Nghệ An lên kế hoạch gieo trồng 35.545 ha vụ Đông năm 2021

(Baonghean.vn) -Ngành Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đề nghị UBND tỉnh ban hành thêm các chính sách hỗ trợ đột xuất trong sản xuất vụ đông, lập webside của tỉnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản Nghệ An đến các thị trường tiêu thụ ổn định.

Chiều 9/8, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ đông năm 2021. Các đồng chí: Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc; Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở chủ trì hội nghị. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ đông  2021. Ảnh: Phú Hương
Các đại biểu tham dự hội nghị triển khai Đề án sản xuất vụ đông 2021. Ảnh: Phú Hương

Không sản xuất bằng mọi giá, nhưng phải bằng mọi cách 

Với những kết quả đáng ghi nhận, những năm qua, sản xuất vụ đông đã trở thành đòn bẩy quan trọng để tiến đến một nền sản xuất nông nghiệp bền vững. Nhiều mô hình sản xuất tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao và đang có chiều hướng mở rộng.

Nhiều địa phương đã quan tâm đến sản xuất hàng hóa, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Sản xuất vụ đông hàng năm đóng góp 7-8% sản lượng lượng thực có hạt cả năm, góp phần nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Các đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Vụ đông năm nay, Nghệ An phấn đấu gieo trồng 35.545 ha cây trồng vụ đông các loại. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Từ nay đến hết năm còn khoảng 2-3 cơn bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Trung Bộ, khả năng mưa lớn dồn dập trong các tháng 10 và 11/2021; trong khi hệ thống thủy lợi chưa thực sự đáp ứng yêu cầu tiêu úng, thoát nước. Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến đầu tư tái sản xuất, tiêu thụ nông sản...

Các địa phương phải tập trung chỉ đạo, phấn đấu sản xuất đạt mức cao nhất về diện tích, năng suất, sản lượng, với phương châm sản xuất an toàn và phát huy mọi nguồn lực, đầu tư phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao, gia tăng giá trị sản xuất, góp phần quan trọng vào hoàn thành kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2022.
Không sản xuất bằng mọi giá, nhưng phải bằng mọi cách, để đảm bảo đạt kế hoạch sản xuất đề ra”- đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Không sản xuất vụ đông bằng mọi giá, nhưng phải bằng mọi cách. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Không sản xuất vụ đông bằng mọi giá, nhưng phải bằng mọi cách. Ảnh: Phú Hương

Tăng cường chỉ đạo sản xuất quyết liệt, thường xuyên

Trong đó, tập trung mở rộng diện tích cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao; đẩy mạnh liên kết trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm nhằm nâng cao giá trị và ổn định sản xuất. Đồng thời có chính sách hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt ở các khâu sản xuất, dịch vụ gắn với tiêu thụ sản phẩm. 

Thời vụ sản xuất phải phù hợp điều kiện thực tế, vừa giảm thiểu được thiệt hại do mưu lũ, vừa đảm bảo cho năng suất cao và không ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng cây trồng vụ xuân 2021. Đặc biệt, tập trung tu sửa, nạo vét kênh mương, các công trình thủy lợi, đảm bảo vận hành tốt phục vụ sản xuất. Có phương án chủ động ứng phó khi xảy ra mưa lớn, lũ gây ngập úng.

Cây rau màu đem lại hiệu quả kinh tế cao trong vụ đông 2020 tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương
Cây rau màu đem lại hiệu quả kinh tế cao trong vụ đông 2020 tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đệ cũng nêu rõ: Sản xuất vụ đông năm 2021 phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức như thiên tai, bão lụt; các loại dịch hại có nguy cơ phát sinh gây hại nặng; dịch bệnh Covid - 19 bùng phát mạnh trong nước cũng như trên thế giới. ”Để đảm bảo sản xuất vụ đông giành được thắng lợi, đề nghị UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ giá giống ngô sinh khối, khoai tây có hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm và trồng ngô, rau màu các loại trên đất lúa. Thiết lập trang webside của tỉnh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản Nghệ An để kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân.

Đồng thời ban hành Chỉ thị về tăng cường sản xuất vụ đông năm 2021 để huy động các nguồn lực, tập trung chỉ đạo hoàn thành thắng lợi sản xuất. Chỉ đạo các ngành, các cấp và UBND các huyện tăng cường công tác chỉ đạo một cách quyết liệt, thường xuyên; trích ngân sách huyện để khuyến khích, hỗ trợ bà con nông dân trong sản xuất”.

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.