Nghị lực của cô trò nghèo mồ côi

(Baonghean.vn) -Lên 6 tuổi, căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi người bố, 2 năm sau mẹ bỏ đi làm ăn xa, chỉ về nhà vào dịp Tết. Em Kim Trà My, người dân tộc Thái hiện đang là học sinh lớp 6, Trường THCS Châu Bình (Quỳ Châu) sống nương tựa vào sự cưu mang của bà cố già yếu đã 80 tuổi.

Sinh ra trong gia đình thuần nông ở bản Bình 3, xã Châu Bình (Quỳ Châu), so với bạn bè cùng trang lứa, hành trình đến trường, theo đuổi con chữ của cô học trò nghèo này gặp muôn vàn khó khăn. Bố mất khi Trà My chập chững bước vào lớp 1, sau em là em gái 5 tuổi, gánh nặng cơm áo đè nặng đôi vai của mẹ. Để nuôi 2 đứa con và bà cố già yếu, mẹ em phải đi làm xa, mỗi năm chỉ về dịp Tết, lúc đó em mới chỉ lên lớp 2. Từ đó, 2 chị em phải sống với bà cố nội đã già yếu.

Hai chị em Trà My sống dựa vào sự cưu mang của bà cố đã 80 tuổi. Ảnh Lương Nga
Hai chị em Trà My sống dựa vào sự cưu mang của bà cố đã 80 tuổi. Ảnh: Lương Nga

Trong ngôi nhà tình thương cũ kỹ, nằm heo hút bên chân đồi chỉ còn lại 3 bà cháu. Những ngày đầu khi mẹ đi xa, với Trà My đó là chuỗi ngày khó khăn nhất, chưa một ngày nào hai chị em có một bữa sáng trọn vẹn, bữa thì cơm nguội, hôm thì củ sắn, củ khoai hay bữa “sang” lắm cũng là gói mì tôm chia đôi, chưa một đêm ngon giấc vì thiếu hơi ấm của mẹ. Mặc dù em lúc đó chỉ mới 7 tuổi thôi nhưng là chị cả trong gia đình nên phải phụ giúp bà cố đã 75 tuổi.

Ngoài giờ học, em phải tự mình gánh vác hết việc gia đình như nấu cơm, giặt đồ, lên rừng lấy củi và lo từng bữa ăn cho cả ba bà cháu, với số tiền ít ỏi mà mẹ gửi về em đã phải chắt chiu từng đồng để đong gạo hàng tháng… Nhưng dù cuộc sống khó khăn, cô học trò nhỏ vẫn không chịu đầu hàng số phận.

Suốt 6 năm liền em đều đạt học sinh tiên tiến, được thầy cô khen nhiều mặt, bạn bè quý mến, đặc biệt năm học lớp 6 em đã đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp huyện.

Thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ, Trà My đảm đang gánh vác việc nhà. Ảnh: Lương Nga
Thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ, Trà My đảm đang gánh vác việc nhà. Ảnh: Lương Nga

Nói về Trà My, cô giáo Kim Thị Ngọc - giáo viên chủ nhiệm cho biết: “Trà My là một học sinh ngoan, học đều các môn, cũng là học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất lớp nhưng em luôn cố gắng để vượt qua tất cả để chuyên tâm vào học và trở thành tấm gương cho các bạn noi theo”.

Vẫn biết con đường phía trước của cô học trò nhỏ này còn dài và đầy trở ngại nhưng tin rằng, với nghị lực vượt khó và quyết tâm học tập, Trà My sẽ thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình.                                                                                   

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...