Nghệ An: Mưa gần 400mm, 1 người chết, nhiều tuyến đường bị chia cắt

(Baonghean.vn)- Mưa lớn có nơi lên đến 390mm đã khiến nhiều khu vực ở Nghệ An bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt, 1 em học sinh lớp 8 bị nước cuốn trôi trên đường đi học.

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, người bị lũ cuốn trôi là em Phạm Ngọc Hoàng sinh năm 2003, lớp 8B trường THCS Nam Kim, trú quán xóm Tam Giác, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn. Sáng 15/10, trên đường đến trường, em đã bị nước cuốn trôi.

Nhiều khu dân cư ở Thành phố Vinh ngập trong nước. Ảnh: Đinh Nguyệt.

Mưa lớn liên tục trút xuống Nghệ An trong 2 ngày qua khiến cho nhiều tuyến đường, cầu tràn bị ngập. Đặc biệt, một số tuyền đường bị ngập sâu, ách tắc giao thông như tràn Km39+400 (xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu) ngập 0,35m; đoạn Km234+900 - Km234+970 (xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc), dài 70m, ngập 0.2m; tỉnh lộ 542E qua xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên ngập 1m; Quốc lộ15 đoạn Km272 – Km272+050 (qua Thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ), dài 50m, ngập sâu 0.2m; đoạn Rú Nguộc, Quốc lộ 46 bị sát lở núi.

Tại Thành phố Vinh, mưa lũ khiến hàng chục tuyến đường và nhiều khu dân cư bị ngập sâu.

Chịu ảnh hưởng của Lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường; kết hợp với rìa bắc của Rãnh áp thấp có trục qua Trung Bộ nối với tâm vùng Áp thấp trên đất liền nên thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ ngày 13 đến ngày 15/10/2016 có mưa to đến rất to, tập trung ở hạ du lưu vực sông Cả. Lượng mưa từ ngày 13 đến 7 giờ ngày 15/10 tại một số trạm như sau: Vinh 336,0 mm; Chợ Tràng 390,0 mm; Nam Đàn 290,0 mm; Đô Lương 192,0 mm; Con Cuông 96,3 mm; Thạch Giám (Tương Dương) 43,0 mm; Quế Phong 69,0 mm, Quỳnh Lưu 62,8 mm.

Mưa lớn cũng khiến nhiều diện tích lúa, hoa màu của tỉnh Nghệ An bị ngập, trong đó, lúa bị ngập: 815 ha; ngô và rau màu các loại bị ngập: 5.206 ha; diện tích nuôi cá bị ngập: 609 ha...

Cầu tràn ngập sâu gây chia cắt đoạn qua xã Lục Dạ khiến đường từ xã Môn Sơn ra trung tâm huyện bị chia cắt tạm thời. Ảnh: Vi Phương

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An đề nghị các địa phương, các ngành liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, tăng cường công tác thông tin truyền thông, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng ven sông suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp để các chính quyền địa phương và người dân biết, chủ động phòng tránh; Tổ chức triển khai phương án di dời dân tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và vùng trũng thấp đến nơi an toàn; Triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ. Trích ngân sách để tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người bị chết.

Kiểm tra đảm bảo an toàn công trình, nhất là các công trình đang thi công; các hồ chứa nước, vận hành cửa van, đặc biệt là các hồ xung yếu;  Bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực xung yếu để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố.

Các công ty Thủy lợi và địa phương tích cực vận hành các trạm bơm tiêu, cống tiêu và hệ thống kênh tiêu để tiêu úng, bảo vệ lúa và hoa màu; Sở giao thông bố trí lực lượng canh gác để hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, bến đò ngang, đò dọc; nghiêm cấm người dân vớt củi trên sông, suối đảm bảo an toàn về người và tài sản...

P.V