Nghệ An: Giống lúa Hương thuần 8 đạt năng suất gần 70 tạ/ha

(Baonghean.vn) - Qua khảo sát, đánh giá, giống lúa Hương thuần 8 tại Nghệ An sinh trưởng phát triển tốt, bông to, nhiều hạt, gạo thơm ngon... Sở Nông nghiệp & PTNT khuyến khích các địa phương đưa giống lúa này vào sản xuất trong thời gian tới.

Chiều 7/5, tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, Trung tâm giống cây trồng Nghệ An tổ chức hội thảo giống lúa Hương thuần 8 trong vụ xuân 2020. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cùng đại diện lãnh đạo các địa phương, đơn vị liên quan.

Toàn cảnh hội thảo giống lúa Hương thuần 8. Ảnh: Quang An
Toàn cảnh hội thảo giống lúa Hương thuần 8. Ảnh: Quang An

Giống lúa  Hương thuần 8 do Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An chọn tạo từ vụ mùa 2011 đến vụ xuân 2015; vụ hè thu - mùa 2015 đến vụ hè thu - mùa 2019 giống được khảo nghiệm cơ bản, khảo nghiệm sản xuất và sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc.

Qua các vụ khảo nghiệm và sản xuất thử cho thấy đây là giống lúa có triển vọng về năng suất, chất lượng gạo tốt, chống chịu sâu bệnh tốt. Ngày 1/4/2020 giống được công nhận chính thức theo quyết định số 61/QĐ-TT-CLT của Cục trồng trọt.

Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa Hương thuần 8 tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành chiều 7/5. Ảnh: Quang An
Các đại biểu tham quan mô hình giống lúa Hương thuần 8 tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành. chiều 7/5. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2020, Trung tâm Giống cây trồng Nghệ An xây dựng mô hình sản xuất thử giống lúa thuần Hương thuần 8 trên địa bàn 10 huyện đại diện cho các vùng sinh thái của tỉnh Nghệ An với tổng diện tích 58 ha. Huyện Yên Thành là một trong những huyện xây dựng mô hình sản xuất thử giống lúa Hương thuần 8 trong vụ xuân 2020 với diện tích 33 ha, trong đó xã Tăng Thành có diện tích lớn nhất với 30 ha.

Năm nay, do điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, ẩm độ cao, số ngày nắng ít tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh phát sinh gây hại như: Bệnh đạo ôn lá, bạc lá, rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân...Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy giống lúa Hương thuần 8 tương đối sạch sâu bệnh, giống chỉ bị nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn lá và bệnh khô vằn.

Nghệ An: Giống lúa Hương thuần 8 đạt năng suất gần 70 tạ/ha ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đánh giá cao chất lượng giống lúa Hương thuần 8. Ảnh: Quang An

Giống lúa Hương thuần 8 có khả năng đẻ nhánh khá, là giống lúa có dạng bông to, hạt nhiều, hạt thon dài, hạt xếp sít. Tổng số hạt/ bông đạt 162,4  hạt. Mặc dù thời tiết không thuận lợi tuy nhiên tỷ lệ lép của giống là 20,5%; thấp hơn giống đối chứng.

Thời gian sinh trưởng của giống Hương thuần 8 trong vụ Xuân từ 116 - 124 ngày, năng suất dự kiến đạt gần 70 tạ/ha. Đối với giống lúa thuần, đây là năng suất cao, người dân rất phấn khởi.

Nghệ An: Giống lúa Hương thuần 8 đạt năng suất gần 70 tạ/ha ảnh 4
Giống lúa Hương thuần 8 đạt năng suất xấp xỉ 70 tạ/ha, cao hơn so với các giống lúa thuần khác. Ảnh: Quang An

Qua kiểm tra, đánh giá, thảo luận tại hội thảo, các đại biểu và người dân đều ghi nhận giống lúa Hương thuần 8 sinh trưởng phát triển khỏe, bộ lá xanh bền, đẻ nhánh khá. Giống thuộc dạng hình bông to, nhiều hạt, hạt thóc thon dài, hạt xếp sít. Giống có khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất lợi tốt. Gạo Hương thuần 8 có chất lượng cao, gạo trong, hạt thon dài , cơm mềm, dẻo, có vị đậm và thơm nhẹ.

Nghệ An: Giống lúa Hương thuần 8 đạt năng suất gần 70 tạ/ha ảnh 5
Giống lúa Hương thuần 8 sinh trưởng tốt, bông to, nhiều hạt, gạo thơm ngon... Ảnh: Quang An

Kết luận tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở  NN&PTNT ghi nhận và đánh giá cao việc sản xuất thành công giống lúa này đồng thời từ những ưu điểm nổi bật trên của giống lúa Hương thuần 8, đề nghị UBND các huyện đưa giống lúa Hương thuần 8 vào sản xuất và có chính sách hỗ trợ để mở rộng diện tích sản xuất ở các vụ tiếp theo.

Đối với bà con nhân dân, khi đưa giống mới vào sản xuất cần chấp hành đúng theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn để lúa đạt năng suất, chất lượng tốt nhất.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.