Nghệ An tập trung giải ngân vốn đầu tư, kích cầu tăng trưởng

Bài: Trân Châu - KT: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - 6 tháng đầu năm 2020, công tác giải ngân vốn đầu tư công được chú trọng. UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm; tuy nhiên, công tác giải ngân vốn vẫn chưa đáp ứng nhu cầu, trong khi đây là giải pháp quan trọng nhất thúc đẩy kinh tế - xã hội trong thời điểm này.
Những tín hiệu khả quan
Năm 2020, một trong những tiến bộ so với các năm trước đó trong công tác xây dựng cơ bản, đó là quyết định giao vốn của Trung ương và Hội đồng nhân dân tỉnh được thực hiện sớm. Đặc biệt, năm 2020 là năm đầu tiên, các nguồn vốn chương trình mục tiêu, chương trình mục tiêu Quốc gia và vốn nước ngoài được giao đồng thời cùng các nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư chủ động triển khai thực hiện. 
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã liên tục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện kế hoạch và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công như ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2020 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020; Công văn số 622/TTg-KTTH của Thủ tướng Chính phủ về tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020...
Kiểm tra tiến độ xây dựng khu tái định cư Hưng Đạo, Hưng Nguyên. Ảnh: Trân Châu
Kiểm tra tiến độ xây dựng Khu tái định cư Hưng Đạo, Hưng Nguyên. Ảnh: Trân Châu

Về phía tỉnh Nghệ An, căn cứ chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các sở, ban, ngành trong tỉnh cũng đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện kịp thời trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 116/QĐ-UBND ngày 10/1/2020 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An năm 2020; thành lập các tổ công tác để chỉ đạo, thúc đẩy thực hiện kế hoạch năm 2020; thành lập tổ công tác về lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản; Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 31/3/2020 về đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và trật tự, an toàn xã hội, ứng phó với dịch Covid-19...

Bên cạnh đó, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng cơ bản được xem như giải pháp tốt kích cầu kinh tế - xã hội. UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, đặc biệt, các dự án đã được bố trí vốn.
Thi công khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Trân Châu ảnh 2
Thi công khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Trân Châu
UBND tỉnh Nghệ An đã tham mưu HĐND tỉnh họp phiên bất thường thông qua chủ trương đầu tư một số dự án cấp bách của địa phương sử dụng nguồn vốn dự phòng chung Ngân sách Trung ương để bố trí cho các dự án quan trọng; đó là các dự án: Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên (Nam Đàn) với 90 tỷ đồng; Dự án Bảo tồn và Phát huy giá trị Quảng trường Xô viết Nghệ Tĩnh (Hưng Nguyên): 100 tỷ đồng; Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An): 1.500 tỷ đồng, cầu Thanh Nam qua sông Lam (Con Cuông): 150 tỷ đồng, cầu Diễn Kim (Diễn Châu): 100 tỷ đồng.
Đến nay, các dự án đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đủ điều kiện để được Thủ tướng Chính phủ giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 3/6/2020 giao bổ sung kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 với tổng số tiền là 314 tỷ đồng từ nguồn dự phòng; UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1887/2020 điều chỉnh giao bổ sung kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 là 314 tỷ đồng và chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 là 244 tỷ đồng.
Hướng tuyến dự án đường ven biển đoạn từ điểm giao QL 46 đến Tỉnh lộ 535 (KM76+00-KM83+500). Ảnh tư liệu ảnh 3
Hướng tuyến dự án đường ven biển đoạn từ điểm giao QL 46 đến Tỉnh lộ 535 (KM76+00-KM83+500). Ảnh tư liệu
Mới đây, Dự án đường ven biển đoạn từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đã được khởi công xây dựng với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Dự án có tổng vốn 520 tỷ đồng, có chiều dài tuyến 7,422 km, điểm đầu giao với QL46 huyện Nghi Lộc, điểm cuối giao với Tỉnh lộ 535 thị xã Cửa Lò. Đây sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy các vùng kinh tế trọng điểm của Nghệ An, Thanh Hóa. Đường cao tốc Bắc - Nam đã có đủ vốn chỉ chờ mặt bằng.
Số liệu tính đến ngày 30/6/2020 cho thấy: Có 9 huyện giải ngân khá, đạt trên 50%, trong đó có 6 huyện, thị trên 60%, bao gồm: Tân Kỳ, TX.Cửa Lò, Diễn Châu, Thanh Chương, Yên Thành và Anh Sơn. Một số ngành, một số chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân khá, như: Trung tâm Giống chăn nuôi Nghệ An, Công ty TNHH một thành viên Thủy lợi Nam Nghệ An...
Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng
Kết quả giải ngân là một chỉ tiêu đánh giá thành tích
Trong cuộc họp UBND tỉnh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã nêu tầm quan trọng của giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn này “là động lực thúc đẩy tăng trưởng” và người đứng đầu UBND tỉnh đã “yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, lấy kết quả giải ngân để đánh giá thành tích trong năm 2020. Đơn vị nào không đảm bảo được kết quả giải ngân thì không xét thi đua”.  
Diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp, các hoạt động kinh tế khác có thể bị đình trệ, ảnh hưởng thì hoạt động xây dựng cơ bản, thi công các công trình hiện nay là động lực, là đòn bẩy tạo ra giá trị. Nhất là đối với nhiều công trình đã có sẵn vốn, các công trình đã được bố trí vốn sớm trong năm nay. Sự chậm trễ làm lãng phí nguồn lực đầu tư, cũng như không tạo được việc làm, ngân sách. 
Thi công khu tái định cư Hưng Trung, Hưng Nguyên phục vụ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Trân Châu
Thi công khu tái định cư Hưng Trung, Hưng Nguyên phục vụ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Trân Châu

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, vẫn còn một số nguồn vốn chưa được giao chi tiết để triển khai thực hiện, nhiều công trình tỷ lệ giải ngân thấp; nguồn vốn nước ngoài: Đến 30/6/2020 giải ngân 154.464 triệu đồng/KH 453.700 triệu đồng, đạt 34,05% kế hoạch được giao; nguồn Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững: Giải ngân 133.193 triệu đồng/KH 358.139 triệu đồng, mới đạt 37,19%.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các dự án dừng thi công trong tháng 3 và tháng 4/2020, từ tháng 5/2020 mới khởi động thực hiện công tác xây dựng, vì vậy, đến hết tháng 5/2020, các đơn vị đang tiếp tục thực hiện khối lượng hoàn thành, chưa nghiệm thu khối lượng để giải ngân, hiện có 12 dự án đang làm thủ tục để giải ngân, 1 dự án đang hoàn thành các thủ tục quyết toán, giải phóng mặt bằng nhiều công trình vẫn còn chậm. 

Đến hết ngày 15/8/2020, phải giải ngân toàn bộ số vốn kéo dài các năm 2018, 2019 sang năm 2020. Nghệ An phấn đấu đến hết ngày 31/8/2020, phải giải ngân trên 60% kế hoạch vốn ngân sách Trung ương đã được giao từ đầu năm để có căn cứ đề xuất Trung ương bổ sung kế hoạch năm 2020 cho các dự án quan trọng, cấp bách.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho biết

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.