Nghệ An phấn đấu có 3 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020

(Baonghean.vn) – Nghệ An hiện đang xây dựng 3 xã NTM kiểu mẫu gồm Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu), Kim Liên (Nam Đàn) và Sơn Thành (Yên Thành).

Sáng 24/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 11 để nghe và cho ý kiến vào một số dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh và một số báo cáo, đề án quan trọng.

Toàn ccảnh buổi làm việc. Ảnh: TH
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì phiên họp. Tham dự có các đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên uỷ ban và lãnh đạo các sở ngành. Ảnh: TH

Mở đầu phiên họp sáng nay, các thành viên UBND tỉnh cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh giao biên chế công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Nghệ An năm 2018;  phê duyệt tổng số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và các tổ chức Hội năm 2018.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ sửa đổi dự thảo Nghị quyết phù hợp với thực tế, trong đó giảm biên chế ở những đơn vị cấp 3, các tổ chức hội và tăng thêm biên chế cho một sở ngành đang thiếu nhân lực, từ đó thực hiện đúng chỉ tiêu của Trung ương là đến năm 2021 giảm 10% số biên chế trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì phiên họp. Ảnh: TH
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì phiên họp. Ảnh: TH

Về tình hình thực hiện Đề án xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu, hiện nay có 3 xã được UBND tỉnh chọn xây dựng NTM kiểu mẫu gồm: Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu), Kim Liên (Nam Đàn) và Sơn Thành (Yên Thành). Đến nay, xã Sơn Thành và xã Quỳnh Đôi đạt 16/19 tiêu chí; Kim Liên đạt 15/19 tiêu chí.

Các tiêu chí trong bộ tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu đều là những tiêu chí nâng cao so với bộ tiêu chí Nông thôn mới với nhiều tiêu chí phải đạt cao như: Giao thông, Trường học, tiêu chí thu nhập tăng 1,5-1,8 lần so với chuẩn Nông thôn mới,…

Báo cáo tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, thực hiện xây dựng xã nông thôn mới, thu nhập của người dân ở các xã được nâng lên rõ rệt. Năm 2015 mới đạt 30 triệu đồng/người/năm thì nay đã tăng lên đáng kể nhờ tổ chức lại sản xuất, phát huy các sản phẩm làng nghề đặc trưng của địa phương như: Sản xuất các loại nấm ở Sơn Thành, Du lịch và dịch vụ ở Kim Liên.

Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hồng Kỳ phát biểu, đề nghị cần thận trọng về các phương án quản lý, sử dụng đất trong đề án sắp xếp, đổi mới công ty lâm nghiệp. Ảnh: TH
Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hồng Kỳ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TH

3 xã xây dựng NTM của tỉnh đang hoàn thiện từng tiêu chí để cố gắng hoàn thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Tổng giá trị đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng của 3 xã sau 2 năm thực hiện là hơn 321 tỷ đồng; trong đó dựa vào sự đóng góp của người dân (xã Kim Liên: 3,5 tỷ đồng, Sơn Thành: 2,2 tỷ đồng, Quỳnh Đôi: 4,7 tỷ đồng).

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng báo cáo chưa khái quát được vấn đề, cần điều chỉnh lại. Về cơ chế chính sách, chờ Chính phủ phê duyệt đề án. Đề nghị Sở NN&PTNT chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo; UBND tỉnh nhất trí thông qua.

Toàn cảnh xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh tư liệu
Toàn cảnh xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh tư liệu

Cũng trong sáng nay, UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào các Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh quy định một số mức chi kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh quy định mức kinh phí hỗ trợ hoạt động của Ban thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh và bảng giá tính thuế tài nguyên.

Đồng thời, nghe và cho ý kiến vào đề án sắp xếp, đổi mới các công ty lâm nghiệp; Hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh đến năm 2025.

Thu Huyền

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.