Nghệ An kiến nghị cần quy định rõ số lượng thành viên ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản

(Baonghean.vn) - Tham gia góp ý kiến vào dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc đề xuất Trung ương cần quy định rõ số lượng thành viên Ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản và số lượng ủy viên UBMTTQ xã lâm thời đối với các đơn vị sáp nhập.
Sáng 24/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước để góp ý dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 24/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước để góp ý dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ảnh: Mai Hoa

Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 8 chương, 37 điều đã quy định thành viên, quyền và trách nhiệm của thành viên tổ chức MTTQ; nguyên tắc tổ chức, hoạt động, cơ cấu tổ chức của MTTQ Việt Nam và cơ quan MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương; mối quan hệ giữa UBMTTQ các cấp và giữa UBMTTQ các cấp với các tổ chức thành viên, cơ quan nhà nước và nhân dân; khen - thưởng kỷ luật, kinh phí hoạt động…

Trên cơ sở dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xây dựng, tại hội nghị Ban Thường trực UBMTTQ một số tỉnh, thành trong cả nước đã tham gia nhiều ý kiến.

Các ý kiến đặt ra một số vấn đề từ thực tiễn liên quan đến ràng buộc trách nhiệm của các thành viên cá nhân của UBMTTQ là các cá nhân tiêu biểu; về hoạt động của Ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản; về hoạt động của hội đồng tư vấn, ban tư vấn, cộng tác viên của cơ quan MTTQ các cấp; về hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, cho thôi thành viên UB MTTQ các cấp khi vi phạm kỷ luật.

Phó Chủ
Ông Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu góp ý tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Riêng đối với Nghệ An, tại hội nghị, thay mặt Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, ông Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã tham gia góp ý nhiều vấn đề xuất phát từ thực tiễn.

Đó là Thông tri cần có nội dung, điều kiện cụ thể việc cho thôi làm nhiệm vụ Ủy viên UBMTTQ các cấp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các ủy viên. Bởi trong thực tế, bên cạnh những ủy viên tích cực thì cũng có ủy viên hoạt động có chừng mực.

Đối với Nghệ An đã có quy chế, nếu ủy viên nào không tham gia 2 kỳ hội nghị không có lý do và không tham gia 3 kỳ có lý do thì xem xét cho thôi ủy viên UBMTTQ tỉnh.

Quang cảnh hội nghị, Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc cũng đề xuất Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quy định rõ số lượng thành viên Ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản và số lượng ủy viên UBMTTQ cấp xã lâm thời khi tiến hành sáp nhập 2 - 3 xã lại với nhau, bởi giai đoạn 2021 - 2025 sẽ tiếp tục tiến hành sáp nhập các đơn vị hành chính chưa đảm bảo một trong hai tiêu chí về dân số và diện tích.

Mặt khác, trước đây quy định nhiệm kỳ Ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản là 5 năm, nhưng nay rút xuống còn 2 năm rưỡi, nhưng dự thảo Thông tri lại chưa quy định thời điểm xác định nhiệm kỳ Ban công tác Mặt trận bắt đầu từ khi nào.

Vì vậy đề xuất Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần quy định thời điểm xác định nhiệm kỳ của Ban công tác Mặt trận theo nhiệm kỳ Chi bộ và thời gian kiện toàn Ban công tác Mặt trận là sau thời gian kiện toàn Chi ủy nhiệm kỳ mới.

Tin mới

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.