Nghị sĩ Duma 'phản pháo' tuyên bố của Tổng thư ký NATO trong việc Crưm về với Nga

Các nghị sĩ Nga gay gắt nói về tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong việc Crưm trở về với Nga.

Trước đó, người đứng đầu Liên minh Bắc Đại Tây Dương nói rằng việc thống nhất Crưm với Nga xảy ra do sự cạnh tranh giữa các cường quốc. Theo ông, Nga đã trở nên quyết đoán hơn trong chính sách của mình và nước này tiếp tục xây dựng tiềm năng quân sự và duy trì sự hiện diện ở Trung Đông.

Tuy nhiên, theo nghị sĩ Duma, ông Ruslan Balbek, cuộc trưng cầu dân ý ở Crưm là kết quả của việc người dân mong muốn được trở về quê hương, thay vì tham gia vào một trò chơi cạnh tranh khác.

"Cho dù Hoa Kỳ có mưu đồ trên trường quốc tế, họ sẽ không thành công trong việc thuyết phục dân số trên bán đảo rằng mong muốn thống nhất với Nga là không thành thật. Người dân Crưm đã không liên kết mình với Ukraine sau cuộc đảo chính, họ không quan tâm đến con đường đến châu Âu, NATO và các địa điểm khác trong 30 năm qua. Họ muốn về nhà, và nhận cơ hội này vào năm 2014”, - ông Balbek nói.

Ông cũng lưu ý, rằng việc tổ chức trưng cầu dân ý Crưm đóng vai trò quan trọng trong chính sách bảo vệ dân số của Nga, thể hiện mong muốn trở thành một phần của Nga.

Nghị sĩ Duma khác, bà Natalya Poklonskaya thì tuyên bố: “Nhưng những gì về quyền và tự do của con người, dân chủ, và mọi thứ khác? Có lẽ, ngày nay trong bối cảnh của chủ nghĩa toàn cầu, điều này không còn quan trọng nữa. Năm 2014, chúng tôi, người dân Crưm, đã thực hiện quyền tự quyết và bảo vệ cuộc sống mình khỏi các phiến quân Maidan và không nghĩ về bất kỳ ưu thế toàn cầu nào, không giống như Tổng thư ký NATO”.

Còn theo Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov, thành viên của Hội đồng Liên đoàn, thì tuyên bố của Stoltenberg đã xác nhận kế hoạch của Hoa Kỳ và  NATO sử dụng bán đảo cho các mục đích chiến lược. "Ông Stoltenberg thừa nhận rằng Hoa Kỳ và các nước NATO có kế hoạch cho Crưm và Sevastopol. Họ muốn biến chúng thành căn cứ hải quân của mình. Trong trường hợp có ai nghi ngờ", - Thượng nghị sĩ viết trên tweet.