Nghệ An sẵn sàng lót tổ 'đón đại bàng'

Trân Châu - Lâm Tùng 02/06/2021 11:28

(Baonghean.vn) - Với sự chuẩn bị chu đáo vào hạ tầng khu công nghiệp, Nghệ An đang sẵn sàng chờ đón các nhà đầu tư lớn.

Trọng điểm vùng địa đầu

Thời gian qua, dù bối cảnh khó khăn chung nhưng việc thu hút đầu tư vào Nghệ An vẫn đạt được những kết quả khả quan. Nhờ sự linh động, sáng tạo và chủ động đồng hành với nhà đầu tư nên tỉnh đã thu hút được nhiều dự án mang tính động lực như: dự án của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina; Tập đoàn Quốc tế Ju Teng… Đây là những dự án công nghệ thân thiện với môi trường, tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động. Trong đó, dự án sản xuất linh kiện điện tử với tổng mức đầu tư trên 200 triệu USD của Tập đoàn Ju Teng (Đài Loan) tại KCN Hoàng Mai 1 là dự án động lực, hứa hẹn là “quả đấm thép” cho vùng địa đầu xứ Nghệ.

Khu công nghiệp Đông Hồi
Khu Công nghiệp Hoàng Mai đang trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư nhờ có nhiều thuận lợi trong lĩnh vực logistic khi có vị trí giao thông rất thuận lợi, từ đây có thể dễ dàng tiếp cận nhanh chóng các cảng biển, cảng đường bộ và cảng hàng không do đó tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian vận chuyển, đặc biệt là chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa.. Ảnh: Google Maps

Dự án sản xuất linh kiện điện tử của Tập đoàn Ju Teng có diện tích 140 ha ở phía bắc khu công nghiệp thuộc địa bàn xã Quỳnh Lộc; Khu vực 2: 50 ha tại phường Quỳnh Thiện và xã Quỳnh Lộc; Khu vực 3: 50 ha thuộc địa bàn xóm 8, 9 xã Quỳnh Lộc.

Hiện nay thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Hoàng Mai đang tập trung giải phóng mặt bằng cho dự án.

Ông Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết: "Thị xã đã xây dựng Kế hoạch chi tiết để giải phóng mặt bằng. Đến nay, đã hoàn thành 130ha để Tập đoàn Hoàng Thịnh Đạt san lấp, sẵn sàng bàn giao cho Tập đoàn Ju Teng.

Các khu vực còn lại, thị xã đã vận động nhân dân tháo dỡ nhà cửa, chuẩn bị các phương án tái định cư để bàn giao đất cho nhà đầu tư.

chú thích
Hoàng Mai tập trung giải phóng mặt bằng cho dự án sản xuất linh kiện điện tử lớn. Ảnh: Trân Châu

UBND thị xã Hoàng Mai đang tiếp tục chỉ đạo Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư thị xã Hoàng Mai, các phòng ban ngành liên quan thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại các Thông báo của UBND tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tại buổi làm việc về tháo gỡ vướng mắc cho Hoàng Mai.

Thị xã cũng đề nghị Điện lực Nghệ An chỉ đạo Điện lực Quỳnh Lưu phối hợp chặt chẽ với Hội đồng GPMB, Hoàng Thịnh Đạt để hoàn chỉnh hồ sơ di chuyển các đường điện trong các khu vực đất sẽ giao cho Ju Teng.

KCN Hoàng Mai và KCN Đông Hồi có quy mô 1.200ha được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung vào Khu kinh tế Đông Nam (tại Quyết định số 67/2014/QĐ-TTg ngày 04/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ). Đây là một trọng điểm thu hút đầu tư của Nghệ An trong thời gian tới. Bên cạnh các dự án kể trên, khu vực này đã thu hút được một số dự án lớn như: Nhà máy Hoa Sen, nhà máy bánh kẹo Hải Châu...

Lễ thỏa thuận đầu tư dự án Nhà máy linh kiện điện tử và tiêu thụ sản phẩm điện tử cho nhà đầu tư Công ty Ju Teng International Holdings Ltd (Đài Loan) tại KCN Hoàng Mai 1, thị xã Hoàng Mai. Ảnh tư liệu Nguyễn Hải

Đẩy nhanh đầu tư hạ tầng

Mấy năm gần đây, Công ty TNHH VSIP Nghệ An, Công ty CP WHA Industrial Zone Nghệ An và Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt là những nhà đầu tư lớn không chỉ đảm bảo về hạ tầng khu công nghiệp cho Nghệ An mà còn góp sức cho Nghệ An thu hút các dự án thứ cấp.

Trước đó, hàng loạt dự án như Luxshare - ITC (Đài Loan), Becker Industrial Coatings, Great Longviews Việt Nam, may mặc Deta Vinh, Vinhtex (Trung Quốc), Em tech (Việt Nam), Sangwoo Việt Nam (Hàn Quốc), Biomass Feel (JAPAN) đã vào đầu tư tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Tại WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An (WHA IZ 1 - Nghệ An, một số dự án lớn như Dự án linh kiện điện tử Goertek, dự án chế biến hải sản Aska Foods…

Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Tính đến ngày 15/5/2021, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 35 dự án, điều chỉnh 47 lượt dự án; tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 7.567,14 tỷ đồng.

Trong đó, địa bàn KKT Đông Nam và các KCN cấp mới cho 28 dự án/1.391,68 tỷ đồng (chiếm 80% về số lượng dự án và 19,19% về tổng mức đầu tư). Điều chỉnh 32 lượt dự án, trong đó điều chỉnh vốn đầu tư 05 dự án, tăng 204,83 tỷ đồng.
So với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án tăng 13% và vốn đăng ký tăng 2,33 lần. Nghệ An tiếp tục chỉ đạo tập trung hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm vào KCN Hoàng Mai II, KCN Thọ Lộc…

5 tháng đầu năm, Nghệ An đã thực hiện thu hồi 6 dự án/diện tích đất 70.016 ha (trong đó có dự án Trồng rừng nguyên liệu giấy của Công ty TNHH InnovGreen 70.000 ha). UBND tỉnh sẽ thành lập Đoàn kiểm tra và danh mục các dự án kiểm tra trong năm 2021, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đóng hộp tại Nhà máy Royal Foods Khu công nghiệp Nam Cấm (Khu Kinh tế Đông Nam). Ảnh: Lâm Tùng

UBND tỉnh Nghệ An cũng vừa mới phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến thu hút đầu tư Đài Loan vào Nghệ An với sự tham gia của 130 doanh nghiệp.

Với sự chuẩn bị một cách đồng bộ hệ thống hạ tầng, đẩy mạnh cải cách hành chính và đồng hành tối đa cùng doanh nghiệp, tỉnh Nghệ An đang sẵn sàng chờ đón những nhà đầu tư lớn, những "đại bàng" về làm tổ./.

Nghệ An sẵn sàng lót tổ 'đón đại bàng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO