Nghệ An kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, tôn vinh 27 tác phẩm xuất sắc

(Baonghean.vn) - Từ hơn 100 tác phẩm tham dự giải, Giải Báo chí Nghệ An lần thứ 14 (2018) đã lựa chọn được 58 tác phẩm vào chung khảo, tuyển chọn 27 tác phẩm xuất sắc để tôn vinh vào dịp kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

Sáng 18/6, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019) và Lễ trao Giải Báo chí Nghệ An lần thứ 14-2018.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Ảnh: Thành Cường
Báo chí đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng khẳng định, Nghệ An là địa phương có hoạt động báo chí khá sôi động, có tác dụng xúc tác, đóng góp vào sự ổn định và phát triển của tỉnh trong những năm qua.

Các cơ quan thông tấn, báo chí tại tỉnh đã tích cực đồng hành với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể các cấp của tỉnh, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; động viên các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sản xuất, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng biểu dương những đóng góp có trách nhiệm, hiệu quả của các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ảnh: Thành Cường

“Nhiều vấn đề, vụ việc “nóng”, phát sinh từ cơ sở đã được báo chí đề cập, phản ánh, được lãnh đạo tỉnh lắng nghe, chỉ đạo giải quyết kịp thời, được dư luận hoan nghênh, góp phần tạo sự đồng thuận và ổn định trong xã hội. Từ góc nhìn của các phóng viên, đã phát hiện, đề xuất, xây dựng và hoàn thiện nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, đồng chí ghi nhận.

Hiện nay Nghệ An có 7 cơ quan báo chí tỉnh, 62 văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại Nghệ An. Đội ngũ nhà báo, phóng viên, CTV báo chí đông đảo với gần 700 người, trong đó có trên 200 người đã được cấp Thẻ Nhà báo. Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An có trên 350 hội viên sinh hoạt tại 19 chi hội nhà báo.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Thành Cường

Hàng năm, các cơ quan báo chí ở Nghệ An đều tích cực tham gia, đạt giải cao trong hệ thống các giải báo chí cấp tỉnh, Trung ương, các bộ, ngành tổ chức, đưa vị thế báo chí Nghệ An trở thành một trong những địa phương tốp đầu của cả nước.

Trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cho 7 cá nhân. Ảnh: Thành Cường

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng biểu dương và trân trọng cảm ơn những đóng góp có trách nhiệm, hiệu quả của các cơ quan báo chí, đội ngũ những người làm báo cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua.

Đồng thời, đồng chí bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, không ngừng đổi mới, nâng cao tính chuyên nghiệp, hiện đại, tăng sức hấp dẫn, thuyết phục, tăng cường quảng bá hình ảnh Nghệ An tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc

Trao tặng giải Ba giải Báo chí Nghệ An lần thứ 14 cho 9 tác phẩm. Ảnh: Thành Cường

Tại buổi lễ, Giải báo chí Nghệ An lần thứ 14 - năm 2018 cũng công bố và trao giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc. Nhà báo Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch Hội đồng chấm giải báo chí Nghệ An năm 2018 cho biết, Giải báo chí Nghệ An năm 2018 đã có trên 20 cơ quan báo chí (báo chí Nghệ An và các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú các báo trung ương, ngành), có trên 100 tác phẩm thuộc 4 loại hình báo chí tham dự giải (Báo in, Báo hình, Báo nói và Báo điện tử).

Đại diện Báo Nghệ An nhận giải Nhì cho tác phẩm "Lật tẩy thủ đoạn buôn người xuyên biên giới" của nhóm tác giả Phạm Bằng - Tiến Hùng. Ảnh: Thành Cường

Căn cứ vào Thể lệ giải, Hội đồng chấm vòng sơ khảo đã tuyển chọn được 58 tác phẩm vào vòng chung khảo gồm: Báo in 23 tác phẩm, báo điện tử 15 tác phẩm, Báo hình 9 tác phẩm, Báo nói 10 tác phẩm.

Giải đã thu hút nhiều nhà báo trẻ tham gia với nhiều đề tài và cách thể hiện sinh động, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh, nhất là các sự kiện, vấn đề lớn của Nghệ An trong năm 2018.

Những người phụ nữ vượt biên bán bào thai

Những người phụ nữ vượt biên bán bào thai

(Baonghean.vn) - Trong khoảng một năm nay, tại Nghệ An rộ lên tình trạng mua bán bào thai - một thủ đoạn mới của những kẻ buôn người mà pháp luật vẫn chưa có những quy định cụ thể.

Các tác phẩm phản ánh khá nhiều về điển hình nhân tố mới, gương người tốt việc tốt trên tất cả các lĩnh vực, phát huy phẩm chất, truyền thống của con người xứ Nghệ, tôn vinh cái mới.

Phát huy tính nhanh nhạy, kịp thời của các loại hình báo chí, nhiều tác phẩm có tính chiến đấu cao, phê phán, cảnh báo các hiện tượng tiêu cực, trong quản lý, trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đời sống xã hội.

Đồng thời, các tác giả đã quan tâm tìm chọn đề tài, đầu tư chiều sâu cho tác phẩm, kết hợp chặt chẽ với nghệ thuật phản ánh, phát huy tốt thế mạnh của các thể loại báo chí, tạo hiệu ứng xã hội cao của vấn đề nêu ra.

Trao giải Nhất cho 2 tác phẩm "Sắp xếp lại tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế: Nhìn từ cách làm ở Nghệ An" của Báo Công an Nghệ An và "Nghệ An - Đường lớn đã mở" của Đài PTTH Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Hội đồng giám khảo đã tuyển chọn 27 tác phẩm xuất sắc để tôn vinh tại Lễ trao giải, gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Báo Nghệ An giành 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn. Ảnh: Thành Cường

Tin liên quan

Các tin khác