Nghệ An: Mưa lũ trong 5 ngày khiến 2 người chết, 74 căn nhà hư hỏng, hơn 1.000 ha hoa màu bị ngập

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài từ ngày 15 - 20/10 tại địa bàn Nghệ An đã gây hậu quả nặng nề, hiện chính quyền và Nhân dân các cấp đang tập trung khắc phục thiệt hại về nhà cửa, tài sản, công trình, khôi phục cây trồng, vật nuôi để ổn định cuộc sống.

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, mưa lũ kéo dài từ ngày 15 - 20/10/2020 trên địa bàn Nghệ An đã khiến 2 người thiệt mạng. Đó là ông  Lê Minh Sơn (SN 1978) tại thôn Thủy Hòa, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương và anh Nguyễn Trọng Hòa (SN 1992), xóm Nho Xuân, xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương, cả 2 người đều bị lũ cuốn trôi vào ngày 17/10.

Nghệ An: Mưa lũ trong 5 ngày khiến 2 người chết, 74 căn nhà hư hỏng, hơn 1.000 ha hoa màu bị ngập ảnh 1
Mưa lũ đã khiến xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên chìm trong biển nước, người dân gồm cả trẻ em phải di chuyển bằng thuyền rất nguy hiểm. Ảnh: Quang An

Về sản xuất nông nghiệp, nước ngập sâu đã gây thiệt hại 220 ha lúa, 1.017 ha ngô và rau màu các loại, 15 ha cây trồng hàng năm, 21 ha cây trồng lâu năm và 5,3 ha cây ăn quả. Đối với chăn nuôi, mưa lũ đã cuốn trôi 16 gia súc, làm sập 2 chuồng trại, khiến gần 160 ha diện tích ao hồ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại  trên địa bàn tỉnh. 

Nghệ An: Mưa lũ trong 5 ngày khiến 2 người chết, 74 căn nhà hư hỏng, hơn 1.000 ha hoa màu bị ngập ảnh 2
Nhiều diện tích cây trồng vụ đông bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Quang An

Về cơ sở hạ tầng, 74 căn nhà bị hư hỏng, trong đó có 1 nhà bị thiệt hại đến 70%, 11 căn nhà bị thiệt hại từ 30% - 50 %; có 17 mét tường rào bị đổ sập.

Trong lĩnh vực giáo dục, có 9 điểm trường bị ảnh hưởng, 1 phòng học bị hư hỏng nặng, 525 mét tường rào nhà trường bị đổ sập, có 36m3 đất đá do sạt lở ảnh hưởng đến các ngôi trường.

Nghệ An: Mưa lũ trong 5 ngày khiến 2 người chết, 74 căn nhà hư hỏng, hơn 1.000 ha hoa màu bị ngập ảnh 3
Mưa liên tiếp đã khiến nhiều tuyến đường ở huyện Kỳ Sơn sạt lở núi. Ảnh: CTV

Về giao thông, có 2 điểm trên Quốc lộ 16 bị lún sụt nền, mặt đường: tại Km194+940 (xã Đồng Văn, huyện Quế Phong) và tại Km264+700 (xã Châu Kim, huyện Quế Phong) ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Hiện tại đơn vị quản lý đã bố trí biển cảnh báo, bố trí trực gác 24/24h và xử lý đắp vuốt nối êm thuận để đảm bảo an toàn giao thông.

Ngoài ra, mưa lũ còn khiến 7,7 km đường giao thông bị sạt lở, 4 cây cầu và 2 cống giao thông bị hư hỏng... Nhiều hồ đập, đập tràn, đường nội đồng, bờ kè cũng  bị thiệt hại, sạt lở.  

Nghệ An: Mưa lũ trong 5 ngày khiến 2 người chết, 74 căn nhà hư hỏng, hơn 1.000 ha hoa màu bị ngập ảnh 4
Trên địa bàn huyện Con Cuông, tràn Khe Mọi nước dâng cao khiến người dân không đi qua lại được. Ảnh tư liệu: Bá Hậu

Toàn tỉnh có 68 cây cột điện bị gãy đổ, 2 cột điện bị nghiêng và 1.200 mét đường dây điện bị đứt do đợt thiên tai vừa qua.

Hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các cấp, các Đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị tai nạn, gia đình chính sách, gia đình bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ vừa qua, trích kinh phí dự phòng của huyện để hỗ trợ theo quy định.
Chính quyền và Nhân dân các địa phương tập trung  khắc phục thiệt hại về nhà cửa, tài sản, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất cây trồng bị ngập; sửa chữa các trường học, khắc phục công trình nước sạch để phục vụ sinh hoạt cho Nhân dân.
Để giúp người dân ở các khu sơ tán, UBND huyện Kỳ Sơn đã trích kinh phí hỗ trợ thực phẩm và nước uống cho người dân. Ảnh: Lữ Phú
UBND huyện Kỳ Sơn đã trích kinh phí hỗ trợ thực phẩm và nước uống cho người dân ở các khu sơ tán. Ảnh tư liệu Lữ Phú

Bên cạnh đó, các đơn vị cần kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước....

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.