Nghệ An: Nhiều nguy cơ cháy rừng khi nắng nóng gay gắt trở lại

Văn Trường

(Baonghean.vn) - Dịch dã, nhựa thông giá rẻ, người dân không còn mặn mà chăm sóc rừng nên dẫn tới nhiều diện tích rừng chưa được xử lý thực bì. Đây là một trong những nguy cơ cao cháy rừng khi nắng nóng tiếp tục diễn ra.

Liên tiếp xảy ra cháy rừng

Tư đầu mùa nắng nóng đến nay, địa bàn tỉnh Nghệ An đã liên tiếp xảy ra cháy rừng. Hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ, người dân, cơ quan, ban, ngành phải “gồng mình” để kịp thời dập lửa rừng.

Điển hình là mới đây, tại địa bàn xóm 8, xã Diễn Lộc (Diễn Châu) đã xảy ra vụ cháy rừng thông. Sau khi phát hiện đám cháy, lực lượng chức năng bao gồm Kiểm lâm, Công an huyện Diễn Châu, UBND xã, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên... cùng đông đảo người dân các xóm đã có mặt kịp thời để khống chế ngọn lửa.

Trước đó, ngày 28/6, tại khu vực núi Đại Huệ ở xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây (Hưng Nguyên) đã xảy ra 1 đám cháy rừng thông hơn 20 năm tuổi.

Nghệ An: Nhiều nguy cơ cháy rừng khi nắng nóng gay gắt trở lại ảnh 1
Chữa cháy rừng tại xã Diễn Lộc (Diễn Châu). Ảnh: Văn Trường 

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm, do nắng nóng kéo dài nên trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng. Tính từ ngày 30/5 đến nay, trên địa bàn Nghệ An xảy ra 12 vụ cháy rừng, gây thiệt hại trên 15 ha rừng. Sau đợt mưa vừa qua, nắng nóng trở lại gay gắt, làm tăng nguy cơ cháy rừng, đặc biệt là ở các huyện có rừng thông như Nam Đàn, Đô Lương, thị xã Hoàng Mai, Yên Thành… 

Trong công tác PCCCR Nghệ An vẫn còn bộc lộ nhiều những khó khăn, hạn chế. Như hiện nay nhiều diện tích rừng thông chưa được xử lý thực bì, nguy cơ cháy rừng là rất cao. Như tại địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) có trên 200 ha rừng thông nhưng hiện có trên 150 ha rừng thông chưa được xử lý thực bì.

Đối với địa bàn thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu hiện có trên 5.000 ha rừng thông, nhưng hiện chỉ mới xử lý thực bì được khoảng trên 500 ha, còn lại chưa được xử lý thực bì.

Nghệ An: Nhiều nguy cơ cháy rừng khi nắng nóng gay gắt trở lại ảnh 2
Thực bì tại nhiều diện tích rừng thông ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) dày đặc, nguy cơ cháy rừng cao. Ảnh: Văn Trường

Đại diện Hạt Kiểm lâm Quỳnh Lưu - thị xã Hoàng Mai cho biết: Nguyên nhân nhiều diện tích ở 2 địa phương này chưa được xử lý thực bì là do mấy năm nay giá nhựa thông quá rẻ, dẫn đến tình trạng người nhận khoán không mặn mà chăm sóc rừng thông. Công tác giao khoán bảo vệ rừng, tổ chức khai thác nhựa thông vẫn còn nhiều bất cập, chưa cân đối hài hòa lợi ích, vẫn còn tiềm ẩn mâu thuẫn, dẫn đến việc đốt rừng cố ý tại một số địa phương như tại các xã Quỳnh Lập, Quỳnh Lộc (thị xã Hoàng Mai).

Chưa kể trang thiết bị chữa cháy rừng vẫn còn thiếu, trang bị cho lực lượng chữa cháy cơ sở còn thiếu, như cả huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai các xã chỉ mới có 4 máy thổi lửa. Địa bàn huyện Quỳnh Lưu,thị xã Hoàng Mai còn hàng chục km đường băng cản lửa vẫn chưa được duy tu, cải tạo.

