Nghệ An kiến nghị cần quy định rõ số lượng thành viên ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản

(Baonghean.vn) - Tham gia góp ý kiến vào dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc đề xuất Trung ương cần quy định rõ số lượng thành viên Ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản và số lượng ủy viên UBMTTQ xã lâm thời đối với các đơn vị sáp nhập.
Sáng 24/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước để góp ý dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 24/6, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu trong cả nước để góp ý dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ảnh: Mai Hoa

Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 8 chương, 37 điều đã quy định thành viên, quyền và trách nhiệm của thành viên tổ chức MTTQ; nguyên tắc tổ chức, hoạt động, cơ cấu tổ chức của MTTQ Việt Nam và cơ quan MTTQ Việt Nam các cấp ở địa phương; mối quan hệ giữa UBMTTQ các cấp và giữa UBMTTQ các cấp với các tổ chức thành viên, cơ quan nhà nước và nhân dân; khen - thưởng kỷ luật, kinh phí hoạt động…

Trên cơ sở dự thảo Thông tri hướng dẫn thực hiện một số điều của Điều lệ MTTQ Việt Nam do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xây dựng, tại hội nghị Ban Thường trực UBMTTQ một số tỉnh, thành trong cả nước đã tham gia nhiều ý kiến.

Các ý kiến đặt ra một số vấn đề từ thực tiễn liên quan đến ràng buộc trách nhiệm của các thành viên cá nhân của UBMTTQ là các cá nhân tiêu biểu; về hoạt động của Ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản; về hoạt động của hội đồng tư vấn, ban tư vấn, cộng tác viên của cơ quan MTTQ các cấp; về hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, cho thôi thành viên UB MTTQ các cấp khi vi phạm kỷ luật.

Phó Chủ
Ông Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu góp ý tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa

Riêng đối với Nghệ An, tại hội nghị, thay mặt Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, ông Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã tham gia góp ý nhiều vấn đề xuất phát từ thực tiễn.

Đó là Thông tri cần có nội dung, điều kiện cụ thể việc cho thôi làm nhiệm vụ Ủy viên UBMTTQ các cấp nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các ủy viên. Bởi trong thực tế, bên cạnh những ủy viên tích cực thì cũng có ủy viên hoạt động có chừng mực.

Đối với Nghệ An đã có quy chế, nếu ủy viên nào không tham gia 2 kỳ hội nghị không có lý do và không tham gia 3 kỳ có lý do thì xem xét cho thôi ủy viên UBMTTQ tỉnh.

Quang cảnh hội nghị, Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc cũng đề xuất Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quy định rõ số lượng thành viên Ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản và số lượng ủy viên UBMTTQ cấp xã lâm thời khi tiến hành sáp nhập 2 - 3 xã lại với nhau, bởi giai đoạn 2021 - 2025 sẽ tiếp tục tiến hành sáp nhập các đơn vị hành chính chưa đảm bảo một trong hai tiêu chí về dân số và diện tích.

Mặt khác, trước đây quy định nhiệm kỳ Ban công tác Mặt trận khối, xóm, bản là 5 năm, nhưng nay rút xuống còn 2 năm rưỡi, nhưng dự thảo Thông tri lại chưa quy định thời điểm xác định nhiệm kỳ Ban công tác Mặt trận bắt đầu từ khi nào.

Vì vậy đề xuất Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần quy định thời điểm xác định nhiệm kỳ của Ban công tác Mặt trận theo nhiệm kỳ Chi bộ và thời gian kiện toàn Ban công tác Mặt trận là sau thời gian kiện toàn Chi ủy nhiệm kỳ mới.

Tin mới

ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.