Nghệ An: Tích cực cứu lúa ở vùng cuối kênh bị hạn hán

Văn Trường

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Liên tiếp những ngày vừa qua nắng nóng gay gắt, một số diện tích lúa hè thu vùng cuối kênh trên địa bàn Nghệ An thiếu nước, các đơn vị quản lý thuỷ lợi và nông dân đang tích cực tập trung chống hạn cứu lúa ngay từ đầu vụ.
Nghệ An: Tích cực cứu lúa ở vùng cuối kênh bị hạn hán ảnh 1

Một số diện tích ở cánh đồng Cây Bún xóm Rú, xã Công Thành, huyện Yên Thành thiếu nước. Ảnh: Văn Trường

Có mặt tại cánh đồng Cây Bún, xóm Rú, xã Công Thành, huyện Yên Thành, lúa hè thu đang giai đoạn phát triển đẻ nhánh nhưng bị thiếu nước, nhiều vạt ruộng nứt nẻ.

Ông Trần Tâm ở xóm Rú, xã Công Thành cho biết: Mấy ngày nắng nóng, nước từ các trạm bơm chảy về không kịp nên ruộng bị thiếu nước, chúng tôi phải chủ động đưa máy bơm dầu mi ni bơm nước ở vùng cuối kênh lên.

Đại diện UBND xã Công Thành cho biết: Vụ hè thu này xã Công Thành gieo cấy trên 500 ha lúa hè thu, do nắng nóng kéo dài nên bị hạn hán khoảng trên 15 ha ở các vùng cuối kênh. Xã đã chỉ đạo các xóm triển khai hơn 10 máy bơm dầu mi ni dã chiến đặt ở các dòng kênh, ao để bơm nước lên cho lúa. Ngay từ đầu vụ xã đã triển khai nạo vét trên 5 km kênh mương, duy tu bờ vùng bờ thửa để tránh thất thoát nước.

Nghệ An: Tích cực cứu lúa ở vùng cuối kênh bị hạn hán ảnh 2
Nông dân bơm nước lên cánh đồng Cây Bún, xóm Rú, xã Công Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Tại cụm bơm điện xã Đại Thành thuộc Xí nghiệp Thủy lợi Yên Thành thời điểm này đang hoạt động hết công suất. Theo các công nhân vận hành trạm bơm, trạm bơm tưới cho gần 300 ha lúa của các xã: Đại Thành, Lý Thành, Liên Thành, Mỹ Thành, Minh Thành, họ đã thay phiên nhau tiến hành bơm nước suốt 10 ngày qua. Để đạt hiệu quả, trạm thực hiện phương pháp vùng xa tưới trước, vùng thấp tưới sau, khi vận hành bơm không để nước tràn kênh gây lãng phí nước, hao tổn điện năng…

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết thêm: Vụ hè thu này huyện Yên Thành gieo cấy trên 11.500 ha lúa. Do nắng nóng kéo dài, có khoảng trên 100 ha diện tích vùng cuối kênh thường bị thiếu nước. Hiện nay huyện đã phối hợp với Xí nghiệp Thuỷ lợi Yên Thành cho đặt 6 máy bơm chuyền dã chiến.

Nghệ An: Tích cực cứu lúa ở vùng cuối kênh bị hạn hán ảnh 3
Cụm bơm xã Đại Thành, huyện Yên Thành hoạt động hết công suất phục vụ tưới lúa hè thu. Ảnh: Văn Trường

Cũng tại thời điểm này, Xí nghiệp Thuỷ lợi Quỳnh Lưu đã chuẩn bị sẵn sàng 4 máy bơm dầu dã chiến loại công suất 600 m3/giờ, các máy bơm được đặt tại các vùng đầu kênh N26 kênh N24 để bơm tưới cho trên 100 ha lúa có nguy cơ hạn ở các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng…

Thời điểm này, các trạm bơm điện ở huyện Nam Đàn đang tích cực bơm chống hạn cho vùng cuối kênh. Ông Nguyễn Sơn Trà, Giám đốc Xí nghiệp Thuỷ lợi Nam Đàn cho biết: Vụ hè thu này đơn vị tưới cho trên 5.000 ha lúa hè thu (chủ yếu hệ thống trạm bơm). Trong đó có trên 60 ha lúa tập trung ở các xã Xuân Lâm, Hùng Tiến, Kim Liên (Nam Đàn) nằm ở vùng cuối kênh nên thường xuyên bị thiếu nước.

Nghệ An: Tích cực cứu lúa ở vùng cuối kênh bị hạn hán ảnh 4
Cánh đồng lúa xã Hoà Sơn, huyện Đô Lương thiếu nước ngay từ đầu vụ. Ảnh: Văn Trường

Trước thực trạng đó, đơn vị đã triển khai hoạt động đồng loạt 17 trạm bơm (50 máy bơm) để tưới lúa, tập trung bơm tưới luân phiên, dồn ép nước trên kênh để cấp nước cho diện tích lúa nằm ở vùng khó khăn.

Hiện nay vùng thuỷ lợi Nam có trên 300 ha lúa hè thu nằm ở vùng cuối kênh có nguy cơ thiếu nước, tập trung ở các xã Nghi Lâm, Nghi Mỹ, Nghi Kiều (Nghi Lộc), xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam (Hưng Nguyên), các xã Xuân Lâm, Hùng Tiến, Kim Liên (Nam Đàn).

Đơn vị thuỷ lợi đã chỉ đạo các xí nghiệp thuỷ lợi cho 38 trạm bơm lớn nhỏ vận hành hoạt động hết công suất. Ưu tiên dồn ép nước cho các vùng cuối kênh, các đơn vị thuỷ lợi trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Hưng Nguyên đã chuẩn bị 15 máy bơm dầu dã chiến để lắp đặt ở các vị trí thường thiếu nước sẵn sàng bơm khi thiếu.

Nghệ An: Tích cực cứu lúa ở vùng cuối kênh bị hạn hán ảnh 5
Bơm nước chống hạn cho lúa hè thu tại huyện Nam Đàn. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của Chi cục Thuỷ lợi, những ngày vừa qua nắng nóng kéo dài, đã khó khăn về nước tưới lúa hè thu. Vì vậy để chủ động chống hạn, Chi cục Thuỷ lợi yêu cầu các địa phương các đơn vị thuỷ lợi rà soát tình hình nguồn nước. Lập phương án tưới chống hạn cho từng vùng, từng công trình và thực hiện khi hạn hán thiếu nước xảy ra.

Nghệ An: Tích cực cứu lúa ở vùng cuối kênh bị hạn hán ảnh 6
Bơm nước sông Đào lên tưới lúa ở xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương. Ảnh: Văn Trường

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

Xe mài dao dạo 'độc nhất' thành Vinh

(Baonghean.vn) -  Ông có một công việc gần như là “độc quyền” ở TP. Vinh. Những bà nội trợ ai cũng quen mặt ông dù không nhiều người biết tên ông. Hỏi thì ông khoát tay: “Cứ gọi tôi là ông mài dao cho dễ nhớ”.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

Nghệ An: Phát động chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Tối 24/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Lễ phát động triển khai Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình và kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình bình an – Xã hội hạnh phúc”.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.