Nghệ An: Su su 'nhích' giá, nhà nông mong kéo lại vốn

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã giảm diện tích chuyên canh cây su su, thế nhưng năm nay người dân ở xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vẫn không tránh khỏi việc được mùa mất giá. Trong những ngày gần đây, su su đã “nhích” giá nhẹ, nông dân hy vọng sẽ kéo lại vốn.

Cũng như các năm, vụ này gia đình chị Nguyễn Thị Hồng ở xóm Đại Đồng, xã Quỳnh Liên trồng 5 sào su su. Khoảng tháng 7 âm lịch, gia đình chị tập trung nhân lực ra đồng cải tạo, làm đất và xuống giống. Sau 4 tháng trồng và chăm sóc, đến tháng 11 âm lịch, vườn su su xanh mướt của gia đình đã bắt đầu cho thu hoạch quả, thời gian thu hoạch kéo dài trong vòng 5 - 6 tháng.

Nghệ An: Su su 'nhích' giá, nhà nông mong kéo lại vốn ảnh 1
Su su cây trồng chủ lực ở Hoàng Mai. Ảnh: Việt Hùng

Chi Hương cho biết, thời điểm mới thu hoạch, thương lái thu mua su su với giá cao, có lúc lên 7.000 đồng/kg; tuy nhiên, được khoảng 1 tháng sau giá bắt đầu giảm dần; đặc biệt là trong dịp trước tết Nguyên đán, giá chỉ còn 300 đồng/kg. Do giá thu mua quá rẻ mạt, không có lãi nên người dân đành hái bỏ tại ruộng.

“Khoảng 3 – 4 ngày trở lại đây, giá su su từ 300 đồng/kg đã tăng nhẹ lên 1.000 đồng/kg. Với 5 sào su su, nếu giá trên đà 1.000 đồng kéo dài cho đến hết vụ, gia đình may chăng chỉ đủ chi phí bỏ ra ban đầu, chứ chưa tính công trong suốt 6 tháng chăm sóc”, chị Hương nói.

Toàn xã Quỳnh Liên có khoảng 300 ha  chuyên canh rau màu các loại, trong đó, có khoảng 60 – 70 ha su su cho thu hoạch từ tháng 11 âm lịch kéo dài đến hết tháng 4 của năm sau. Để tránh tình trạng được mùa, mất giá, năm nay bà con xã Quỳnh Liên giảm diện tích trồng cây su su khoảng 30% tổng diện tích.

Nghệ An: Su su 'nhích' giá, nhà nông mong kéo lại vốn ảnh 2
Nông dân Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) thu hoạch su su. Ảnh: Việt Hùng

Tuy nhiên, được thời gian đầu, giá có tăng cao nhưng sau đó lại giảm dần và thời điểm hiện tại giá còn 1.000 đồng/kg. Theo bà con, nếu giá giữ ở mức này và có thể tăng lên thì sau khi hết vụ, người trồng chỉ đủ chi phí bỏ ra ban đầu.

Chị Lê Thị Hòa – hộ trồng su su ở xã Quỳnh Liên chia sẻ: “Su su là giống cây dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên, cũng đòi hỏi rất nhiều công. Bình quân 1 sào su su nếu được thu mua với giá 4.000 – 5.000 đồng/kg thì người dân thu lãi 15 triệu đồng/sào; thế nhưng, trước và sau Tết đến nay giá thu mua chạm đáy nên hy vọng vụ này bà con chỉ đủ vốn đầu tư, không dám nghĩ đến chuyện có lãi hay không”.

Từ lâu, su su Quỳnh Liên được thị trường ở phía Bắc ưa chuộng, mỗi ngày các đầu mối thu gom trên 100 tấn su su để vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ. Hiện su su Quỳnh Liên đã tiếp cận được 3 chợ đầu mối: Dịch Vọng, Long Biên, Thường Tín (Hà Nội). 

Sản phẩm su su của xã Quỳnh Liên đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ năm 2016. Mặc dù thế, nhiều năm qua, su su Quỳnh Liên vẫn trong tình trạng “được mùa, mất giá”, thậm chí nhiều năm ế ẩm, phải giải cứu, người trồng su su thu nhập chưa cao. Do vậy, các cấp chính quyền địa phương đang tập trung chỉ đạo bà con nhân dân chủ động thích ứng với các điều kiện trong sản xuất.

Ông Hồ Ngọc Tăng – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên cho biết: Trong thời gian tới, địa phương sẽ tuyên truyền bà con chuyển đổi một số diện tích trồng su su kém hiệu quả sang trồng cà rốt và các loại rau giá trị khác để nâng cao thu nhập; bên cạnh đó tăng cường tìm kiếm thị trường tiêu thụ su su.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.