Nghệ An: Người dân các xã vùng uy hiếp chủ động ứng phó dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Quỳnh Lưu là huyện đầu tiên ở Nghệ An vừa công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại xã Quỳnh Mỹ. Hiện chính quyền địa phương và các hộ chăn nuôi lợn vùng uy hiếp đang tập trung cao độ, lên các phương án phòng ngừa, không để dịch lây lan.

Sau khi công bố dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại hộ ông Hoàng Văn Lan ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ với tổng đàn lợn được tiêu hủy là 22 con, hiện nay, các hộ chăn nuôi trong và ngoài vùng dịch đang tập trung cao độ để phòng ngừa dịch bệnh, ngăn chặn lây lan.

Là xã giáp ranh, cách ổ dịch ở xã Quỳnh Mỹ khoảng hơn 1 km, gia đình ông Hồ Đăng Quang ở xóm 13, xã Quỳnh Lâm đang triển khai ứng phó, chủ động các phương án chống dịch. Gia đình ông Quang hiện có 70 con lợn thịt, trọng lượng từ 100 - 110 kg/con. 

Quỳnh Lưu ứng phó dịch tả lợn châu Phi

Chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) được bố trí người phun tiêu độc khử trùng cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Việt Hùng

Ông Quang cho biết, trước khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi ở địa bàn Quỳnh Mỹ, ông đã chủ động rắc vôi bột, phun tiêu độc khử trùng xung quanh chuồng trại. Tuy nhiên, từ khi dịch xuất hiện ngay gần trại lợn của mình thì ngoài vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, rắc vôi bột, ông còn làm gác chắn cách chuồng 500 mét để hạn chế xe cộ, người ra vào chuồng.

"Dịch tả lợn châu Phi lan rất nhanh, nếu không phòng ngừa kịp thời khi dịch xuất hiện sẽ gây thiệt hại lớn đến kinh tế. Cả 4 tháng trời chăm sóc, nếu bán đi cũng được hơn 35 triệu đồng, tuy nhiên, do có dịch nên gia đình phải tiếp tục nuôi và chủ động phòng chống", ông Quang chia sẻ.

Quỳnh Lưu ứng phó dịch tả lợn châu Phi

Người dân xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Lưu) chủ động phòng dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Việt Hùng

Xã Quỳnh Lâm có khoảng trên 30 hộ chăn nuôi lợn, trong đó có 3 hộ nuôi hơn 150 con lợn thịt nằm giáp ổ dịch trong bán kính từ 1 - 1,5 km. Xác định công tác phòng ngừa là biện pháp cần thiết nhất, hiện nay các hộ đang tập trung ứng phó.

Theo báo cáo từ Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu, sau khi công bố dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Quỳnh Mỹ, đơn vị rà soát các xã nằm trong vùng uy hiếp của dịch như Quỳnh Lâm, Quỳnh Hoa, Ngọc Sơn và thị trấn Cầu Giát để có hướng chỉ đạo. Theo thống kê sơ bộ, 4 xã giáp ranh hiện có khoảng hơn 2.000 con lợn, tập trung nhiều nhất ở xã Quỳnh Lâm hơn 1.000 con; Quỳnh Hoa 700 con...

Trước những cấp bách về phòng chống dịch tả lợn châu Phi, trạm Thú y Quỳnh Lưu tiến hành họp và phân công cán bộ nắm địa bàn để phối hợp với Ban thú y các xã tổ chức phun tiêu độc khử trùng. Trước khi xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại địa bàn, đơn vị đã chuẩn bị 600 lít hóa chất để cấp phát cho các hộ chăn nuôi lớn.

Quỳnh Lưu ứng phó dịch tả lợn châu Phi

Toàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng 42.000 con lợn; trong đó có 25 trang trại, gia trại nuôi lợn. Ảnh: Việt Hùng

"Hiện tại chúng tôi tập trung cán bộ túc trực tại vùng dịch và các xã giáp ranh để theo dõi, nắm bắt tình hình. Đồng thời đề nghị Chi cục Thú y tỉnh cấp thêm hóa chất để phun tiêu độc khử trùng. Trước mắt, chúng tôi chỉ đạo các hộ dân tự mua thuốc để phun tiêu độc và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, rắc vôi xung quanh chuồng để phòng dịch", ông Trần Minh Quân, quyền Trưởng trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết.

Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện đang lập 2 chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ (vùng dịch) đoạn tiếp giáp Quốc lộ 48B. Dự kiến, huyện sẽ lập thêm một số chốt tại các xã bị uy hiếp của dịch để kiểm soát các phương tiện qua lại, tránh lây lan ra diện rộng.

Quỳnh Lưu hiện có khoảng 42.000 con lợn, trong đó có 25 trang trại, gia trại nuôi lợn với tổng số 9.466 con; chiếm tỷ lệ 22,5% tổng đàn lợn của toàn huyện. Ngoài ra, toàn huyện có 87 hộ giết mổ lợn nhỏ lẻ.

Tin mới

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.