Ngoại trưởng Cuba bác bỏ cáo buộc sóng âm khi đang ở trên lãnh thổ Mỹ

Quan hệ Mỹ - Cuba vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu liên quan đến những cáo buộc tấn công sóng âm.

Hôm qua (28/10), Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã bác bỏ các cáo buộc về vụ tấn công sóng âm nhằm vào nhân viên người Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba, cho rằng đây là cáo buộc “hoàn toàn sai lầm”.

Ngoại trưởng Cuba Rodriguez. Ảnh: Diplomat magazine

Phát biểu ở thủ đô Washington khi đang tham dự một cuộc hội thảo về người dân Cuba sinh sống tại Mỹ, Ngoại trưởng Cuba Rodriguez khẳng định quyết định của chính phủ Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba dựa trên những cáo buộc bất công này là mang tính chính trị nhằm phá hoại quan hệ song phương.

Theo ông, việc để “bất kì bất đồng chính trị nào” giữa hai bên trở thành những biện pháp ảnh hưởng đến người dân hai nước là “không thể chấp nhận được và vô đạo đức”. Theo Ngoại trưởng Cuba, những căng thẳng gần đây giữa chính phủ hai nước ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba.

Ông Rodriguez nói: “Cái gọi là các vụ tấn công mà Mỹ cáo buộc là không công bằng. Bất cứ vụ tấn công nào, bất cứ vụ việc nào cũng đều là sai lầm cả. Chính phủ Mỹ đã đưa ra những quyết định vô căn cứ, nông cạn, vội vã và không thể chấp nhận được khi trục xuất 15 nhân viên ngoại giao Cuba tại Mỹ. Biện pháp này làm ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động tham tán và gây khó khăn cho nhà chức trách và nỗ lực của Cuba trong việc bố trí đi lại cho người dân Cuba sống tại Mỹ.”

Trước đó, giới chức Mỹ cho biết các vụ tấn công ở Cuba, tác động đến ít nhất 24 nhân viên ngoại giao Mỹ, có thể đã được thực hiện bằng một thiết bị phát sóng âm, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Cuba.

Cho đến nay, Mỹ chưa hề công bố bất kỳ bằng chứng nào, song đã chính thức gọi vụ việc trên là các cuộc “tấn công sóng âm” và tiến hành hàng loạt biện pháp làm leo thang căng thẳng song phương, bao gồm cả việc rút 60% số nhân viên tại Đại sứ quán của mình ở Cuba về nước và trục xuất tổng cộng 15 nhân viên của Đại sứ quán Cuba tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tuần trước tuyên bố, Cuba phải chịu trách nhiệm về vụ việc này. Bên cạnh đó, trong vòng 1 tháng, Mỹ cũng ngừng cấp thị thực cho người dân Cuba đến Mỹ - một động thái mà Cuba cho là “phi lý”./.

Theo VOV