Nghi Lộc: Né tránh thiên tai trong sản xuất vụ đông

(Baonghean.vn) - Để sản xuất vụ đông  hiệu quả, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã thực hiện nhiều biện pháp để né tránh thiên tai.

Lạc là một trong hai loại cây trồng chủ lực được xã Nghi Văn tập trung sản xuất trong vụ đông năm nay, với diện tích 60ha. Do khả năng chống chịu tác động mưa bão của cây lạc ở mức thấp nên xã chỉ đạo 19 xóm gieo trỉa sớm trong tháng 8.

Theo đó, bà con sản xuất lạc đông đã giành thời gian hoàn thành gieo trỉa cây trồng này trong khung thời vụ để phòng khi có mưa, bão xảy ra thì cây lạc cũng đã qua giai đoạn đâm tia tạo củ, ít bị ảnh hưởng đến năng suất.

Nông dân xã Nghi Văn (Nghi Lộc) sản xuất lạc đông phủ ni lông. Ảnh: Nhật Tuấn
Nông dân xã Nghi Văn (Nghi Lộc) sản xuất lạc đông phủ ni lông. Ảnh: Nhật Tuấn

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Văn cho biết: "Vụ đông năm ngoái sản xuất chậm 5 ngày do đất bị ướt, gặp mưa lớn giai đoạn ra hoa nên năng suất lạc đông bị giảm 40% so các vụ trước. Năm nay xã đã chỉ đạo quyết liệt sản xuất vụ đông, đôn đốc bà con sản xuất lạc trong khung thời vụ, không để chậm sau 25/8".

Vụ đông năm nay, huyện Nghi Lộc sản xuất 2.700 ha ngô, 400 ha lạc và 900 ha rau, đậu đỗ các loại. Ngay sau khi huyện triển khai kế hoạch, ngành Nông nghiệp và các địa phương đã chỉ đạo người dân sản xuất cây trồng vụ đông theo kế hoạch.

Trước mắt, dồn sức sản xuất ngô, lạc vụ đông trên đất màu. Tiếp theo đó sẽ sản xuất ngô đông chính vụ trên đất 2 lúa. Do sản xuất vụ đông diễn ra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên ngoài yếu tố thời vụ, phòng Nông nghiệp huyện cùng các xã, thị trấn chỉ đạo bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý để né tránh thiên tai. Như đối với trà ngô đông sớm, khuyến cáo nông dân chọn giống ngô sinh khối lớn để sản xuất để làm thức ăn gia súc.

Sau khi gieo trỉa hành tăm, nông dân xã Nghi Thuận dùng rơm rạ phủ lên các luống hành tăm, chống rửa trôi khi có mưa lớn. Ảnh: Nhật Tuấn
Sau khi gieo trỉa hành tăm, nông dân xã Nghi Thuận dùng rơm rạ phủ lên các luống để chống rửa trôi khi có mưa lớn. Ảnh: Nhật Tuấn

Rau màu cũng được chọn loại cây có khả năng chịu hạn, chịu úng khá tốt như hành tăm kết hợp rau cải. Kỹ thuật thâm canh ứng phó với mưa lụt đối với các loại cây trồng này được bà con quan tâm thực hiện.

Gia đình bà Hoàng Thị Khánh ở xóm 7, xã Nghi Thuận sản xuất hơn 2 sào hành tăm kết hợp rau cải trên đất lúa. Bà Khánh cho biết, do mặt ruộng thấp nên trước khi gieo trỉa bà phải đánh luống cao chống ngập úng. Hành tăm, rau cải sau khi gieo được phủ một lớp dày bằng rơm rạ, lá thông khô để chống rửa trôi khi mưa lớn. Cách làm này cũng hạn chế được cỏ dại, lại tạo xốp cho đất, giúp cây trồng phát triển tốt.

Hiện toàn huyện Nghi Lộc đã gieo trỉa được 50 ha lạc đông, 170 ha hành tăm kết hợp rau cải. Để sản xuất vụ đông đạt hiệu quả, huyện Nghi Lộc đã đẩy mạnh công tác làm giao thông thủy lợi nội đồng; phát động toàn dân nạo vét kênh mương, tu bổ bờ vùng bờ thửa, kiểm tra các công trình vận hành tiêu úng; xử lý dứt điểm các vị trí gây ách tắc dòng chảy, đảm bảo tiêu thoát lũ tốt nhất khi có mưa lụt xảy ra.

Lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Nghi Lộc ra quân nạo vét kênh tiêu úng vùng màu. Ảnh: Nhật Tuấn
Lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Nghi Lộc ra quân nạo vét kênh tiêu úng vùng màu. Ảnh: Nhật Tuấn

Ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: "Huyện tập trung chỉ đạo các địa phương hoàn thành 400ha lạc đông trong tháng 8. Đối với các xã sản xuất ngô đông trên đất màu, thu hoạch lúa hè thu xong tiếp tục gieo trồng ngô đông trên đất 2 lúa, phấn đấu hoàn thành sản xuất ngô trên đất lúa trước ngày 15/10"./.

Nhật Tuấn

Tin mới

ký kết

Nghệ An ký kết hợp tác du lịch với Đà Nẵng và Thanh Hóa

(Baonghean.vn) - Sáng 10/12, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM, Sở Du lịch Nghệ An phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng và Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị giới thiệu, quảng bá du lịch Nghệ An và liên kết điểm đến với chủ đề "Nghệ An - Về miền ví, giặm”.
Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

(Baonghean.vn) - Ở trận tứ kết World Cup 2022 hôm qua, Lionel Messi nhiều lần tỏ thái độ với HLV Louis van Gaal, trợ lý Edgar Davids và tiền đạo Wout Weghorst; Quả bóng vàng 2020 kỳ vọng sẽ trở lại đấu trường bậc nhất Đông Nam Á sau 4 năm cùng HLV Park là những tin tức thể thao nổi bật 24h qua.
AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.