Nghệ An: Nhiều nguy cơ cháy rừng khi nắng nóng gay gắt trở lại ảnh 3
Bổi thực bì tại xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) khô rom, chỉ cần một tàn lửa là gây cháy rừng. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Quốc Minh - Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng (Chi cục Kiểm lâm) cho biết: Trong công tác chữa cháy rừng đang còn những khó khăn, như các khu vực cháy nằm ở vị trí núi cao hiểm trở, huy động được xe chữa cháy nhưng không có đường vào. Vì vậy, công tác chữa cháy rừng chủ yếu thực hiện bằng phương pháp thủ công, hiệu quả chữa cháy chưa cao. Chưa kể do dịch Covid-19 bùng phát nên công tác huy động nhân dân tại địa bàn chữa cháy rừng rất khó khăn.

Hiện nay trang thiết bị chữa cháy rừng vẫn còn thiếu cho lực lượng chữa cháy tăng cường của các đơn vị quân sự, lực lượng dân quân tự vệ. Ranh giới vùng rừng giáp ranh các huyện liền kề vẫn chưa được xây dựng đường băng trắng ngăn cách, nên cháy rừng giáp ranh vẫn nguy cơ cao. Nhất là địa bàn giáp ranh các huyện Nam Đàn với huyện Thanh Chương và huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh); địa bàn huyện Nghi Lộc với huyện Nam Đàn và huyện Diễn Châu.

Nghệ An: Nhiều nguy cơ cháy rừng khi nắng nóng gay gắt trở lại ảnh 4
Chòi canh lửa xã Xuân Thành (Yên Thành) bị  hư hỏng, khó khăn cho công tác canh lửa rừng. Ảnh: Văn Trường

Một số chủ rừng, cá nhân vẫn còn thiếu sự đầu tư cần thiết cho công tác PCCCR. Cấp ủy Đảng ở một số địa phương cấp xã, chưa thực sự vào cuộc quyết liệt để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ PCCCR. Công tác PCCCR vẫn chưa đảm bảo vững chắc, nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy lớn vẫn còn rất cao. 

Tăng cường các biện pháp cấp bách PCCCR

Để chủ động các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa cháy rừng trong mùa nắng nóng, mới đây Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng Nghệ An đề nghị các huyện, thành, thị; lực lượng Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng tập trung cao nhất, chỉ đạo làm tốt công tác phòng, chống cháy rừng.

Nghệ An: Nhiều nguy cơ cháy rừng khi nắng nóng gay gắt trở lại ảnh 5
Kiểm tra máy thổi lửa tại xã Xuân Thành (Yên Thành). Ảnh: Văn Trường

Cụ thể là, thực hiện tốt công tác cảnh báo, dự báo cấp cháy rừng đến người dân, cắt cử, phân công lực lượng thường trực 24/24h. Các huyện có nguy cơ cháy rừng cao phải lập chốt kiểm soát người ra, vào rừng, bố trí lực lượng tuần tra, canh gác để ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống cháy rừng xảy ra.

Đặc biệt, khi cháy rừng xảy ra, yêu  cầu Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND huyện, thành, thị có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo, điều động lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy chữa cháy theo phương án đã được phê duyệt. Đối với các khu rừng gần với khu dân cư, kho tàng, khi xảy ra cháy, phải chủ động có phương án di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và các lực lượng khi tham gia chữa cháy rừng...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu: Cần chủ động các biện pháp phòng chống cháy rừng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu: Cần chủ động các biện pháp phòng chống cháy rừng

(Baonghean.vn) - "Ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xâm hại rừng, chủ động các biện pháp phòng chống cháy rừng" - đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết công tác lâm nghiệp năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 diễn ra sáng nay (13/4).

Bổ sung thêm phương tiện chữa cháy đối với những địa phương hay xảy ra cháy rừng

Bổ sung thêm phương tiện chữa cháy đối với những địa phương hay xảy ra cháy rừng

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp để nghe và cho ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ thường xuyên cho chức danh Đội trưởng, Phó đội trưởng Đội Dân phòng và trang bị phương tiện PCCC cho Đội Dân phòng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2025 diễn ra vào chiều 17/9.

.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?