Nghệ An nắng nóng kéo dài, thị trường đồ cứu hỏa 'tăng nhiệt'

Quang An

(Baonghean) - Trước tình trạng nắng nóng, nguy cơ cháy vẫn rình rập, nhiều người dân Nghệ An đang tìm mua các thiết bị PCCC cho gia đình khiến thị trường này tăng nhiệt.

Trong tháng 6 và tháng 7/2019, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà như tại TP.Vinh, Yên Thành, Thanh Chương, Kỳ Sơn, Diễn Châu.

Dù không gây thiệt hại về người, nhưng nhiều tài sản đã bị thiêu trụi. Do đó, việc trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đang được người dân quan tâm, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng đang tiếp diễn.

Người dân tìm mua các thiết bị PCCC. Ảnh Quang An
Người dân tìm mua các thiết bị PCCC. Ảnh Quang An

Hiện các hộ dân tại thành phố Vinh hiện cũng đang tìm mua các thiết bị phòng cháy, nhất là người dân sống tại các khu chung cư cao tầng. Họ cho biết, dù hiện nay ban quản lý chung cư đều trang bị hệ thống phòng cháy nhưng chủ hộ cũng phải tự trang bị thêm các thiết bị, phòng khi đám cháy bất ngờ xảy ra để xử lý kịp thời.

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy được tiêu thụ mạnh như bình chữa cháy, mặt nạ chống độc, thang dây cứu hộ…. Ảnh Quang An
Các thiết bị phòng cháy chữa cháy được tiêu thụ mạnh như bình chữa cháy, mặt nạ chống độc, thang dây cứu hộ…. Ảnh Quang An

Một chủ cửa hàng bán đồ bảo hộ lao động ở thành phố Vinh cho hayt: Thiết bị PCCC là đồ "kén mua" nhất trong tất cả các thiết bị bảo hộ do tâm lý người dân còn chủ quan trong phòng, chống cháy nổ. Tuy nhiên, một tháng trở lại đây, người dân đã bắt đầu tìm mua nhiều hơn, trong đó bình cứu hỏa loại vừa được chọn mua nhiều nhất, bên cạnh đó, các thiết bị thoát hiểm cũng tiêu thụ mạnh hơn.

Mặc dù nhu cầu về thiết bị PCCC đang tăng lên, nhưng cửa hàng bán thiết bị PCCC tại TP Vinh vẫn còn khá manh mún, nhỏ lẻ. Tập trung nhiều nhất tại tuyến đường Phan Bội Châu, một số ít nằm tại đường Ngư Hải, Lê Mao kéo dài và một số điểm bán lẻ.

Tại các huyện, thiết bị phòng cháy chữa cháy thường chỉ tập trung tại các điểm bán đồ bảo hộ lao động tại các thị trấn với số lượng khá ít.

Thiết bị PCCC cần có nhãn mác đầy đủ và có tem của cảnh sát PCCC. Ảnh Quang An
Thiết bị PCCC cần có nhãn mác đầy đủ và có tem của cảnh sát PCCC. Ảnh Quang An

Thiết bị PCCC hiện rất đa dạng về kiểu dáng và giá cả, trong đó phổ biến nhất là bình xịt cứu hỏa, có giá từ 250.000 - 500.000 đồng/bình tùy kích thước; mặt nạ chống độc bảo vệ mũi và miệng giá 55.000 đồng/cái; loại mặt nạ bảo hộ trùm đầu người giá 400.000 - 500.000 đồng/cái, thang dây cứu hộ giá từ 70.000 - 90.000 đồng/mét… Hầu hết các mặt hàng đều bình ổn giá dù sức mua tăng lên.

Một điều đáng lo ngại hiện nay là việc người dân tìm mua các thiết bị PCCC do tâm lý đám đông khá nhiều, việc tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ và  hướng dẫn sử dụng của sản phẩm vẫn còn bỏ ngỏ.

Mô hình lắp đặt hệ thống PCCC hiện nay. Ảnh Quang An
Mô hình lắp đặt hệ thống PCCC hiện nay. Ảnh Quang An

Thực tế, trên thị trường hiện nay, bên cạnh các sản phẩm Việt, còn có  không ít các mẫu sản phẩm được nhập từ các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật… nhưng trên bao bì sản phẩm không có hướng dẫn sử dụng hoặc tem nhãn được Việt hóa dẫn đến người sử dụng không biết thể đọc và dịch chính xác cách sử dụng, hầu hết đều nhờ chủ cửa hàng hướng dẫn. Điều này hết sức nguy hiểm khi xử lý những tình huống đòi hỏi sự nhanh nhẹn, gấp rút.

Bên cạnh việc trang bị các thiết bị PCCC thì kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn cũng là điều quan trọng. Các công ty mua bán, lắp đặt thiết bị PCCC cần hướng dẫn khách hàng cách sử dụng cụ thể, bởi hiện nay số lượng người không biết sử dụng bình chữa cháy, chưa được đào tạo kỹ năng thoát hiểm không hề nhỏ.

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.