Nghệ An lập chốt kiểm dịch kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Trước sự lây lan nhanh của dịch tả lợn Châu Phi, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời ở Nghĩa Đàn và thị xã Hoàng Mai - nơi giáp ranh vùng dịch ở tỉnh Thanh Hóa nhằm khống chế, ngăn chặn.

Có 2 điểm được lập chốt là đường mòn Hồ Chí Minh đi qua địa bàn xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn) và Trạm Kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An đóng chân trên Quốc lộ 1A qua địa bàn thị xã Hoàng Mai. 2 chốt kiểm dịch này hiện đang rất tích cực trong kiểm soát các phương tiện chở động vật đi qua địa bàn.

Nghệ An lập chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát dịch tả lợn châu Phi
Cán bộ Trạm Kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An phun thuốc khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Yên
Tại Trạm Kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An, theo ghi nhận của chúng tôi, 2 cung đường một chiều đều có 2 điểm chốt để kiểm tra, kiểm soát ô tô chở động vật qua lại. Mỗi khi có xe dừng lại, cán bộ trạm tiến hành phun tiêu độc khử trùng xung quanh xe vận chuyển động vật, sau đó kiểm tra thủ tục hành chính, nguồn gốc xuất xứ động vật nuôi, giấy kiểm dịch...; khi đảm bảo đủ điều kiện mới cho xe đi tiếp.

Thực hiện quyết định của UBND tỉnh về lập chốt kiểm dịch tạm thời, đơn vị phối hợp với Cảnh sát giao thông thị xã, Đội quản lý thị trường số 4 trực 24/24 giờ trong ngày, chia 3 ca, mỗi ca 4 người (làm việc kể cả thứ Bảy và Chủ nhật). Mỗi khi các phương tiện chở động vật qua chốt đều được lực lượng CSGT yêu cầu dừng lại để kiểm tra.

Ông Đậu Đăng Định - Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An

Nghệ An lập chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát dịch tả lợn châu Phi
Tại Trạm kiểm dịch Bắc Nghệ An có 2 điểm chốt  kiểm dịch. Trong ảnh: Cán bộ trạm đang kiểm tra thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến động vật được chở. Ảnh: Việt Hùng

Với chức năng của trạm, sau khi xe dừng sẽ có cán bộ phun tiêu độc khử trùng xung quanh; sau đó tiến hành kiểm tra đối tượng vật nuôi, nếu phát hiện gia súc nghi có triệu chứng về dịch tả lợn châu Phi, đơn vị sẽ làm biên bản cho xe chở hàng vào khu cách ly rồi lấy mẫu xét nghiệm. Khi có kết quả, nếu dương tính với dịch tả lợn châu Phi sẽ lập tức tiêu hủy theo quy định.

Theo thống kê từ Trạm Kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An, mỗi ngày có khoảng 40 - 45 phương tiện chở động vật qua trạm, trong đó có khoảng 10 - 12 xe chở lợn với hàng nghìn con.

Tại chốt kiểm dịch trên đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, các lực lượng chức năng cũng rất khẩn trương trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Để thực hiện yêu cầu, chốt kiểm dịch được thành lập gồm 12 người ( 6 cán bộ thú y; 3 cán bộ CSGT; 3 cán bộ Quản lý thị trường) chia làm 3 ca để kiểm tra, kiểm soát phương tiện chở động vật qua địa bàn.

Nghệ An lập chốt kiểm dịch tạm thời kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

Tất cả các xe chở lợn đi qua đều phải kiểm tra, phun phòng dịch. Ảnh: Việt Hùng

Theo lực lượng chức năng tại 2 điểm chốt huyện Nghĩa Đàn và thị xã Hoàng Mai, khi xe chở động vật qua địa bàn sẽ được phun tiêu độc khử trùng, cứ 1 lít hóa chất được phun trong diện tích 2.000 m2; ngoài ra phun tiêu độc khử trùng tại các bến bãi dừng xe khi tiến hành kiểm tra.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 579 về việc thành lập chốt kiểm dịch tạm thời, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật chống dịch tả lợn châu Phi. Thời gian hoạt động của chốt/trạm kiểm dịch trong 2 tháng, bắt đầu từ 1/3/2019 cho đến khi hết dịch.

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.