Nghệ An: Hàng chục nghìn ha lúa và hoa màu thiệt hại nặng nề

Hữu Thịnh

(Baonghean.vn) - Bão số 3 gây mưa lớn trong đêm 18/7 đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh nước ngập trắng đồng. Điều đáng nói là diện tích lúa hè thu, rau màu bị thiệt hại nặng nề. Các địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp tiêu úng.

Nghi Lộc: 3.600 ha lúa, rau màu ngập lụt

Nghệ An: Hàng chục nghìn ha lúa và hoa màu thiệt hại nặng nề ảnh 1
100% diện tích lúa, hoa  màu ở xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc bị ngập úng. Ảnh: Phương Thúy

Cánh đồng lúa hè thu mới được gieo cấy hơn một tháng của xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc bị ngập trắng sau cơn bão, kèm theo mưa lớn vào tối qua.

Nằm ở vùng trũng của huyện, chịu ảnh hưởng trực tiếp của nguồn nước từ TP.Vinh và Nghi Lộc đổ về nên toàn bộ 100% diện tích sản xuất nông nghiệp của xã bị ngập nước sau bão. Cụ thể, 37 ha lúa hè thu bị ngập sâu, 55 ha vừng và ngô, 5ha rau màu, hơn 28 ha nuôi trồng thủy sản đều bị ngập sâu trong nước.

Nhiều diện tích vừng ở xã Nghi Thái bị ngập nước, hư hại nặng. Ảnh: Phương Thúy
Nhiều diện tích vừng ở xã Nghi Thái - Nghi Lộc  bị ngập nước, hư hại nặng. Ảnh: Phương Thúy

Mực nước trên đập Rào Đừng trên địa bàn xã dâng cao gần 1 mét. Hiện nay, địa phương đang phối hợp với các đơn vị tiến hành tháo cống đê 42 và xả tràn, mở cống thoát nước Rào Đừng để tiêu thoát nước, hạn chế ngập úng cho các diện tích sản xuất nông nghiệp.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn Nghi Lộc có 3.000 ha lúa, 600 ha hoa màu, 180 ha thủy sản (tập trung chủ yếu ở các xã Nghi Quang, Nghi Yên, Nghi Tiến, Nghi Hợp, Nghi Thái) đều bị ngập lụt.

Hiện trên địa bàn huyện có 8 hồ đập lớn có dung tích trên 3 triệu m3 trữ lượng đã đạt trên 70%, các hồ nhỏ gần 1 triệu m3 đã gần đầy.

Đập tràn Rào Đừng (Nghi Thái) được mở xả tối đa,để kịp thời tiêu thoát nước trên địa bàn. Ảnh: Phương Thúy
Đập tràn Rào Đừng (Nghi Thái) được mở xả tối đa để kịp thời tiêu thoát nước trên địa bàn. Ảnh: Phương Thúy

Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: Hiện nay huyện chỉ đạo các địa phương tập trung tiêu úng cho các diện tích sản xuất nông nghiệp, chủ yếu vùng dọc sông Cấm; Tiếp tục theo dõi hệ thống hồ đập trên địa bàn để khắc phục ngay các sự cố phát sinh; theo dõi mực nước triều lên xuống để phối hợp với Công ty Thủy lợi Nam vận hành hệ thống tiêu nước tối đa tại các ba ra Nghi Quang, Thượng Xá, Nghi Khánh, Rào Đừng Nghi Thái.

Huyện đang chỉ đạo các xã có cống tiêu đóng mở vận hành tối đa mở thông tất cả các cống, vớt bèo, khơi thông dòng chảy… tiêu thoát nước nhanh nhất.

Đinh Nguyệt

Diễn Châu: 50% diện tích lúa hè thu bị ngập nước

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Diễn Châu cho biết, lượng mưa 250mm và gió giật cấp 5 - 6 đã làm cho 4.500 ha lúa hè thu, chiếm 50% diện tích bị ngập trong nước, 1.900 ha vừng, 50 ha dưa hấu và hàng trăm ha rau cũng bị nhấn chìm trong nước.

