Nghi Lộc: Ngô nếp xen hành tăm thu nhập 22 triệu đồng/sào

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, trong sản xuất vụ đông, người dân Nghi Lộc đã mạnh dạn trồng ngô, các loại rau cải xen với cây hành tăm trên cùng một chân ruộng. Nhờ đó, giá trị kinh tế trên một đơn vị canh tác tăng gấp 2 - 3 lần so với việc chỉ trồng một loại cây.

a
Chị Lê Thị Thắm, xóm 5, Nghi Thuận thu hoạch ngô nếp trước khi thu hoạch hành tăm.

Hành tăm là loại cây có giá trị kinh tế cao, một vụ kéo dài đến tận 9  tháng. Bởi thế, để “lấy ngắn nuôi dài”, trên diện tích đất trồng hành đang trong thời gian chờ thu hoạch, bà con nông dân xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) đã xen canh cây ngô nếp.

Thời điểm này, bà con nông dân xã Nghi Thuận đang tích cực thu hoạch ngô. Theo bà con nông dân, năm nay mặc dù thời tiết gặp nhiều khó khăn nhưng ngô trồng xen trong hành vẫn được mùa, được giá.

Gia đình chị Lê Thị Thắm - xóm 5 xã Nghi Thuận sản xuất 1 sào hành tăm và xen cải rễ, cải ngọt và ngô nếp. Sau khoảng thời gian 70 đến 80 ngày, ngô đều đã cho thu hoạch. Bình quân mỗi sào ngô nếp trồng xen hành tăm cũng cho thu nhập  hơn 20 triệu đồng.

Chị Thắm phấn khởi nói: "Thu hoạch ngô xong thì tôi lại tiếp tục chăm sóc cho hành phát triển. Sau đó sẽ tỉa bán hành tăm cây. Như vậy là lúc nào cũng cho thu hoạch cả”.

Trồng hành tăm xen canh ngô nếp không chỉ góp phần giải quyết việc làm thời vụ cho hộ nông dân mà còn tăng thu nhập vụ đông.

a
Ngô xen hành tăm đạt trên 20 triệu đồng/sào.

Bà Nguyễn Thị Lan ở xóm 6 xã Nghi Thuận cho biết: Từ khi chuyển sang mô hình trồng xen canh này, trên diện tích một sào đất màu, quanh năm “không cho đất nghỉ” thu nhập gấp 3 lần trồng lúa. Đến nay, toàn xã Nghi Thuận có 80ha diện tích trồng hành tăm xen cây màu. Trong đó có gần 1 nửa xen ngô nếp. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là các huyện Nghi Lộc, Cửa Lò và Thành phố Vinh.

Với giá bán ngô trên thị trường từ 3 đến 4 ngàn đồng 1 bông, bình quân, mỗi sào cho thu nhập xấp xỉ 2 triệu đồng. Nếu tính cả vụ gồm rau, ngô, hành tăm cũng cho thu nhập trên 22 triệu đồng/sào.

Anh Nguyễn Đình Phương - cán bộ khuyến nông xã Nghi Thuận - Nghi Lộc cho biết: “Năm nay mặc dù thời tiết rất khó khăn nhưng mô hình trồng xen ngô nếp trong đất hành vẫn đem lại thu nhập cao cho người dân. Ưu điểm của cách làm này là tận dụng được nguồn phân dư thừa trong hành tăm. Đây là cách làm hay, năm tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục vận động bà con nông dân mở rộng mô hình này”.

                                                                   Hồng Vinh

                                                          (Đài Nghi Lộc)

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.