Ngư dân Nghệ An khai thác hàng nghìn tấn ngao giống xuất bán ra Bắc

(Baonghean.vn) - Ngoài nuôi ngao thịt để bán, hiện nay các hộ dân ở vùng biển Quỳnh Lưu còn ươm cả ngao giống để xuất bán cho các tỉnh phía Bắc với sản lượng hàng trăm tấn.
Dọc bãi triều từ xã Sơn Hải đi Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu), nhiều hộ dân đang thuê máy, nhân lực tập trung thu hoạch ngao giống. Ảnh: Việt Hùng.
Dọc bãi triều từ xã Sơn Hải đi Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu), nhiều hộ dân đang thuê máy, nhân lực tập trung thu hoạch ngao giống. Ảnh: Việt Hùng
Để khai thác ngao giống, các hộ nuôi phải thuê máy ở tỉnh Nam Định vào; một máy sẽ có 6 người đi theo, dùng máy nổ bơm nước xuống đất cát để con ngao nổi lên, sau đó những người đi cùng sẽ hớt toàn bộ ngao vào túi lưới. Ảnh: Việt Hùng.
Để khai thác ngao giống, các hộ nuôi phải thuê máy từ tỉnh Nam Định, một máy sẽ có 6 người đi theo, dùng máy nổ bơm nước xuống đất cát để con ngao nổi lên, sau đó những người đi cùng sẽ hớt toàn bộ ngao vào túi lưới. Ảnh: Việt Hùng
 Ngao giống được kéo lên bờ để chuẩn bị công đoạn phân loại. Ảnh: Việt Hùng.
Ngao giống được kéo lên bờ để chuẩn bị công đoạn phân loại. Ảnh: Việt Hùng
Ông Đồng Như Nguyên (ở xã Sơn Hải) có 2,3 ha diện tích nuôi ngao ở bãi triều xã Quỳnh Thọ cho biết, tháng 6/2017, ông thả nuôi 6 tấn ngao giống với chi phí hơn 300 triệu đồng; đợt thu hoạch này dự kiến sản lượng đạt hơn 100 tấn với doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Ảnh: Việt Hùng.
Ông Đồng Như Nguyên (ở xã Sơn Hải) có 2,3 ha diện tích nuôi ngao ở bãi triều xã Quỳnh Thọ cho biết, tháng 6/2017, ông thả nuôi 6 tấn ngao giống với chi phí hơn 300 triệu đồng; đợt thu hoạch này dự kiến sản lượng đạt hơn 100 tấn với doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Ảnh: Việt Hùng
Toàn bộ ngao vớt lên bờ sẽ được sàng lọc qua khung lưới để lựa chọn ngao giống. Ảnh: Việt Hùng.
Toàn bộ ngao vớt lên bờ sẽ được sàng lọc qua khung lưới để lựa chọn ngao giống. Ảnh: Việt Hùng
Sau khi phân loại xong, toàn bộ số ngao giống sẽ cho vào túi lưới, chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Theo các hộ nuôi ngao cho biết, ngao giống được xuất bán với giá 10.000 đồng/kg; ngao thịt giá 13.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng.
Sau khi phân loại xong, toàn bộ số ngao giống sẽ cho vào túi lưới, chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Theo các hộ nuôi ngao cho biết, ngao giống được xuất bán với giá 10.000 đồng/kg; ngao thịt giá 13.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Anh Trần Xuân Triều - người thu mua ngao giống tại huyện Giao Thủy, Nam Định cho biết, mỗi năm anh vào Quỳnh Lưu thu mua 1 - 2 đợt ngao giống; mỗi lần như vậy anh thu mua hàng chục tấn ngao giống để về quê nuôi bán ngao thịt. Cứ thế xoay vòng, có thời điểm các hộ nuôi ở Quỳnh Lưu lại ra Nam Định để mua lại con giống. Ảnh: Việt Hùng.
Anh Trần Xuân Triều - người thu mua ngao giống tại huyện Giao Thủy, Nam Định cho biết, mỗi năm anh vào Quỳnh Lưu thu mua 1 - 2 đợt ngao giống; mỗi lần như vậy anh thu mua hàng chục tấn ngao giống để về quê nuôi bán ngao thịt. Cứ thế xoay vòng, có thời điểm các hộ nuôi ở Quỳnh Lưu lại ra Nam Định để mua lại con giống. Ảnh: Việt Hùng
Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 140 ha diện tích nuôi ngao, tập trung nuôi ở dọc bãi triều các xã Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, An Hòa... Sản lượng ngao nuôi hàng năm đạt từ 2.800 - 3.000 tấn/năm; doanh thu đạt khoảng 50 tỷ đồng. Riêng khai thác ngao giống, sản lượng xuất bán cho các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Nam Định đạt khoảng 700 - 1.000 tấn. Ảnh: Việt Hùng.
Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 140 ha diện tích nuôi ngao, tập trung nuôi ở dọc bãi triều các xã Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, An Hòa... Sản lượng ngao nuôi hàng năm đạt từ 2.800 - 3.000 tấn/năm, doanh thu đạt khoảng 50 tỷ đồng. Riêng khai thác ngao giống, sản lượng xuất bán cho các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Nam Định đạt khoảng 700 - 1.000 tấn. Ảnh: Việt Hùng.
  
Clip: Ngư dân khai thác ngao giống

Tin mới

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.