Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình liên quan đến một số dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai sạt lở; khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; giáo viên Nghệ An không ủng hộ việc dùng điện thoại trong giờ học; UBND tỉnh chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm... là những thông tin nổi bật trong ngày 25/9.

* Sáng 25/9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình liên quan đến một số dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng thiên tai sạt lở trên địa bàn tỉnh kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Kết luận tại phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Các dự án di dân tái định cư đều được xác định cấp bách nhưng 8 - 10 năm chưa hoàn thành, công trình đầu tư dở dang; một số hạng mục đầu tư chưa hoàn thành đã xuống cấp, trong khi đó điều kiện sống của người dân đang còn gặp nhiều khó khăn; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát tổng thể các dự án di dân tái định cư chậm tiến độ trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên giải trình. Ảnh: Mai Hoa

* Tại Hội nghị giao ban Khối Nội chính sáng 25/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các cơ quan trong khối Nội chính, tháng 10/2020 là tháng diễn ra sự kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, vì vậy, phải nắm chắc tình hình, có những dự báo chính xác để làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền xử lý kịp thời, triệt để các vấn đề bất cập nảy sinh trên địa bàn và triển khai các phương án cần thiết có hiệu quả, tuyệt đối đảm bảo về an ninh trật tự…

Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 9/2020. Ảnh: Nhật Lân

* Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest NgheAn) năm 2020 và chung kết cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2020. Techfest  NgheAn năm 2020 thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu và hơn 40 mô hình sáng tạo và khởi nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh tham gia trưng bày giới thiệu các sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo, các mô hình, sản phẩm có hiệu quả, các sản phẩm đạt giải sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh năm 2020.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm trưng bày tại hội thảo. Ảnh: Thanh Lê

* Tại hội nghị giao ban Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tháng 9/2020, một số hiệp hội doanh nghiệp phản ánh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Sau khi nghe các kiến nghị và khó khăn của doanh nghiệp, kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải đồng hành, xử lý hiệu quả các vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. 

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Trong ảnh: Sản xuất tại Nhà máy Royal Foods, KCN Nam Cấm. Ảnh Thu Huyền

* Nhiều giáo viên Nghệ An không ủng hộ việc dùng điện thoại trong giờ học. Theo ý kiến của các giáo viên thì nếu cho học sinh sử dụng điện thoại thì vô hình chung học sinh sẽ tập trung nhiều vào sử dụng điện thoại di động và tương tác với các bạn, thậm chí là quay hình tiết học giáo viên dạy trên lớp. Chủ trương của Bộ GD&ĐT là sử dụng điện thoại để tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để các em có thể truy cập Internet.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc sử dụng điện thoại trong dạy học là không hợp lý. Trong ảnh: Một giờ học của cô và trò Trường Hermann Gmeiner Vinh. Ảnh: Đức Anh

* Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa có Công điện khẩn số 33/CĐ-UBND ngày 24/9/2020 yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm giai đoạn hiện nay.

Xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) tiêm phòng vắc-xin dịch cúm gia cầm H5N6. Ảnh: Xuân Hoàng