Nghệ An tuyên truyền tiết kiệm năng lượng trong hộ gia đình

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An chủ trì, phối hợp cùng Điện lực Yên Thành, Hội liên hiệp phụ nữ xã Lăng Thành tổ chức hội thi tuyên truyền Tiết kiệm năng lượng và an toàn lưới điện trong hộ gia đình năm 2020.

Cuộc thi diễn ra với sự tham gia của tất cả cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã Lăng Thành (Yên Thành). 3 đội tranh tài phải trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, trắc nghiệm và năng khiếu.

Nội dung hội thi xoay quanh quy định của pháp luật về Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và những kiến thức cơ bản về năng lượng; Kỹ năng tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị và người dân nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; Giới thiệu các giải pháp, mô hình, sáng kiến tiết kiệm điện hiệu quả và sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng thay thế.

Đồng thời, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong việc thực hành tiết kiệm năng lượng, phê phán những biểu hiện lãng phí trong sử dụng năng lượng.

Một số hoạt động tại hội thi. Ảnh: Việt Phương

Hội thi nhằm tuyên truyền tới các hộ gia đình nâng cao ý thức tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống bằng hành động tắt các thiết bị điện không cần thiết tại gia đình cũng như phát động phong trào sáng tạo các giải pháp, sáng kiến về tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường… trong cộng đồng.

Lồng ghép trong các phần thi là những thông điệp như: “Tiết kiệm điện là tiết kiệm ngân quỹ gia đình, chi phí doanh nghiệp, ngân sách nhà nước và tài nguyên quốc gia”, “Tiết kiệm điện là bảo vệ môi trường bền vững cho tương lai”, “Sử dụng điện 4 đúng: đúng cách, đúng lúc, đúng chỗ”... giúp các hộ gia đình duy trì thói quen, hình thành nếp sống tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội thi. Ảnh: Việt Phương

Thông qua hội thi, bên cạnh các thói quen tránh lãng phí quen thuộc như tắt điện khi ra khỏi phòng, để điều hòa ở mức nhiệt từ 25 độ trở lên... các hội viên trong gia đình còn có thêm những kiến thức về sử dụng các thiết bị điện gia dụng có nhãn xác nhận sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thiết bị sử dụng hiệu suất năng lượng cao, tiết kiệm điện như đèn LED, thiết bị tiết kiệm điện công nghệ inverter…

Ông Mai Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Sở Công Thương

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao quà, cờ lưu niệm cho các đội đạt giải.