Nghệ An: Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị hiện hữu đạt 100%

(Baonghean.vn) - Báo cáo của Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, hiện tỷ lệ phủ kín Quy hoạch chung xây dựng đô thị hiện hữu và đô thị chính (45 đô thị) đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ phủ kín Quy hoạch chung xây dựng các đô thị khác đạt 88,9%.

Đến hết tháng 12/2020, công tác lập quy hoạch xây dựng đô thị và nông thôn đã cơ bản phủ kín. Tỷ lệ phủ kín Quy hoạch chung xây dựng đô thị hiện hữu và đô thị chính (45 đô thị) đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ phủ kín Quy hoạch chung xây dựng các đô thị khác đạt 88,9% (còn lại các đô thị là thị tứ khu vực miền núi); tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đạt 72% (Vinh 24/25, Cửa Lò 5/7, Hưng Nguyên 1/1, Nghi Lộc 1/1 thuộc vùng Vinh). 

Nghệ An đã được phê duyệt nhiều quy hoạch quan trọng như: Quy hoạch chung thành phố Vinh đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050; quy hoạch thị xã Cửa Lò; Khu kinh tế Đông Nam; quy hoạch thị trấn Quán Hành, thị trấn Hưng Nguyên, thị trấn Nam Đàn, thị trấn Thanh Chương, đô thị Thanh Thủy, đô thị cầu Rộ, đô thị chợ Chùa, đô thị chợ Thượng, thị trấn khu vực Hưng Phúc (Hưng Nguyên); Nam Trung, Nam Giang (Nam Đàn)...

Tỷ lệ phủ kín quy hoạch nông thôn mới xã đạt 100%. Đang chỉ đạo thị xã Thái Hòa, thị xã Hoàng Mai lập quy hoạch các phân khu. 

Thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Tuấn Anh ảnh 1
Thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Tuấn Anh 

Công tác lập quy hoạch xây dựng vùng huyện đến nay Nghệ An phê duyệt được 2/17 vùng huyện (Nam Đàn, Yên Thành); đang chỉ đạo lập quy hoạch vùng huyện một số huyện như Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Đô Lương để làm cơ sở quản lý quy hoạch, quản lý đầu tư và hoàn thiện tiêu chí công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh, đồng thời cũng là cơ sở để lập đồ án Quy hoạch tỉnh giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050.

Một góc đô thị phía Nam thành phố Vinh. Ảnh: Lâm Tùng ảnh 2
Một góc đô thị phía Nam thành phố Vinh. Ảnh: Lâm Tùng

Nghệ An cũng hoàn thành quy hoạch chung xây dựng khu chức năng hai bên tuyến đường QL7C nối từ đường N5 - Khu Kinh tế Đông Nam đến xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương. Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt 204 Quy hoạch chi tiết các loại (trong đó, 10 khu đô thị, 194 quy hoạch chi tiết các loại về dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, trụ sở các cơ quan và các cơ sở an ninh, quốc phòng, tôn giáo); thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt 21 hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch.

Phối hợp với Khu kinh tế Đông Nam trong việc tổ chức điều chỉnh Quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam và cho ý kiến về chủ trương đầu tư các dự án thuộc Khu Kinh tế; Phối hợp với thành phố Vinh trong việc đề xuất nội dung, lộ trình xây dựng phát triển đô thị thông minh; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc thẩm định phương án kế hoạch sử dụng đất của các huyện.

Phối cảnh quy hoạch Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1. Ảnh: P.V ảnh 3
Phối cảnh quy hoạch Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1. Ảnh: P.V

Sở Xây dựng và các địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng, các đơn vị tham gia lập quy hoạch xây dựng đã được hướng dẫn tuân thủ nghiêm túc các quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn. Chất lượng các đồ án quy hoạch ngày càng được nâng cao; các đồ án điều chỉnh quy hoạch theo hướng tốt hơn, đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng. 

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.