Nghi Lộc: Né tránh thiên tai trong sản xuất vụ đông

(Baonghean.vn) - Để sản xuất vụ đông  hiệu quả, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã thực hiện nhiều biện pháp để né tránh thiên tai.

Lạc là một trong hai loại cây trồng chủ lực được xã Nghi Văn tập trung sản xuất trong vụ đông năm nay, với diện tích 60ha. Do khả năng chống chịu tác động mưa bão của cây lạc ở mức thấp nên xã chỉ đạo 19 xóm gieo trỉa sớm trong tháng 8.

Theo đó, bà con sản xuất lạc đông đã giành thời gian hoàn thành gieo trỉa cây trồng này trong khung thời vụ để phòng khi có mưa, bão xảy ra thì cây lạc cũng đã qua giai đoạn đâm tia tạo củ, ít bị ảnh hưởng đến năng suất.

Nông dân xã Nghi Văn (Nghi Lộc) sản xuất lạc đông phủ ni lông. Ảnh: Nhật Tuấn
Nông dân xã Nghi Văn (Nghi Lộc) sản xuất lạc đông phủ ni lông. Ảnh: Nhật Tuấn

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Văn cho biết: "Vụ đông năm ngoái sản xuất chậm 5 ngày do đất bị ướt, gặp mưa lớn giai đoạn ra hoa nên năng suất lạc đông bị giảm 40% so các vụ trước. Năm nay xã đã chỉ đạo quyết liệt sản xuất vụ đông, đôn đốc bà con sản xuất lạc trong khung thời vụ, không để chậm sau 25/8".

Vụ đông năm nay, huyện Nghi Lộc sản xuất 2.700 ha ngô, 400 ha lạc và 900 ha rau, đậu đỗ các loại. Ngay sau khi huyện triển khai kế hoạch, ngành Nông nghiệp và các địa phương đã chỉ đạo người dân sản xuất cây trồng vụ đông theo kế hoạch.

Trước mắt, dồn sức sản xuất ngô, lạc vụ đông trên đất màu. Tiếp theo đó sẽ sản xuất ngô đông chính vụ trên đất 2 lúa. Do sản xuất vụ đông diễn ra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên ngoài yếu tố thời vụ, phòng Nông nghiệp huyện cùng các xã, thị trấn chỉ đạo bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý để né tránh thiên tai. Như đối với trà ngô đông sớm, khuyến cáo nông dân chọn giống ngô sinh khối lớn để sản xuất để làm thức ăn gia súc.

Sau khi gieo trỉa hành tăm, nông dân xã Nghi Thuận dùng rơm rạ phủ lên các luống hành tăm, chống rửa trôi khi có mưa lớn. Ảnh: Nhật Tuấn
Sau khi gieo trỉa hành tăm, nông dân xã Nghi Thuận dùng rơm rạ phủ lên các luống để chống rửa trôi khi có mưa lớn. Ảnh: Nhật Tuấn

Rau màu cũng được chọn loại cây có khả năng chịu hạn, chịu úng khá tốt như hành tăm kết hợp rau cải. Kỹ thuật thâm canh ứng phó với mưa lụt đối với các loại cây trồng này được bà con quan tâm thực hiện.

Gia đình bà Hoàng Thị Khánh ở xóm 7, xã Nghi Thuận sản xuất hơn 2 sào hành tăm kết hợp rau cải trên đất lúa. Bà Khánh cho biết, do mặt ruộng thấp nên trước khi gieo trỉa bà phải đánh luống cao chống ngập úng. Hành tăm, rau cải sau khi gieo được phủ một lớp dày bằng rơm rạ, lá thông khô để chống rửa trôi khi mưa lớn. Cách làm này cũng hạn chế được cỏ dại, lại tạo xốp cho đất, giúp cây trồng phát triển tốt.

Hiện toàn huyện Nghi Lộc đã gieo trỉa được 50 ha lạc đông, 170 ha hành tăm kết hợp rau cải. Để sản xuất vụ đông đạt hiệu quả, huyện Nghi Lộc đã đẩy mạnh công tác làm giao thông thủy lợi nội đồng; phát động toàn dân nạo vét kênh mương, tu bổ bờ vùng bờ thửa, kiểm tra các công trình vận hành tiêu úng; xử lý dứt điểm các vị trí gây ách tắc dòng chảy, đảm bảo tiêu thoát lũ tốt nhất khi có mưa lụt xảy ra.

Lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Nghi Lộc ra quân nạo vét kênh tiêu úng vùng màu. Ảnh: Nhật Tuấn
Lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Nghi Lộc ra quân nạo vét kênh tiêu úng vùng màu. Ảnh: Nhật Tuấn

Ông Nguyễn Xuân Quang - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết: "Huyện tập trung chỉ đạo các địa phương hoàn thành 400ha lạc đông trong tháng 8. Đối với các xã sản xuất ngô đông trên đất màu, thu hoạch lúa hè thu xong tiếp tục gieo trồng ngô đông trên đất 2 lúa, phấn đấu hoàn thành sản xuất ngô trên đất lúa trước ngày 15/10"./.

Nhật Tuấn

Tin mới

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).