽ ưu tiên để huyện Nghi Lộc tiêm hết cho các đối tượng trên 18 tuổi trong thời gian sớm nhất. Sau khi tỉnh phân bổ vắc xin, huyện Nghi Lộc phải tổ chức tiêm hết cho các đối tượng. Nếu để tình trạng có người chưa được tiêm trong khi đã phân bổ đủ vắc xin thì xem xét kỷ luật người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương./.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

(Baonghean.vn) - Mặc dù có 15 tuyến sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.159,6km, nhưng trên thực tế, hệ thống giao thông đường thủy nội địa ở Nghệ An chủ yếu phục vụ cho hoạt động khai thác cát, sạn, cùng một số bến đò ngang nằm rải rác tại các huyện. Hành khách qua sông trên đò ngang thì chủ quan không mặc áo phao; bến đò chở khách thì chưa có giấy phép vẫn hoạt động; cát, sạn thì khai thác tràn lan gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy... điều này đang gây nên tình trạng lộn xộn trên hệ thống đường thủy nội địa.
Mô hình tưới bằng phun sương của rau màu theo chuẩn VietGap trong nhà lưới tại xã Quỳnh Liên

Phát triển nông nghiệp Nghệ An theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Với xuất phát điểm là tỉnh nông nghiệp và lợi thế trên 3/4 diện tích tự nhiên là đất lâm nghiệp nên từ năm 2013, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW, Nghệ An đã được định hướng phải thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao. Sau gần 10 năm thực hiện mục tiêu trên, nông nghiệp và nông thôn Nghệ An đã có nhiều đổi thay…
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có mưa to

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có mưa to

(Baonghean.vn) - Theo nhận định, trong ngày 9/8, nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão. Dự báo bão sẽ hướng ra biển, đi theo hướng Bắc Đông Bắc, sau đó đổi dần hướng và đi vào vịnh Bắc Bộ. Tại Nghệ An, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to và giông.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Khu đô thị cao cấp thay đổi diện mạo của Diễn Châu

Khu đô thị cao cấp thay đổi diện mạo của Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đời sống của người dân Diễn Châu (Nghệ An) đang từng bước nâng cao nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế. Những khu đô thị mới xuất hiện đáp ứng nhu cầu về tiêu chuẩn sống đẳng cấp như tại các thành phố lớn cho một bộ phận cư dân thu nhập cao.
Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.