Nghệ An sẽ xây dựng cảng cá Lạch Quèn 200 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Dự án "Xây dựng hạ tầng dịch vụ nghề cá tại Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu".
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng

Báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An cho biết, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nghệ An đã đạt được một số kết quả tích cực, từ ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân đến công tác quản lý hoạt động khai thác, góp phần vào nhiệm vụ khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNt Phùng Đức Tiến ..... Ảnh: Xuân Hoàng
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng

Việc giám sát tàu cá từng bước được cải thiện, công tác giám sát sản lượng bốc dỡ thủy sản tại các cảng cá đã có những chuyển biến tích cực. Các cơ quan quản lý thực hiện ngày càng nghiêm túc trong hoạt động kiểm tra và xử lý, xử phạt các tàu cá vi phạm. Sự phối hợp hoạt động giữa các đơn vị ngày càng chặt chẽ, tạo nên hiệu quả chung trong quản lý khai thác.

Đến nay có khoảng 50 - 70% tàu cá thông báo theo quy định. Việc ghi, nộp nhật ký khai thác của ngư dân dần được cải thiện, đã có 70 - 80% tàu cá cập cảng ghi và nộp nhật ký.

Tỷ lệ giám sát ngày càng tăng, năm 2019 đạt 30 - 40%, trong năm 2020 tỷ lệ này đạt 50 - 60% sản lượng qua cảng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến thời điểm này đã có 939/1.243 tàu cá đang hoạt động, triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 75,54% so với yêu cầu.  

Đối với dự án Xây dựng hạ tầng dịch vụ nghề cá tại Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu, có tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng, với mục tiêu cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá; đảm bảo tàu cá có công suất đến 1.000CV và tàu thuyền có trọng tải tới 40 tấn cập bến an toàn.  Hiện nay, đơn vị tư vấn đã hoàn thành việc khảo sát địa hình, địa chất và lập hồ sơ dự án. Dự kiến đến tháng 12/2020 tổ chức thi công các gói thầu xây lắp.
Cảng cá Lạch Quèn huyện Quỳnh Lưu tới đây sẽ được nhà nước đầu tư 200 tỷ đồng để nâng cấp. Ảnh: Xuân Hoàng
Cảng cá Lạch Quèn huyện Quỳnh Lưu tới đây được nhà nước đầu tư 200 tỷ đồng để nâng cấp. Ảnh: Xuân Hoàng

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thời tiết diễn biến phức tạp, thời gian qua tỉnh đã rất nỗ lực trong việc thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế.

Tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết sẽ cố gắng để thực hiện tốt các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu để tháo dỡ “Thẻ Vàng”.

Tại buổi làm việc hôm nay, Đoàn công tác Bộ NN&PTNT và tỉnh nắm thông tin về tình hình thực hiện tái đàn lợn tại Nghệ An. 

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, mặc dù Nghệ An đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn tình trạng chủ tàu khai báo chưa đầy đủ thông tin khi cập cảng. Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý để ngư dân thực hiện một cách nghiêm túc. Đối với dự án xây dựng cảng cá Lạch Quèn, Bộ Nông nghiệp và PTNT đồng ý kiến nghị của tỉnh Nghệ An.

tin mới

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.