Nghệ An: Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật bậc trung học bằng hình thức trực tuyến

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cuộc thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến với nhiều nét mới trong công tác tổ chức.

Sáng 27/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh bậc trung học  năm học 2021 - 2022.

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 172 dự án, trong đó có 78 dự án ở bậc THCS và 94 dự án ở bậc THPT. Cuộc thi cũng đã quy tụ hơn 300 học sinh tham gia đến từ 127 trường THCS và THPT trong toàn tỉnh.

Đây là cuộc thi thường niên nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào trong thực tiễn cuộc sống; đồng thời góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh.

Lễ khai mạc cuộc thi. Ảnh: MH
Lễ khai mạc cuộc thi. Ảnh: Mỹ Hà

Do điều kiện của năm học này nên đây là lần đầu tiên cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Theo đó, mỗi dự án tham gia cuộc thi sẽ được đánh giá qua 02 phần thi độc lập (tổng điểm 100), mỗi phần được đánh giá bởi 03 giám khảo. Trong đó, phần 1 sẽ chấm trực tiếp trên hồ sơ dự án, theo các tiêu chí: Câu hỏi nghiên cứu/Vấn đề nghiên cứu; Kế hoạch nghiên cứu và Phương pháp nghiên cứu; Thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Ở phần 2, ban giám khảo sẽ chấm trực tuyến phần trình bày tóm tắt dự án, phỏng vấn thí sinh về các tiêu chí: Tính sáng tạo, Poster/Bản trình bày; Trả lời phỏng vấn. Quá trình dự thi, mỗi thí sinh và mỗi giám khảo được cấp 01 tài khoản để tham gia thi. Để phục vụ cho trình bày về dự án, thí sinh chuẩn bị nội dung trên Poster, file word, poiwpoint…; ngoài ra có thể sử dụng các video, hình ảnh… để minh họa cho phần trình bày. 

Trước đó, nhiều địa phương cũng đã tổ chức cuộc thi KHKT bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: MH
Trước đó, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức cuộc thi KHKT bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, để tổ chức cuộc thi này, mỗi đơn vị dự thi thành lập 1 địa điểm để tổ chức cho thí sinh tham gia thi Phần 2. Ngoài ra, mỗi dự án dự thi thuộc 1 lĩnh vực được bố trí 1 phòng có 1 đến 2 máy tính được kết nối Internet, có loa, micro, camera để các thí sinh dự thi. Năm nay, theo quy chế, chỉ những hồ sơ được Giám đốc Sở GD-ĐT phê duyệt đủ điều kiện dự thi mới được tham dự.

Dự kiến, cuộc thi năm nay sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 27-30/12/2021. Những dự án xuất sắc nhất sẽ được chọn để tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.