Nghệ An được biểu dương trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện là một trong những tỉnh có tiến độ giải phóng mặt bằng đứng top đầu trong số các tỉnh có cao tốc Bắc - Nam đi qua.

Sáng 14/4, đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Bộ và các địa phương. Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện các sở, ngành, các huyện tham dự cuộc họp.

Phải xây dựng 144 khu tái định cư 

Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam là dự án quan trọng quốc gia, được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, trước mắt đầu tư 11 dự án thành phần với tổng chiều dài 654km, đi qua 13 tỉnh trong đó có Nghệ An, tổng mức đầu tư khoảng 118.716 tỷ đồng, tổng kinh phí GPMB khoảng 12.401 tỷ đồng, diện tích thu hồi khoảng 4.835 ha, tái định cư khoảng 3.690 hộ và di dời nhiều công trình kỹ thuật.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, đến nay 11 dự án đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, lập phương án đền bù. Đã đủ điều kiện bàn giao mặt bằng được 457,2km/635,6km, đạt 70%. Một số tỉnh tỷ lệ GPMB đạt cao như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận…).

Về công tác tái định cư: Tổng số khu tái định cư phải xây dựng là 114 khu, cho 3.690 hộ dân, đến nay mới triển khai xây dựng 35/114 khu.

Nghệ An được biểu dương trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 1
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đồng chí  Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phía đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng

Ở Nghệ An, báo cáo tại cuộc họp cho thấy: Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84 km gồm 2 dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

Yêu cầu đến hết tháng 5/2020, công tác giải phóng mặt bằng đoạn qua tỉnh Nghệ An đạt 94,2%. Đến ngày 30/8/2020, giải phóng mặt bằng được 87,84km, đạt 100%.

Báo cáo của Sở GTVT Nghệ An cho biết, hiện đã GPMB được 66,58/87,84km, đạt 75,8% kế hoạch. Hiện đang gặp một số vướng mắc về giải phóng mặt bằng đường điện, viễn thông, đường nước sạch, tái định cư… UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương thực hiện theo tiến độ đề ra, UBND tỉnh cam kết với Bộ Giao thông vận tải sẽ đảm bảo các tiến độ đề ra. Đến tháng 6 cơ bản bàn giao toàn tuyến cho nhà thầu. 

Bộ GTVT đánh giá, đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ GPMB còn bị chậm. Theo kế hoạch, các tỉnh phải bàn giao đất nông nghiệp cho dự án vào quý II/2020, nhưng đến nay nhiều địa phương chưa bàn giao, trong khi đó các khu tái định cư chưa xây dựng xong.

Nghệ An được biểu dương trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 2
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Lâm Tùng 

Việc xây dựng khu tái định cư, di dời các công trình kỹ thuật được xem là đường găng quyết định tiến độ GPMB. Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu các địa phương, các chủ sở hữu sử dụng công trình kỹ thuật phải tập trung quyết liệt thực hiện để bàn giao mặt bằng.

Thực hiện nghiêm cam kết với Thủ tướng về tiến độ 

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: GPMB là một trong những khâu quan trọng nhất để triển khai dự án, góp phần hoàn thành dự án đúng tiến độ. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 41, trong đó, cao tốc Bắc - Nam được sự quan tâm đặc biệt về vốn và Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT cùng các địa phương nỗ lực cao nhất để xây dựng cao tốc Bắc - Nam theo đúng tiến độ.

Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị các địa phương phải rà soát lại tiến độ GPMB, tích cực triển khai các khu tái định cư cho người dân, di dời dứt điểm các công trình hạ tầng kỹ thuật. Hiện nay hơn 1.200 vị trí còn vướng điện, hàng trăm vị trí vướng viễn thông, hàng trăm khu tái định cư chưa xây dựng… nếu các địa phương không quyết liệt sẽ khó đảm bảo tiến độ cam kết với Thủ tướng.  

Nghệ An được biểu dương trong công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam ảnh 3
Sơ đồ cao tốc Bắc Nam đoạn qua Hoàng Mai. Ảnh: P.V

Các địa phương cần rà soát lại chuẩn xác kinh phí GPMB để có cơ sở xử lý, khẩn trương lựa chọn nhà thầu thi công 82 khu tái định cư còn lại để triển khai hoàn thành trong quý II/2020; xử lý nghiêm các kiến nghị của cấp huyện.

Việc bàn giao mặt bằng dự án vào cuối quý II/2020 là mục tiêu và nhiệm vụ cấp bách phải hoàn thành. Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị các Ban quản lý dự án, các địa phương huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để giải quyết tốt nhất các nhiệm vụ đề ra, đảm bảo tháng 8/2020 thi công cao tốc Bắc - Nam.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng biểu dương Nghệ An trong công tác giải phóng mặt bằng, Nghệ An hiện nay là một trong những tỉnh có tiến độ đứng đầu trong 13 tỉnh thành. Bộ GTVT tin tưởng Nghệ An sẽ hoàn thành đúng tiến độ đề ra. 

Kinh phí GPMB  cao tốc Bắc - Nam qua Nghệ An theo quyết định phê duyệt tổng thể là 2.762 tỷ đồng (Nghi Sơn - Diễn Châu 1.261 tỷ đồng; Diễn Châu - Bãi Vọt 1.501 tỷ đồng).

Vốn đã cấp cho dự án 1.891,5 tỷ đồng (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu: 925 tỷ đồng; Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt: 966,5 tỷ đồng). Trong đó: Kế hoạch vốn bố trí năm 2020 là 1.195 tỷ (Nghi Sơn - Diễn Châu: 575 tỷ đồng; Diễn Châu - Bãi Vọt: 620 tỷ đồng).

Tin mới

Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.