Nghiện game, vào mạng học cách phá khóa trộm xe

(Baonghean.vn) - Để có tiền tiêu xài, thỏa mãn những “cơn nghiện” game, đối tượng Hồ Sỹ Hậu đã lên mạng Internet học cách làm dụng cụ phá khóa rồi chế tạo bộ dụng cụ phá khóa xe máy chuyên dụng để phục vụ cho hành vi phạm tội của mình.

Ngày 30/6, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp tổ chức phiên toà xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Sỹ Hậu cùng đồng phạm bị truy tố về các tội “trộm cắp tài sản” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các bị cáo Hương, Hậu và Phúc (từ trái sang) tại tòa. Ảnh: Phan Giang.
Các bị cáo Hương, Hậu và Phúc (từ trái sang) tại tòa. Ảnh: Phan Giang.

Theo cáo trạng, Hồ Sỹ Hậu (SN 1994) trú tại xóm 2 xã Tăng Thành và Nguyễn Cảnh Phúc (SN 1996) trú tại xóm 3 xã Xuân Thành, huyện Yên thành. Cả 2 đối tượng không có việc làm ổn định, thường xuyên la cà tại các quán Internet để chơi game. Để thỏa mãn những lần nghiện game, đối tượng Hồ Sỹ Hậu đã lên mạng Internet học cách làm dụng cụ phá khóa rồi chế tạo bộ dụng cụ phá khóa xe máy chuyên dụng, rồi rủ Phúc đi trộm xe máy đem về bán cho Lê Văn Hương (SN 1990) trú tại xóm Kim Chi, xã Đô Thành (Yên Thành).

Trong tháng 1/2017, Hậu và Phúc đã thực hiện 5 vụ trộm xe máy trên địa bàn các huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương và Quỳ Hợp với tổng trị giá là 108 triệu đồng. Cụ thể lần thứ nhất Hậu và Phúc trộm xe ở xã Quỳnh Tam đem về bán cho Hương với giá 3 triệu đồng, Hậu giữ tiền không chia cho Phúc. Lần thứ 2, Hậu và Phúc đến xã Giang Sơn Đông trộm xe máy, đưa về quán Internet Đinh Thái ở xã Bắc Thành cất giấu. Sau đó, Hậu lắp biển số giả vào xe trộm được rồi cả hai sử dụng xe máy này làm phương tiện tiếp tục đi trộm cắp tài sản.

Lần thứ 3, cả 2 điều khiển xe máy đến xã Tràng Sơn trộm xe đưa về bán cho Hương với giá 2,8 triệu đồng, số tiền này Hậu chỉ chia cho Phúc 1 triệu đồng. Lần thứ 4, Hậu và Phúc đến xã Tam Hợp (Quỳ Hợp) trộm xe mang về bán cho Lê Văn Hương với giá 8 triệu đồng, xong lúc đó Hương chưa đủ tiền mới chỉ đưa cho Hậu 6,5 triệu đồng, số tiền này Hậu giữ lại không chia cho Phúc. Lần thứ 5, cả 2 điều khiển xe máy đến trộm xe máy tại xóm Hợp Thuận (Đồng Hợp), trên đường mang đi tiêu thụ, chiếc do trộm được do Hậu điều khiển đã gây va chạm với xe anh Tuấn, người ở xóm Hợp Thuận, tại đây Hậu và Phúc bị lực lượng công an và người dân địa phương đưa về cơ quan công an làm việc.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tại cơ quan điều tra công an Quỳ Hợp, Hậu và Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi mua xe của Hậu, Lê Văn Hương đã đem bán 3 chiếc xe mua được do trộm cắp với tổng trị giá 53 triệu đồng.

Tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng đã nêu.

Được biết, năm 2012, Hồ Sỹ Hậu bị TAND huyện Yên Thành xử phạt cải tạo không giam giữ 6 tháng về tội “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, còn Lê Văn Hương từng đã có các tiền án về tội “trộm cắp tài sản”.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, HĐXX đã tuyên phạt, các bị cáo Hồ Sỹ Hậu 4 năm 6 tháng tù, Nguyễn Cảnh Phúc 3 năm tù  và Lê Văn Hương 4 năm tù theo quy định tại khoản 2 điều 250 Bộ luật hình sự.

Phan Giang

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện