Nghệ An lên kế hoạch gieo trồng 35.545 ha vụ Đông năm 2021

Phú Hương

(Baonghean.vn) -Ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đề nghị UBND tỉnh ban hành thêm các chính sách hỗ trợ đột xuất trong sản xuất vụ đông, lập webside của tỉnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản Nghệ An đến các thị trường tiêu thụ ổn định.

Chiều 9/8, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ đông năm 2021. Các đồng chí: Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc; Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ đông 2021. Ảnh: Phú Hương
Các đại biểu tham dự hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ đông 2021. Ảnh: Phú Hương

Không sản xuất bằng mọi giá, nhưng phải bằng mọi cách 

Với những kết quả đáng ghi nhận, những năm qua, sản xuất vụ đông đã trở thành đòn bẩy quan trọng để tiến đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững. Nhiều mô hình sản xuất tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao và đang có chiều hướng mở rộng.

Nhiều địa phương đã quan tâm đến sản xuất hàng hóa, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Sản xuất vụ đông hàng năm đóng góp 7-8% sản lượng lượng thực có hạt cả năm, góp phần nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Vụ đông năm nay, Nghệ An phấn đấu gieo trồng 35.545 ha cây trồng vụ đông các loại. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Từ nay đến hết năm còn khoảng 2-3 cơn bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Trung Bộ, khả năng mưa lớn dồn dập trong các tháng 10 và 11/2021; trong khi hệ thống thủy lợi chưa thực sự đáp ứng yêu cầu tiêu úng, thoát nước. Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến đầu tư tái sản xuất, tiêu thụ nông sản...

Các địa phương phải tập trung chỉ đạo, phấn đấu sản xuất đạt mức cao nhất về diện tích, năng suất, sản lượng, với phương châm sản xuất an toàn và phát huy mọi nguồn lực, đầu tư phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao, gia tăng giá trị sản xuất, góp phần quan trọng vào hoàn thành kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2022.

Không sản xuất bằng mọi giá, nhưng phải bằng mọi cách, để đảm bảo đạt kế hoạch sản xuất đề ra”- đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Không sản xuất vụ đông bằng mọi giá, nhưng phải bằng mọi cách. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Không sản xuất vụ đông bằng mọi giá, nhưng phải bằng mọi cách. Ảnh: Phú Hương

Tăng cường chỉ đạo sản xuất quyết liệt, thường xuyên

Trong đó, tập trung mở rộng diện tích cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao; đẩy mạnh liên kết trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm nhằm nâng cao giá trị và ổn định sản xuất. Đồng thời có chính sách hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt ở các khâu sản xuất, dịch vụ gắn với tiêu thụ sản phẩm. 

Thời vụ sản xuất phải phù hợp điều kiện thực tế, vừa giảm thiểu được thiệt hại do mưu lũ, vừa đảm bảo cho năng suất cao và không ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng cây trồng vụ xuân 2021. Đặc biệt, tập trung tu sửa, nạo vét kênh mương, các công trình thủy lợi, đảm bảo vận hành tốt phục vụ sản xuất. Có phương án chủ động ứng phó khi xảy ra mưa lớn, lũ gây ngập úng.

Cây rau màu đem lại hiệu quả kinh tế cao trong vụ đông 2020 tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương
Cây rau màu đem lại hiệu quả kinh tế cao trong vụ đông 2020 tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ cũng nêu rõ: Sản xuất vụ đông năm 2021 phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như thiên tai, bão lụt; các loại dịch hại có nguy cơ phát sinh gây hại nặng; dịch bệnh Covid - 19 bùng phát mạnh trong nước cũng như trên thế giới. ”Để đảm bảo sản xuất vụ đông giành được thắng lợi, đề nghị UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ giá giống ngô sinh khối, khoai tây có hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm và trồng ngô, rau màu các loại trên đất lúa. Thiết lập trang webside của tỉnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản Nghệ An để kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân.

Đồng thời ban hành Chỉ thị về tăng cường sản xuất vụ đông năm 2021 để huy động các nguồn lực, tập trung chỉ đạo hoàn thành thắng lợi sản xuất. Chỉ đạo các ngành, các cấp và UBND các huyện tăng cường công tác chỉ đạo một cách quyết liệt, thường xuyên; trích ngân sách huyện để khuyến khích, hỗ trợ bà con nông dân trong sản xuất”.

Tin mới

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.