Nghệ An: Phấn đấu rút ngắn 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính

Thu Huyền

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến về đề án cải cách hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị theo đặc thù ngành, nghề, mỗi sở, ngành xây dựng mục tiêu riêng của mình để phấn đấu thực hiện. Có thể lựa chọn một số lĩnh vực công việc để đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết.
Toàn cảnh phiên họp chiều nay. Ảnh: Việt Phương
Toàn cảnh phiên họp chiều nay. Ảnh: Việt Phương

Chiều 24/1, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 1/2018 của UBND tỉnh. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí thành viên ủy ban, lãnh đạo các sở, ngành.

Mở đầu cuộc họp chiều nay, các đại biểu nghe Sở Nội vụ báo cáo đề cương Đề án Cải cách hành chính năm 2018 cho các đơn vị điểm thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, có 7 đơn vị được chọn thực hiện cải cách hành chính điểm. Đề án đặt mục tiêu thực hiện có hiệu quả công tác CCHC tại cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Sở Nội vụ báo cáo đề cương Đề án Cải cách hành chính năm 2018 cho các đơn vị điểm thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thu Huyền
Sở Nội vụ báo cáo đề cương Đề án Cải cách hành chính năm 2018 cho các đơn vị điểm thực hiện cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thu Huyền

Cụ thể, đối với cải cách thể chế: 100% số văn bản đã đăng ký được tham mưu ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền đúng quy định, trong đó có trên 95% văn bản ban hành đúng thời gian quy định; Triển khai rà soát 100% văn bản thuộc phạm vi quản lý theo yêu cầu. Kịp thời tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ, hủy bỏ 100% văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp.

Đối với cải cách thủ tục hành chính: Rà soát 100% thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết, có xử lý hoặc kiến nghị xử lý; Cắt giảm hoặc đề xuất cắt giảm 100% thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý gây khó khăn, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; Công bố 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị khi có sự thay đổi; Rút ngắn từ 20 - 30% thời gian giải quyết những thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực công việc của sở, ngành. Tất cả các kiến nghị, phản ánh về thủ tục hành chính được tiếp nhận, xử lý kịp thời.

Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hồng Kỳ phát biểu. Ảnh: Việt Phương
Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Hồng Kỳ phát biểu, cho biết ngành Giao thông sẽ phối hợp với Công an tỉnh xây dựng Trung tâm xử lý vi phạm, phạt nguội. Ảnh: Việt Phương

Ngoài ra, đề án đề ra các mục tiêu, giải pháp đối với công tác cải cách tổ chức bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa hành chính.

Cho rằng việc xây dựng và thực hiện đề án là rất quan trọng, phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu cơ bản đồng tình với những vấn đề mà đề án đặt ra; đồng thời góp ý nội dung của các đề mục mà đề án cần chỉnh sửa, nhằm tạo hiệu quả khi triển khai thực hiện. Theo Giám đốc Sở KHCN Trần Quốc Thành, cần đưa ra một số chỉ tiêu cụ thể để so sánh; tập trung làm rõ về số lượng cơ quan tham gia, thời gian và thủ tục cụ thể.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Kỳ cho rằng, thủ tục hành chính nhà nước liên quan đến công nghệ thông tin, và mỗi cơ quan có một đặc thù nên đề nghị mỗi sở có một đề án riêng. Đối với vi phạm an toàn giao thông, ngành giao thông sẽ phối hợp với Công an tỉnh xây dựng Trung tâm xử lý vi phạm, phạt nguội. Toàn bộ điều hành về xử lý xe quá khổ quá tải, vi phạm an toàn giao thông sẽ được xử lý nghiêm, điều chỉnh ý thức chấp hành luật giao thông, qua đó tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh.

Giao dịch tại bộ phận một cửa, Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền
Giao dịch tại bộ phận một cửa Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền

Quan tâm về hiệu quả thiết thực sau cải cách hành chính, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh nên đi vào những nội dung thực tế, không cần câu chữ lý luận dài dòng, khó theo dõi. Sau khi xây dựng đề án điểm cho 7 sở, cần công khai chúng ta đã giảm được bao nhiêu thủ tục giấy tờ không cần thiết, rút được bao nhiều giấy phép con, thời gian thực hiện cũng như tư cách cán bộ khi tiếp xúc với công dân, sự hài lòng của người dân như thế nào?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại đề nghị cần làm rõ ách tắc nhất hiện nay là gì, có 2 nội dung quan trọng nhất trong cải cách hành chính là thủ tục hành chính, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức. Do đó đề án cần gọn, thiết thực, tránh dàn trải không cần thiết.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận tại phiên họp. Ảnh: Thu Huyền
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kết luận tại phiên họp. Ảnh: Thu Huyền 

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu, cơ bản đồng ý với đề án Sở Nội vụ đưa ra, nhấn mạnh sự cần thiết phải có đề án mẫu nhưng mỗi sở, ngành có đề án cụ thể; theo đặc thù ngành, nghề, mỗi sở, ngành xây dựng mục tiêu riêng của mình để phấn đấu thực hiện. Có thể lựa chọn một số lĩnh vực công việc để đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết. Đề nghị Sở Nội vụ hoàn thiện đề án trên cơ sở góp ý của các đại biểu để UBND tỉnh ban hành đề án mẫu thực hiện cải cách hành chính giai đoạn 2018 - 2020.

Cũng trong chiều nay, cuộc họp đã nghe và cho ý kiến về Dự thảo Chỉ thị Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác đấu tranh bảo vệ nhân quyền trong tình hình mới, Đề án của UBND tỉnh về công tác đấu tranh bảo vệ nhân quyền; Dự thảo kế hoạch triển khai Nghị quyết 08-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường; Phương án phân bổ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 4/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/7

(Baonghean.vn) - Đôn đốc sắp xếp tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính; Nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè; Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại; Điều tra vụ vườn dưa hấu sắp thu hoạch bị phá hoại… là những thông tin nổi bật ngày 4/7.
Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.