Nghệ An thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến giai đoạn 2021 - 2030

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Đây là mô hình mới nhằm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, nhu cầu học tập của học sinh và yêu cầu của xã hội.

Sáng 16/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai Đề án thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2030.

Trước đó, ngày 18/01/2022, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 147/QĐ – UBND phê duyệt việc triển khai đề án. Theo đó, từ đây đến năm 2025, Nghệ An sẽ thí  điểm xây dựng 2 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS và 1 trường THPT trên địa bàn thành phố Vinh.

Đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH
Đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH

Đây là mô hình mới nhằm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, nhu cầu học tập của học sinh và yêu cầu của xã hội; giúp trẻ, học sinh được tiếp cận với giáo dục ở các nước trong khu vực và quốc tế, đồng thời đảm bảo bản sắc dân tộc.

Qua đó, cũng tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tạo điều kiện để một số cơ sở giáo dục trở thành nhân tố tiên phong, nòng cốt để thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông 2018, đổi mới quản trị nhà trường theo hướng quản trị chất lượng giáo dục, hướng đến xây dựng đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ chi thường xuyên.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: MH
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: MH

Việc xây dựng trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế được thực hiện theo 9 nội dung như sứ mệnh tầm nhìn, nội dung chương trình giáo dục, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra đánh giá, đội ngũ quản lý cán bộ, giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất, hệ thống đảm bảo chất lượng, chuyển đổi số trong quá trình dạy học, chuẩn đầu ra...

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đã khẳng định việc triển khai mô hình trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế là phù hợp với xu thế hiện nay và tạo ra nhiều cơ hội mới cho các nhà trường. Tuy vậy, để triển khai hiệu quả thì vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó quan trọng nhất vẫn là vấn đề đội ngũ, xây dựng chương trình giáo dục và chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất. Các ý kiến cũng xoay quanh phương án tuyển sinh, đối tượng tuyển sinh để đảm bảo chuẩn đầu vào có chất lượng.

Nghệ An thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến giai đoạn 2021 - 2030 ảnh 3
Giờ học của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Đây là ngôi trường được chọn để thí điểm xây dựng đề án từ năm học tới. Ảnh: MH

Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành đã làm rõ hơn mô hình và các nội dung của trường mầm non, phổ thông tiên tiến.  Trên cơ sở các yêu cầu cần phải đặt ra, người đứng đầu Sở đề nghị ngay sau hội nghị này các nhà trường cần phải xây dựng đề án, làm rõ nội dung sứ mệnh tầm nhìn, hệ thống giá trị cốt lõi của nhà trường.

Trong quá trình triển khai, các nhà trường cũng cần xác định yếu tố con người, chương trình và môi trường (điều kiện cơ sở vật chất, tuyển sinh và các yếu tố khác) quyết định chất lượng giáo dục, các yếu tố còn lại chỉ là yếu tố đảm bảo.

Nghệ An thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến giai đoạn 2021 - 2030 ảnh 4
Một tiết học tiếng Anh tăng cường cho học sinh THCS trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Đức Anh

Muốn vậy, các hiệu trưởng cần phải thành lập các ban, tổ xây dựng trường tiên tiến để chỉ đạo toàn diện quá trình thực hiện với sự tham gia của ban giám hiệu, tổ trưởng tổ chuyên môn và các giáo viên giỏi của nhà trường. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh đây là nội dung rất quan trọng phải lựa chọn đúng người, đúng việc, có trách nhiệm, lăn xả với công việc bởi con người là yếu tố quyết định sự thành công

Trong quá trình xây dựng đề án, các nhà trường cũng cần quan tâm đến các yếu tố như truyền thống nhà trường, việc xây dựng chuẩn đầu ra cho học sinh phải bám vào hướng dẫn về đảm bảo chất lượng, quản trị chất lượng để có học thật, thi thật và nhân tài thật. Bên cạnh đó, chương trình dạy học tiên tiến phải phát huy được năng khiếu, sở trường của người học.

Tại thời điểm này, lãnh đạo sở cũng cho rằng việc triển khai trong giai đoạn đầu không tránh khỏi những khó khăn. Nhưng vì mục tiêu lâu dài, vì tương lai học sinh các nhà trường cần phải nỗ lực, cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ đã đặt ra và đưa mô hình sớm đi vào thực hiện.

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.