Nghệ An: Mở rộng cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú

Thanh Sơn

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc, nhiều người liên quan, việc thực hiện cách ly F1 tại nơi cư trú theo mô hình tổ liên gia, hộ gia đình là rất cần thiết.

Điều này sẽ làm giảm áp lực lên cả hệ thống chống dịch, giảm chi ngân sách và tránh được tình trạng lây nhiễm chéo. 

Cách ly nhiều F1 tại nơi cư trú

Đã mấy ngày nay, gia đình ông Hoàng Minh Tâm, ở xóm Đức Thành, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc “cửa đóng, then cài”. Có trường hợp F1 cách ly tại nhà nên người trong gia đình không ra khỏi cổng. Gia đình còn tự nguyện lấy khóa khóa chặt cổng, giao chìa khóa cho Tổ Covid cộng đồng của xóm bảo quản. Tổ Covid cộng đồng chỉ mở khi F1 và mọi người trong nhà âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 14 ngày tới.

Cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú theo tổ liên gia, hộ gia đình ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc. Ảnh Thanh Sơn
Cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú theo tổ liên gia, hộ gia đình ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Thanh Sơn

Được cách ly ngay tại nhà, mọi người trong gia đình ông Tâm đều rất thoải mái về mặt tâm lý và cho biết: Ở nhà, lương thực thực phẩm đầy đủ, lại có điều kiện theo dõi, quan tâm sức khỏe lẫn nhau hơn. Lương thực có hết thì có người thân, tổ Covid cộng đồng tiếp ứng. Nếu ai có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì gia đình cũng đã có sẵn số điện thoại đường dây nóng của xã, của trạm y tế để gọi ngay. Gia đình rất yên tâm!

Ở xã Nghi Hoa, không riêng gì gia đình ông Hoàng Minh Tâm có trường hợp F1 cách ly tại nơi cư trú mà còn có 260 gia đình khác cũng đang thực hiện tương tự… Nghi Hoa đang là một trong những tâm dịch của huyện Nghi Lộc; cùng với 3 xã, thì Nghi Phương, Nghi Diên và thị trấn Quán Hành được thông báo cấp độ 4. Tính từ ngày 4/11 đến nay, toàn xã đã có 6/8 xóm có ca nhiễm, với 51 trường hợp mắc Covid-19, cùng 360 trường hợp F1.

Nghệ An: Mở rộng cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú ảnh 2
Tổ Covid cộng đồng dán thông báo cách ly tại nhà. Ảnh tư liệu 

Thực hiện cách ly y tế cho các trường hợp F1, Ban Chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 xã căn cứ kết quả điều tra truy vết của cơ quan công an và y tế để phân loại đối tượng. Những trường hợp F1 nguy cơ lây nhiễm rất cao thì được cho cách ly tập trung tại Khu cách ly huyện đội cũ, Nhà học Giáo lý Giáo xứ Trung Hậu và trường mầm non. Trường hợp nguy cơ thấp hơn thì được cho cách ly tại nhà. Hiện nay toàn xã đang có 261 trường hợp F1 được cho cách ly tại nơi lưu trú.

Với những trường hợp F1 cách ly tại nơi cư trú, UBND xã đã ra quyết định đối với từng trường hợp cụ thể; yêu cầu chủ hộ và các thành viên trong gia đình viết giấy cam kết với các nội dung: Đảm bảo cơ sở vật chất; thực hiện vệ sinh khử khuẩn; theo dõi nhắc nhở người cách ly đảm bảo yêu cầu cách ly; không tiếp xúc gần với người cách ly; không cho người khác vào nhà trong thời gian cách ly; báo cho cán bộ y tế khi người cách ly rời khỏi nhà và có các biểu hiện bất thường về sức khỏe; tự theo dõi sức khỏe; phối hợp với cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; hạn chế tiếp xúc người khác…

Bác sĩ Nguyễn Văn Truyền - Trưởng Trạm Y tế xã Nghi Hoa - Nghi Lộc 

Nghệ An: Mở rộng cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú ảnh 3
Sau khi phát hiện các ca bệnh Covid-19, Nghi Lộc đã triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống và dập dịch như tăng cường công tác truyền thông; tổ chức khoanh vùng cách ly và lập chốt kiểm kiểm tra… Ảnh tư liệu: Khánh Sơn

Ông Đặng Thọ Thiệu - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Hoa cho biết thêm: Để đảm bảo việc cách ly tại nơi cư trú được thực hiện tốt, xã Nghi Hoa cũng đã thực hiện gắn biển “Gia đình có người đang cách ly tại nhà” treo trước cổng để mọi người biết, tránh tiếp xúc; thông báo trên hệ thống phát thanh nội xã, nội xóm về những gia đình có người cách ly; thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 xã và Tổ Covid cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc cách ly của gia đình, trường hợp F1 mỗi ngày 2 lần; tổ chức cho cán bộ y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định cho các gia đình có người cách ly.

