Nghệ An phê duyệt 55.965 người làm việc hưởng lương ngân sách

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Tổng số người làm việc hưởng lương từ ngân sách trong các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên trên địa bàn tỉnh năm 2021 là 55.872 người; tổng số người làm việc trong các tổ chức hội năm 2021 là 93.
Sáng 27/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm tra một số báo cáo và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, dự kiến khai mạc vào ngày 20/7/2020 tới. Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 27/6, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp thẩm tra một số báo cáo và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, dự kiến khai mạc vào ngày 20/7/2020 tới. Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc thẩm tra. Ảnh: Mai Hoa

55.965 người làm việc hưởng lương ngân sách

Thẩm tra về tờ trình và dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc hưởng lương từ ngân sách, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức hội năm 2021; các thành viên tham dự họp cũng nêu một số băn khoăn trong bối cảnh yêu cầu tinh giản biên chế nhưng đối với ngành giáo dục, y tế có tổng biên chế lớn nhưng biên chế giao năm 2021 tương đương năm 2020. Trong đó có một số đơn vị biên chế tăng, đặc biệt là giáo dục thành phố Vinh.

Một số ý kiến cũng nêu bất cập việc giao biên chế một số lĩnh vực còn thấp hơn nhiều so với quy định. Đặc biệt là các cơ sở cai nghiện ma túy cường độ làm việc “căng”, vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý, vừa cai nghiện và thực hiện điều trị bệnh loạn thần do người nghiện sử dụng ma túy đá tổng hợp, điều trị nhiễm HIV, nhưng số biên chế được giao tại các cơ sở thấp.

Ông Trần Văn Hường - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc thẩm tra. Ảnh: Mai Hoa
Ông Trần Văn Hường - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc thẩm tra. Ảnh: Mai Hoa

Một số thành viên cũng đề nghị Sở Nội vụ cần hướng dẫn các sở, ngành rà soát biên chế trong nội bộ ngành để tinh giảm phù hợp. Chẳng hạn như Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nay đối tượng người có công ngày càng giảm, nhưng người làm việc ở mảng người có công chưa giảm.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý đã tiếp thu các ý kiến tham gia của thành viên dự họp, đồng thời giải trình một số vấn đề. Liên quan đến biên chế ngành giáo dục, năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh tăng 215 lớp với 22.474 học sinh và nhu cầu tăng 176 giáo viên.

Mặt khác, đối với giáo dục thành phố Vinh, trước đây chỉ thực hiện định mức 1,2 giáo viên/lớp, nhưng năm học 2020 - 2021 thành phố đề nghị giao định biên 1,4 giáo viên/lớp theo bình quân chung của tỉnh nên tăng 145 giáo viên.

Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý giải trình việc giao biên chế năm 2021 đố với hai ngành y tế và giáo dục tương đương năm 2020. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Nội vụ Lê Đình Lý giải trình việc giao biên chế năm 2021 đố với hai ngành Y tế và Giáo dục tương đương năm 2020. Ảnh: Mai Hoa

Như vậy, tổng số lượng cần tăng của ngành Giáo dục là 505 giáo viên; tuy nhiên do yêu cầu thực hiện tinh giản 10% tổng biên chế toàn tỉnh nên biên chế ngành Giáo dục năm 2021 được đề nghị giữ nguyên như năm 2020 để tự điều chỉnh biên chế giữa các bậc học.

Tương tự ngành Y tế do giai đoạn 2015 – 2020 đã tinh giản nên đề xuất biên chế năm 2021 giữ nguyên năm 2020 để tránh áp lực cho các cơ sở y tế; tuy nhiên, trong nội bộ ngành cũng được điều chỉnh phù hợp so với thực tế, tăng biên chế hệ điều trị, giảm hệ dự phòng.

Tổng số người làm việc hưởng lương từ ngân sách trong các đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên trên địa bàn tỉnh năm 2021 là 55.872 người; tổng số người làm việc trong các tổ chức hội năm 2021 là 93.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế "một cửa" tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

Cần có cơ chế xử lý cán bộ, công chức không đáp ứng yêu cầu

Cũng trong sáng nay, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiến hành thẩm tra dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn dôi dư do thực hiện Nghị quyết số 34/2019/NĐ-CP, ngày 24/4/2019 của Chính phủ và Phó trưởng công an, công an viên thường trực tại xã, thị trấn dôi dư do bố trí Công an chính quy về xã, thị trấn; dự thảo nghị quyết về một số nội dung chi, mức chi cho công tác hỗ trợ nạn nhân, chế độ hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh; báo cáo công tác cải cách hành chính của tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.

Kết luận cuộc họp thẩm tra, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng thống nhất thông qua các dự thảo nghị quyết, báo cáo mà các sở, ngành xây dựng để trình Thường trực HĐND tỉnh đưa vào chương trình, nội dung kỳ họp thứ 15 tới.

Đồng chí Phan Đức Đồng
Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng gắn với sát hạch là xếp loại và có cơ chế xử lý những người không đáp ứng yêu cầu. Ảnh Mai Hoa

Liên quan đến từng nội dung như về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc hưởng lương từ ngân sách, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức hội năm 2021, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Phan Đức Đồng đề nghị Sở Nội vụ chủ động hướng dẫn với các sở, ngành, đơn vị rà soát số người làm việc trong nội bộ sở, ngành để có điều chỉnh và tinh giản biên chế; gắn với tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin để vừa giảm người làm việc, vừa không tạo áp lực về sức căng công việc của các đơn vị.

Liên quan đến báo cáo công tác cải cách hành chính, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Sở Nội vụ tăng cường kiểm tra, thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.

Đồng thời với đó là quan tâm các giải pháp để nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức tại các sở, ngành, địa phương; Tiếp tục tổ chức sát hạch gắn với xếp loại và có cơ chế xử lý những người không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.  

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.