Ngư dân Nghệ An khai thác hàng nghìn tấn ngao giống xuất bán ra Bắc

(Baonghean.vn) - Ngoài nuôi ngao thịt để bán, hiện nay các hộ dân ở vùng biển Quỳnh Lưu còn ươm cả ngao giống để xuất bán cho các tỉnh phía Bắc với sản lượng hàng trăm tấn.
Dọc bãi triều từ xã Sơn Hải đi Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu), nhiều hộ dân đang thuê máy, nhân lực tập trung thu hoạch ngao giống. Ảnh: Việt Hùng.
Dọc bãi triều từ xã Sơn Hải đi Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu), nhiều hộ dân đang thuê máy, nhân lực tập trung thu hoạch ngao giống. Ảnh: Việt Hùng
Để khai thác ngao giống, các hộ nuôi phải thuê máy ở tỉnh Nam Định vào; một máy sẽ có 6 người đi theo, dùng máy nổ bơm nước xuống đất cát để con ngao nổi lên, sau đó những người đi cùng sẽ hớt toàn bộ ngao vào túi lưới. Ảnh: Việt Hùng.
Để khai thác ngao giống, các hộ nuôi phải thuê máy từ tỉnh Nam Định, một máy sẽ có 6 người đi theo, dùng máy nổ bơm nước xuống đất cát để con ngao nổi lên, sau đó những người đi cùng sẽ hớt toàn bộ ngao vào túi lưới. Ảnh: Việt Hùng
 Ngao giống được kéo lên bờ để chuẩn bị công đoạn phân loại. Ảnh: Việt Hùng.
Ngao giống được kéo lên bờ để chuẩn bị công đoạn phân loại. Ảnh: Việt Hùng
Ông Đồng Như Nguyên (ở xã Sơn Hải) có 2,3 ha diện tích nuôi ngao ở bãi triều xã Quỳnh Thọ cho biết, tháng 6/2017, ông thả nuôi 6 tấn ngao giống với chi phí hơn 300 triệu đồng; đợt thu hoạch này dự kiến sản lượng đạt hơn 100 tấn với doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Ảnh: Việt Hùng.
Ông Đồng Như Nguyên (ở xã Sơn Hải) có 2,3 ha diện tích nuôi ngao ở bãi triều xã Quỳnh Thọ cho biết, tháng 6/2017, ông thả nuôi 6 tấn ngao giống với chi phí hơn 300 triệu đồng; đợt thu hoạch này dự kiến sản lượng đạt hơn 100 tấn với doanh thu hơn 1 tỷ đồng. Ảnh: Việt Hùng
Toàn bộ ngao vớt lên bờ sẽ được sàng lọc qua khung lưới để lựa chọn ngao giống. Ảnh: Việt Hùng.
Toàn bộ ngao vớt lên bờ sẽ được sàng lọc qua khung lưới để lựa chọn ngao giống. Ảnh: Việt Hùng
Sau khi phân loại xong, toàn bộ số ngao giống sẽ cho vào túi lưới, chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Theo các hộ nuôi ngao cho biết, ngao giống được xuất bán với giá 10.000 đồng/kg; ngao thịt giá 13.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng.
Sau khi phân loại xong, toàn bộ số ngao giống sẽ cho vào túi lưới, chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Theo các hộ nuôi ngao cho biết, ngao giống được xuất bán với giá 10.000 đồng/kg; ngao thịt giá 13.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Anh Trần Xuân Triều - người thu mua ngao giống tại huyện Giao Thủy, Nam Định cho biết, mỗi năm anh vào Quỳnh Lưu thu mua 1 - 2 đợt ngao giống; mỗi lần như vậy anh thu mua hàng chục tấn ngao giống để về quê nuôi bán ngao thịt. Cứ thế xoay vòng, có thời điểm các hộ nuôi ở Quỳnh Lưu lại ra Nam Định để mua lại con giống. Ảnh: Việt Hùng.
Anh Trần Xuân Triều - người thu mua ngao giống tại huyện Giao Thủy, Nam Định cho biết, mỗi năm anh vào Quỳnh Lưu thu mua 1 - 2 đợt ngao giống; mỗi lần như vậy anh thu mua hàng chục tấn ngao giống để về quê nuôi bán ngao thịt. Cứ thế xoay vòng, có thời điểm các hộ nuôi ở Quỳnh Lưu lại ra Nam Định để mua lại con giống. Ảnh: Việt Hùng
Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 140 ha diện tích nuôi ngao, tập trung nuôi ở dọc bãi triều các xã Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, An Hòa... Sản lượng ngao nuôi hàng năm đạt từ 2.800 - 3.000 tấn/năm; doanh thu đạt khoảng 50 tỷ đồng. Riêng khai thác ngao giống, sản lượng xuất bán cho các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Nam Định đạt khoảng 700 - 1.000 tấn. Ảnh: Việt Hùng.
Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 140 ha diện tích nuôi ngao, tập trung nuôi ở dọc bãi triều các xã Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, An Hòa... Sản lượng ngao nuôi hàng năm đạt từ 2.800 - 3.000 tấn/năm, doanh thu đạt khoảng 50 tỷ đồng. Riêng khai thác ngao giống, sản lượng xuất bán cho các tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Nam Định đạt khoảng 700 - 1.000 tấn. Ảnh: Việt Hùng.
  
Clip: Ngư dân khai thác ngao giống

Tin mới

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.