Tương tự xã Nghi Hoa, Nghi Phương cũng đang là một tâm dịch của huyện Nghi Lộc với 21 ca mắc Covid-19, 310 trường hợp F1. Hiện tại xã đang thực hiện cách ly 18 trường hợp F1 tại trường mầm non và  292 trường hợp cách ly tại nơi cư trú. Theo ông Hoàng Trung Thông - Chủ tịch UBND xã Nghi Phương: Việc cách ly tại nơi cư trú diễn ra rất thuận lợi bởi sự tiện nghi; đảm bảo các điều kiện phòng dịch; hạn chế được sự đi lại của các trường hợp F1… Người dân cũng rất hoan nghênh chủ trương cách ly này.

Hiệu quả hơn và an toàn hơn

Theo bác sĩ Lê Doãn Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc: Chủ trương cách ly F1 tại nơi cư trú được huyện Nghi Lộc bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2021, với các trường hợp F1 ở xã Nghi Thái. Qua nghiên cứu mô hình các tỉnh, thành ở phía Nam, Trung tâm Y tế huyện đã đề xuất phương án cách ly F1 tại nơi cư trú nhằm giải quyết bài toán thực tế số lượng công dân về từ các tỉnh phía Nam lớn, người liên quan ca nhiễm đông, trong khi cơ sở cách ly tập trung ở huyện rất hạn chế, thiếu các cơ sở vật chất cần thiết.

Nghệ An: Mở rộng cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú ảnh 4
Huyện  Nghi Lộc đã thông báo dịch cấp độ 4 với các xã Nghi Hoa, Nghi Diên, Nghi Phương và thị trấn Quán Hành; triển khai cách ly trên 1.670 F1; xét nghiệm cộng đồng cho trên 12.000 người dân. Ảnh tư liệu:  Khánh Sơn

Qua điều tra, truy vết, toàn huyện Nghi Lộc có 1.670 trường hợp F1 (tính đến chiều ngày 13/11). Tuy nhiên không phải trường hợp F1 nào cũng được cách ly tại nơi trú. Trước khi quyết định, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 các xã, thị sẽ phối hợp cùng cơ quan y tế khảo sát, đánh giá điều kiện thực tế các hộ gia đình có đảm bảo an toàn hay không. Điều kiện nhà ở cho phép thì sẽ cách ly theo hộ gia đình, hoặc theo tổ liên gia (các F1 ở trong 1 xóm, 1 tổ sẽ cùng cách ly tại 1 nhà). Hiện nay, đã có hơn một nửa số trường hợp F1 đã được cách ly tại nơi cư trú.

Việc thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú đã làm giảm áp lực rất nhiều cho địa phương, giảm kinh phí phải chi và đặc biệt môi trường tách biệt ở từng hộ gia đình sẽ hạn chế được tình trạng lây nhiễm chéo có thể xảy ra…

Bà Trần Thị Anh Tuyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc

Bên cạnh những thuận lợi, việc thực hiện cách ly F1 tại nhà theo tổ liên gia, hộ gia đình vẫn còn những tồn tại, khó khăn: Thứ nhất, việc cách ly này phụ thuộc lớn vào ý thức phòng, chống dịch Covid-19 của trường hợp F1 (thực tế xã Nghi Phương đã phải xử phạt 1 số trường hợp đã có quyết định cách ly tại nơi cư trú nhưng vẫn ra ngoài). Thứ hai, phụ thuộc vào nhận thức của người trong gia đình có trường hợp F1 cách ly tại nhà. Mọi người trong nhà cần phải thực hiện tốt khuyến cáo 5K và giữ khoảng cách với trường hợp F1.

Nghệ An: Mở rộng cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú ảnh 5
Những gia đình cách ly yên tâm hơn khi được cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu. Ảnh tư liệu: Thanh Phúc

Và cuối cùng, lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 phải vất vả hơn trong thực hiện nhiệm vụ. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19, Tổ Covid cộng đồng tại các địa phương phải tăng thêm nhân lực tiếp ứng nhu cầu lương thực thực phẩm cho người dân; bố trí nhiều thời gian, công sức để giám sát, kiểm tra. Lực lượng cán bộ y tế cơ sở phải đi đến tận từng hộ gia đình để lấy mẫu xét nghiệm, trong khi vẫn phải thực hiện các nhiệm vụ khác như chăm sóc sức khỏe người dân, tiêm vắc-xin phòng Covid-19...

Ở Nghệ An, trước đó, các địa phương như Anh Sơn, Cửa Lò, Quỳ Châu… cũng đã thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú theo tổ liên gia, hộ gia đình. Tuy nhiên tính đến nay, Nghi Lộc đang là địa phương áp dụng rộng rãi với quy mô lớn mô hình này. Từ bài học, kinh nghiệm của Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo Sở Y tế Nghệ An  xây dựng phương án, hướng dẫn cách ly tại nhà để áp dụng rộng rãi trong toàn tỉnh.

Nghệ An: Mở rộng cách ly trường hợp F1 tại nơi cư trú ảnh 6
Các gia đình có người cách ly tại nhà đều được dán biển thông báo trước cửa. Ảnh tư liệu: HT

Để giải quyết những khó khăn, tồn tại của mô hình cách ly F1 tại nơi cư trú theo tổ liên gia, hộ gia đình, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo rõ: Các địa phương phải ưu tiên, tập trung kêu gọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch; cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều kênh nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân; tăng cường củng cố, có hình thức động viên để Tổ Covid cộng đồng hoạt động ngày càng hiệu quả… có như vậy, việc cách ly F1 theo mô hình liên gia mới được mở rộng, hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.