Nghệ An: Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh

Thu Huyền

(Baonghean.vn) - Theo sở Công Thương Nghệ An, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng năm 2021 trên địa bàn tỉnh dự ước đạt 1,1 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, xuất khẩu hàng hóa 9 tháng đạt 860 triệu USD, tăng 50,2%; tổng thu ngoại tệ từ dịch vụ du lịch và xuất khẩu lao động đạt 241 triệu USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, sản xuất gặp nhiều khó khăn, song nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá, trong đó rõ rệt nhất là đà tăng xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến. Cụ thể: Linh kiện điện thoại có sự tăng trưởng đột biến với 160 triệu USD (trong khi cùng kỳ năm 2020 chỉ đạt 1,7 triệu USD); Hàng dệt may tăng 26,3%; Dăm gỗ tăng 21%; Hạt phụ gia nhựa tăng 50,4%; Hoa quả chế biến và nước hoa tăng 14,5%; Xơ sợi dệt các loại đạt tăng 39%; Bột đá vôi trắng siêu mịn tăng 47,7%.

Dệt may tiếp tục đạt kim ngạch xuất khẩu cao trong 9 tháng đầu năm 2021. Ảnh Thu Huyền
Dệt may tiếp tục đạt kim ngạch xuất khẩu cao trong 9 tháng đầu năm 2021. Trong ảnh: Sản xuất tại Nhà máy may Venture ở xã Thanh Tiên (Thanh Chương). Ảnh Thu Huyền

Một số mặt hàng nông sản cũng tăng trưởng mạnh, như hàng thủy sản tăng 95,8% so với cùng kỳ 2020, tinh bột sắn tăng 38%, hạt tiêu tăng 14,4% so với cùng kỳ 2020.

Theo Sở Công Thương, kết quả có được là nhờ sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các đối tác xuất khẩu mới, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện, hiệu quả hơn. Đặc biệt, các hiệp định: CPTPP, EVFTA, UKVTA… sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi, thông qua đó thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Giá hàng hóa xuất khẩu cũng đang có xu hướng tăng, là động lực quan trọng để gia tăng giá trị xuất khẩu.

Hàng container bốc xếp tại cảng cửa lò ảnh thu huyền
Hàng container bốc xếp tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Tuy nhiên, bên cạnh đà tăng của một số mặt hàng, vẫn còn một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Hoa quả tươi giảm 88%, gạo giảm 43%...

Ông Hoàng Minh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý xuất, nhập khẩu cho biết: Mặt hàng gạo của Việt Nam đang gặp không ít khó khăn, một số thị trường có giá cạnh tranh hơn, đặc biệt như Ấn Độ, Thái Lan. Một số đơn hàng tuy đã chốt được hợp đồng với khách hàng nhưng lại không đặt được tàu, giao hàng chậm khiến đơn hàng bị hoãn, hủy…

Đối với mặt hàng hoa quả tươi, các doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả tươi bị ảnh hưởng do sự kiểm soát dịch Covid 19 tại các cửa khẩu ở Lào, Thái Lan và các cửa khẩu biên giới phía Bắc làm một số mặt hàng có kim ngạch lớn đã dừng hoàn toàn hoạt động xuất, nhập khẩu (điển hình như Công ty Hợp Mạnh, Asean HM).

Nhiều doanh nghiệp dệt may phải triển khai test nhanh covid duy trì sản xuất khiến chi phí sản xuất đội lên cao. Ảnh Thu Huyền
Nhiều doanh nghiệp dệt may phải triển khai test nhanh Covid-19 để duy trì sản xuất khiến chi phí sản xuất đội lên cao. Ảnh: Thu Huyền

9 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Nghệ An đã xuất khẩu đi khoảng 115 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, hàng hóa được xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc (chiếm 31,7%), Hàn Quốc (chiếm 14,2%), Hồng Kông (chiếm 13,3%), Đài Loan (chiếm 10%), Hoa Kỳ (chiếm 8%), Ấn Độ (chiếm 3%)…

Năm 2021, Nghệ An đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD, trong đó: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa: 910 triệu USD. Để đạt mục tiêu đề ra, ngành Công Thương chủ động nắm bắt thuận lợi, khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất, nhập khẩu để cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chủ động đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại theo hướng triển khai các hình thức mới trên môi trường số: Sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội để tạo kết nối thường xuyên, nhanh chóng giữa hệ thống cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài.

Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc sở Công Thương cho biết: Tới đây, với việc tham gia các Hội nghị giao thương trực tuyến hàng hóa với các nước: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ…; Hội nghị kết nối trực tuyến với các tham tán Việt Nam tại nước ngoài… chúng tôi tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp duy trì các mối liên hệ không gián đoạn với thị trường xuất khẩu mục tiêu. Qua đó, giúp doanh nghiệp tìm hiểu về xu hướng, diễn biến, nhu cầu thị trường, nghiên cứu thị trường và nắm bắt thông tin về đối thủ cạnh tranh mà không tốn nhiều thời gian, chi phí.

Đồng thời, tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong hạ tầng logistics để tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.