Nghệ An phải là nơi học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thiết thực, hiệu quả nhất

(Baonghean.vn) - “Với lòng tự hào quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên, người dân Nghệ An phải là nơi học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thiết thực và hiệu quả nhất” - đó là yêu cầu được PGS, TS Ngô Văn Thạo - Hàm vụ trưởng thuộc Bộ phận chuyên trách Chỉ thị 05 của Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh tại Hội nghị học tập chuyên đề: “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức vào sáng 27/2.

PGS, TS Ngô Văn Hảo trực tiếp quán triệt chuyên đề

PGS,TS Ngô Văn Thạo trực tiếp quán triệt chuyên đề "Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Ảnh Mai Hoa.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 21 huyện, thành, thị ủy. Tham gia hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Bí thư, Trưởng ban Tuyên giáo các Đảng ủy trực thuộc.  

Dưới sự truyền đạt của PGS, TS Ngô Văn Thạo - Hàm vụ trưởng thuộc Bộ phận chuyên trách Chỉ thị 05 của Ban Tuyên giáo Trung ương, hội nghị đã giới thiệu 3 lý do để Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, nhấn mạnh tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng của Đảng, trong bất kỳ giai đoạn nào cũng cần nghiên cứu để vận dụng.

Đại hội XII của Đảng đặt ra yêu cầu chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đặt ra cầu tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đối với nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, đòi hỏi phải nghiên cứu, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để vận dụng vào thực tiễn, trong điều kiện Đảng cầm quyền, chịu trách nhiệm trước nhân dân, giải quyết những vấn đề vì nhân dân; để mỗi cán bộ của Đảng trở thành công bộc, nâng cao hiệu quả công việc, lĩnh vực được giao...

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Mai Hoa.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh Mai Hoa.

PGS, TS Ngô Văn Thạo cũng làm rõ những nội dung tập trung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là tư tưởng Hồ Chí Minh về dân tộc (bao gồm con đường giải phóng dân tộc, bảo vệ nền độc lập dân tộc và phát huy sức mạnh toàn dân tộc để xây dựng, phát triển đất nước); về phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân; về nhân dân và đại đoàn kết toàn dân; về xây dựng nền văn hóa và con người; về xây dựng Đảng.

Đó là đạo đức Hồ Chí Minh với tấm gương, suốt đời vì dân, vì nước; hết lòng yêu thương, quý trọng, phục vụ nhân dân; nhân ái, vị tha, khoan dung, luôn hết mực vì con người; cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư; tinh thần quốc tế trong sáng. Và nguyên tắc xây dựng đạo đức theo Hồ Chí Minh, đó là nói đi đôi với làm, xây đi đôi với chống, phải tu dưỡng đạo đức suốt đời.

Về phong cách Hồ Chí Minh, đó là phong cách tư duy khoa học, cách mạng và hiện đại; phong cách lãnh đạo, phong cách làm việc khoa học, đổi mới; phong cách diễn đạt trong cả cách nói, cách viết; phong cách ứng xử khiêm tốn, chân thành, linh hoạt; phong cách sống cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư...

PGS,TS Ngô Văn Thạo khẳng định: Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là yêu cầu, trách nhiệm, nhưng đồng thời cũng là tình cảm, là nguyện vọng tha thiết của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trong cả nước để xây dựng đất nước độc lập, tự do, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Đặc biệt, đối với mỗi cán bộ, đảng viên, người dân Nghệ An với lòng tự hào quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh phải là nơi học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thiết thực và hiệu quả nhất.

Mai Hoa

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.