Nghệ An được biểu dương trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện là một trong những tỉnh có tiến độ giải phóng mặt bằng đứng top đầu trong số các tỉnh có cao tốc Bắc - Nam đi qua.

Sáng 14/4, đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Bộ và các địa phương. Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành, các huyện tham dự cuộc họp.

Phải xây dựng 144 khu tái định cư 

Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam là dự án quan trọng quốc gia, được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, trước mắt đầu tư 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654km, đi qua 13 tỉnh trong đó có Nghệ An, tổng mức đầu tư khoảng 118.716 tỷ đồng, tổng kinh phí GPMB khoảng 12.401 tỷ đồng, diện tích thu hồi khoảng 4.835 ha, tái định cư khoảng 3.690 hộ và di dời nhiều công trình kỹ thuật.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, đến nay 11 dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, lập phương án đền bù. Đã đủ điều kiện bàn giao mặt bằng được 457,2km/635,6km, đạt 70%. Một số tỉnh tỷ lệ GPMB đạt cao như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận…).

Về công tác tái định cư: Tổng số khu tái định cư phải xây dựng là 114 khu, cho 3.690 hộ dân, đến nay mới triển khai xây dựng 35/114 khu.

Nghệ An được biểu dương trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 1
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đồng chí  Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phía đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Ở Nghệ An, báo cáo tại cuộc họp cho thấy: Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84 km gồm 2 dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

Yêu cầu đến hết tháng 5/2020, công tác giải phóng mặt bằng đoạn qua tỉnh Nghệ An đạt 94,2%. Đến ngày 30/8/2020, giải phóng mặt bằng được 87,84km, đạt 100%.

Báo cáo của Sở GTVT Nghệ An cho biết, hiện đã GPMB được 66,58/87,84km, đạt 75,8% kế hoạch. Hiện đang gặp một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng đường điện, viễn thông, đường nước sạch, tái định cư… UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương thực hiện theo tiến độ đề ra, UBND tỉnh cam kết với Bộ Giao thông vận tải sẽ đảm bảo các tiến độ đề ra. Đến tháng 6 cơ bản bàn giao toàn tuyến cho nhà thầu. 

Bộ GTVT đánh giá, đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ GPMB còn bị chậm. Theo kế hoạch, các tỉnh phải bàn giao đất nông nghiệp cho dự án vào quý II/2020, nhưng đến nay nhiều địa phương chưa bàn giao, trong khi đó các khu tái định cư chưa xây dựng xong.

Nghệ An được biểu dương trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 2
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Lâm Tùng 

Việc xây dựng khu tái định cư, di dời các công trình kỹ thuật được xem là đường găng quyết định tiến độ GPMB. Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu các địa phương, các chủ sở hữu sử dụng công trình kỹ thuật phải tập trung quyết liệt thực hiện để bàn giao mặt bằng.

Thực hiện nghiêm cam kết với Thủ tướng về tiến độ 

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: GPMB là một trong những khâu quan trọng nhất để triển khai dự án, góp phần hoàn thành dự án đúng tiến độ. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41, trong đó, cao tốc Bắc - Nam được sự quan tâm đặc biệt về vốn và Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT cùng các địa phương nỗ lực cao nhất để xây dựng cao tốc Bắc - Nam theo đúng tiến độ.

Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị các địa phương phải rà soát lại tiến độ GPMB, tích cực triển khai các khu tái định cư cho người dân, di dời dứt điểm các công trình hạ tầng kỹ thuật. Hiện nay hơn 1.200 vị trí còn vướng điện, hàng trăm vị trí vướng viễn thông, hàng trăm khu tái định cư chưa xây dựng… nếu các địa phương không quyết liệt sẽ khó đảm bảo tiến độ cam kết với Thủ tướng.  

Nghệ An được biểu dương trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 3
Sơ đồ cao tốc Bắc Nam đoạn qua Hoàng Mai. Ảnh: P.V

Các địa phương cần rà soát lại chuẩn xác kinh phí GPMB để có cơ sở xử lý, khẩn trương lựa chọn nhà thầu thi công 82 khu tái định cư còn lại để triển khai hoàn thành trong quý II/2020; xử lý nghiêm các kiến nghị của cấp huyện.

Việc bàn giao mặt bằng dự án vào cuối quý II/2020 là mục tiêu và nhiệm vụ cấp bách phải hoàn thành. Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị các Ban quản lý dự án, các địa phương huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để giải quyết tốt nhất các nhiệm vụ đề ra, đảm bảo tháng 8/2020 thi công cao tốc Bắc - Nam.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng biểu dương Nghệ An trong công tác giải phóng mặt bằng, Nghệ An hiện nay là một trong những tỉnh có tiến độ đứng đầu trong 13 tỉnh thành. Bộ GTVT tin tưởng Nghệ An sẽ hoàn thành đúng tiến độ đề ra. 

Kinh phí GPMB  cao tốc Bắc - Nam qua Nghệ An theo quyết định phê duyệt tổng thể là 2.762 tỷ đồng (Nghi Sơn - Diễn Châu 1.261 tỷ đồng; Diễn Châu - Bãi Vọt 1.501 tỷ đồng).

Vốn đã cấp cho dự án 1.891,5 tỷ đồng (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu: 925 tỷ đồng; Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt: 966,5 tỷ đồng). Trong đó: Kế hoạch vốn bố trí năm 2020 là 1.195 tỷ (Nghi Sơn - Diễn Châu: 575 tỷ đồng; Diễn Châu - Bãi Vọt: 620 tỷ đồng).

Tin mới

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.