Nghệ An: Hơn 3.800 chi bộ ở các khối, xóm sẽ đánh giá đảng viên nơi cư trú

Nguyên Nguyên - Hiền Thương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Năm 2020, lần đầu tiên các Chi bộ Đảng ở các khối, thôn, xóm, bản sẽ đánh giá những đảng viên đang công tác thường xuyên giữ liên hệ với tổ chức đảng và Nhân dân nơi cư trú theo Quy định số 213-QĐ/TW, ngày 15/4/2020 của Bộ Chính trị.

Thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, có 3.801 chi bộ khối, thôn, bản (trong tổng số 7.893 chi bộ toàn tỉnh) sẽ tổ chức đánh giá đảng viên đang công tác theo Quy định 213 của Bộ Chính trị. Theo rà soát sơ bộ, có khoảng 80.000/193.584 đảng viên trên địa bàn tỉnh thuộc diện đánh giá theo Quy định 213.

Riêng thành phố Vinh là địa phương có số lượng đảng viên theo diện 213 lớn nhất tỉnh với 17.887 đồng chí công tác ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hiện đang cư trú trên địa bàn. Có 325 chi bộ khối, xóm ở thành phố Vinh sẽ tiến hành đáng giá đảng viên theo Quy định 213.

Một cuộc họp do Cấp ủy Đảng khối 13 phường Bến Thủy (Tp Vinh) tổ chức với các đảng viên đang công tác cư trú trên địa bàn. Ảnh Nguyên Nguyên
Một cuộc họp do Cấp ủy Đảng khối 13, phường Bến Thủy (TP.Vinh) tổ chức với các đảng viên đang công tác cư trú trên địa bàn. Ảnh: Nguyên Nguyên

Quy định 213 có những nét mới, điển hình “định kỳ hằng năm, chi ủy hoặc bí thư chi bộ (nơi không có chi ủy) hợp với ban công tác mặt trận để nhận xét từng đảng viên đang công tác thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú trên địa bàn mình”. Điểm này cho thấy, thành phần tham gia đánh giá, nhận xét đảng viên đang công tác theo Quy định 213 được mở rộng, nhằm tăng thêm sự dân chủ trong nhận xét, đánh giá đảng viên đang công tác.

Nếu như những năm trước (theo Quy định 76-QĐ/TW, ngày 15/6/2000 của Bộ Chính trị về đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú), việc đánh giá đảng viên đang công tác chỉ cần ý kiến của Bí thư hoặc Phó Bí thư chi bộ. Còn bây giờ, theo Quy định 213, có thêm ý kiến của các đồng chí trong cấp ủy chi bộ và đại diện Ban mặt trận.

Nghệ An: Hơn 3.800 chi bộ ở các khối, xóm sẽ đánh giá đảng viên nơi cư trú ảnh 2
Thành phố Vinh là địa bàn có nhiều đảng viên đang công tác và có 325 chi bộ sẽ đánh giá 17.887 đảng viên theo Quy định 213. Ảnh tư liệu minh họa

Quy định 213 cũng nêu rõ nhiệm vụ của cấp ủy cơ sở nơi đảng viên công tác chủ trì, phối hợp với cấp ủy cơ sở nơi đảng viên cư trú kiểm tra, giám sát đảng viên thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú. Định kỳ hằng năm tổ chức lấy ý kiến nhận xét của chi ủy, chi bộ đối với đảng viên của mình thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú.

Cùng đó, cấp ủy nơi đảng viên đang công tác có trách nhiệm thông báo bằng văn bản với cấp ủy cơ sở nơi đảng viên cư trú được biết về những đảng viên của đơn vị mình thường xuyên đi công tác xa nơi cư trú, lưu động hoặc có công tác đặc biệt để phối hợp tạo điều kiện cho đảng viên thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú...

Tin mới

Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.