Nghệ An: Tập huấn áp dụng hóa đơn điện tử cho các đơn vị thuế, doanh nghiệp

(Baonghean.vn) -Sử dụng hóa đơn điện tử góp phần thay đổi phương thức quản lý trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, ngăn chặn tình trạng gian lận thuế, trốn thuế.
Nghệ An: Tập huấn áp dụng hóa đơn điện tử cho các đơn vị thuế, doanh nghiệp ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị tập huấn áp dụng hóa đơn điện tử. Ảnh: Văn Trường

Từ ngày 24 - 25/3, tại TP. Vinh, Cục Thuế Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về hóa đơn điện tử. Điểm đầu cầu Cự Thuế, đồng chí Hà Lê Dũng - Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An chủ trì và chỉ đạo hội nghị, tham dự có đại diện cơ quan thuế và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.     

Hội nghị triển khai tập huấn, giới thiệu các nội dụng trọng tâm về hóa đơn điện tử theo quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2014/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Giải đáp các ý kiến, vướng mắc của doanh nghiệp, tổ chức, gửi đến Cục Thuế liên quan đến hóa đơn điện tử. Đại diện các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử giới thiệu về ứng dụng hóa đơn điện tử (VNPT Nghệ An, Mobifone Nghệ An, Vettel Nghệ An, Misa).

Nội dung chính tập huấn bao gồm 3 nội dung.

Một là, cách thức chuyển đổi hóa đơn điện tử. Các doanh nghiệp, tổ chức đã sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính chủ động liện hệ với đơn vị đang cung cấp dịch vụ thực hiện chuyển đổi hóa đơn theo định dạng chuẩn của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC ngay sau khi nhận được thông báo của cơ quan thuế. Các hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện triển khai HĐĐT theo lộ trình triển khai của cơ quan thuế được thông báo đến địa chỉ kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh.

Hai là, các loại hóa đơn điện tử và đối tượng sử dụng, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, là hóa đơn mà sau khi doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh, sản xuất, thì sẽ gửi đến Tổng cục Thuế theo phương thức điện tử qua tổ chức cung cấp giải pháp. Tổng cục Thuế cấp mã và trả về người nộp thuế. Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh gửi cho người mua. 

Đối tượng sử dụng: Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Ba là, vấn  đề triển khai hóa đơn điện tử. Cơ quan Thuế sẽ thông báo đến từng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, Thông tư số 78/2021/TT-BTC. Khi nhận được thông báo, người nộp thuế gửi Tờ khai đăng ký thông tin sử dụng hóa đơn điện tử (Mẫu số 01 ĐKTĐ/HĐĐT ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP) đến cơ quan thuế theo đường điện tử, thông qua các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử.

Nghệ An: Tập huấn áp dụng hóa đơn điện tử cho các đơn vị thuế, doanh nghiệp ảnh 2

 Các nhà cung cấp giải pháp và cán bộ thuế đang phối hợp tạo đường truyền tại Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Văn Trường.

Trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không phải trả tiền dịch vụ thì có thể đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Ngay sau khi được cơ quan thuế chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định, tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, người nộp thuế phải ngừng sử dụng hóa đơn điện tử đã thông báo phát hành theo các quy định trước đây. Tiêu hủy hóa đơn giấy đã thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng (nếu có) theo đúng quy định và sử dụng hóa đơn điện tử mới khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Qua Hội nghị tập huấn, Cục Thuế tỉnh Nghệ An rất mong nhận được các đề xuất, kiến nghị, góp ý của quý doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để tạo thuận lợi cho việc áp dụng Hóa đơn điện tử trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cục Thuế Nghệ An phấn đấu đến ngày 30/6/2022, triển khai hóa đơn điện tử cho 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động cơ quan hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại 57 tỉnh, thành phố

Triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tại 57 tỉnh, thành phố

(Baonghean.vn) - Ngày 17 tháng 9 năm 2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế ngày 13 tháng 6 năm 2019, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.