Nghiên cứu ban hành chính sách cho giáo viên dạy lớp ghép ở bậc mầm non

(Baonghean.vn) - Cử tri tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo sớm có hướng dẫn thực hiện Thông tư 48/2011/TT-BGD&ĐT quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non; xem xét chính sách cho giáo viên dạy lớp ghép, có hướng dẫn việc bố trí nhân viên nấu ăn, nhân viên y tế, nhân viên bảo vệ… trong các trường mầm non có tổ chức ăn bán trú.

Vấn đề này, Bộ GD-ĐT trả lời như sau: 

Điều 34 Quyết định số 05/VBHN-BGDĐT ngày 13/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Điều lệ trường mầm non hiện hành quy định:“Giáo viên trong các cơ sở giáo dục mầm non là người làm nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Nhân viên là người làm nhiệm vụ phục vụ công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em trong các cơ sở giáo dục mầm non”.  Như vậy, việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non là nhiệm vụ của giáo viên mầm non.

Lớp học ở nhà văn hóa của học sinh trường mầm non Quỳnh Vinh B- Thị xã Hoàng Mai, ảnh tư liệu
Lớp học ở nhà văn hóa của học sinh trường mầm non Quỳnh Vinh B- Thị xã Hoàng Mai. Ảnh tư liệu.

Để đáp ứng nhiệm vụ nêu trên, ngày 25/10/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non, trong đó đã quy định cụ thể thời gian làm việc, thời gian nghỉ hằng năm, quy định về giờ dạy, chế độ giảm giờ dạy và quy đổi một số hoạt động chuyên môn khác ra giờ dạy.

Hiệu trưởng trường mầm non chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện chế độ làm việc, các chế độ, chính sách liên quan đến chế độ làm việc và tạo điều kiện cho giáo viên thực hiện chế độ làm việc theo quy định nêu trên. Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ làm việc của giáo viên mầm non được quy định tại Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT.

Ngày 16 tháng 3 năm  2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 06 /2015/TTLT-BGDĐT-BNV quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thay thế Thông tư liên tịch số 71/2007/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 28 tháng 11 năm 2007 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Một lớp học tại trường mầm non xã Keng Đu ( Kỳ Sơn),ảnh tư liệu
Một lớp học tại trường mầm non xã Keng Đu (Kỳ Sơn). Ảnh tư liệu.

Tại Khoản 1 Điều 6 của Thông tư liên tịch Số 06 /2015/TTLT-BGDĐT-BNV nêu trên đã quy định: Nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non có tổ chức bán trú thì cứ 35 trẻ nhà trẻ hoặc 50 trẻ mẫu giáo thì được ký 01 lao động hợp đồng để bố trí vào vị trí nấu ăn. Việc hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ nấu ăn ở trường mầm non quy định tại Thông tư liên tịch 06 vừa đảm bảo công tác nấu ăn cho trẻ trong trường mầm non đồng thời đảm bảo sự chủ động của địa phương trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về việc tinh giản biên chế.

Về chính sách cho giáo viên dạy lớp ghép ở bậc mầm non: Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các bộ, ngành hữu quan để nghiên cứu, xây dựng và ban hành chính sách cho giáo viên dạy lớp ghép ở bậc mầm non trong thời gian tới.

Gia Huy (th)

Tin mới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.