Nghệ An: Hàng chục nghìn ha lúa và hoa màu thiệt hại nặng nề ảnh 4
50ha dưa hấu ở Diễn Châu bị ngập nước suốt 4 ngày qua. Ảnh: Mai Giang

Cùng với đó, 100 ha ao nuôi trồng thủy sản ở Diễn Vạn và Diễn Trung bị tràn bờ,thiệt hại hàng tỷ đồng.

Huyện chỉ đạo vận hành 100% công suất 30 cống tiêu qua đê, đặc biệt cống Diễn Thành đã mở cả 3 cửa để xả nước trên sông Bùng.

Mai Giang

Đô Lương: Hàng trăm ha ngô, lạc mất trắng

Sáng sớm ngay sau khi bão tan, nhiều cánh đồng ở xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương nước ngập mênh mông. Theo thống kê, toàn xã có trên 100ha lúa bị ngập chìm trong nước, 10ha ngô vụ thu đổ ngã, 20 ha lạc và đậu bị hư hỏng hoàn toàn.

Nghệ An: Hàng chục nghìn ha lúa và hoa màu thiệt hại nặng nề ảnh 5

Hơn 300ha ngô hè thu trên địa bàn Đô Lương bị gãy đổ. Ảnh: Ngọc Phương

Ông Tô Hoài Bao - Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: “Diện tích ngô vụ thu của bà con trồng được gần 2 tháng, giống C919. Nếu không đổ ngã mỗi sào sẽ thu hoạch được khoảng 1,5 tạ hạt, trị giá 1 triệu đồng. Tính ra 10ha ngô trên địa bàn xã thiệt hại khoảng 200 triệu đồng”.

Hiện nay, toàn huyện Đô Lương có trên 400ha ngô vụ thu trồng ở vùng đất bãi ven sông và đất màu. Do bị ngập nước bở gốc đã vài ngày nay, kết hợp gió bão khá mạnh đêm 18/7, rạng sáng 19/7 đã làm trên 300 ha ngô bị đổ ngã, ngập nước.

Ngoài ra, toàn huyện có gần 100 ha lạc hè thu trên đất màu cũng bị ngập nước trong vài ngày qua.

Huyện Đô Lương chỉ đạo các địa phương tích cực khơi thông hệ thống kênh mương. Riêng diện tích trên 300ha cá nuôi ở các ao hồ, bà con đang khẩn trương quây lưới, tránh cá thất thoát.

 Ngọc Phương

Quỳnh Lưu: Gần 2.900 ha hoa màu bị ngập trắng

Theo báo cáo nhanh từ Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu, qua nắm bắt tại 33 xã, thị trấn trên địa bàn, cơn bão số 3 đã làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Theo đó, toàn huyện có 1.819 ha lúa hè thu và gần 1.000 ha rau màu, ngô bị ngập nước; có 243 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng do mưa ngập; 60 ha rừng, 25 cột điện bị gãy đổ; 3 nhà tốc mái và 145 nhà dân bị ngập; đặc biệt có 15.000 tấn muối của bà con diêm dân bị nước tràn vào.

Nghệ An: Hàng chục nghìn ha lúa và hoa màu thiệt hại nặng nề ảnh 6
Rau màu bị ngập ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Những địa phương bị thiệt hại về rau màu nặng nhất là Quỳnh Minh, Quỳnh Thanh, Quỳnh Lương; nuôi trồng thủy sản là Quỳnh Hậu, Quỳnh Thanh, Quỳnh Diễn. Nhiều nhà dân các xã ở Quỳnh Châu, thị trấn Cầu Giát và Quỳnh Mỹ bị ngập.

Thanh Chương: Trên 1. 000 ha lúa, hoa màu bị ngập úng

Theo thống kê ban đầu, đến nay toàn huyện Thanh Chương đã có trên 1.000 ha lúa và hoa màu bị ngập úng. Tập trung chủ yếu ở các xã vùng Bích Hào và Xuân Lâm. 

Ước tính trên toàn tỉnh có hơn 20.000 ha lúa bị ngập, hơn 5.000 ha hoa màu bị hư hại thiệt hại hàng chục tỷ đồng.


Nghệ An: Hàng chục nghìn ha lúa và hoa màu thiệt hại nặng nề ảnh 7
Nhiều diện tích lúa và hoa màu ở Thanh Chương bị ngập úng. Ảnh: Hữu Thịnh

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.