Ngư dân Nghệ vươn khơi trên những con tàu vỏ thép

(Baonghean) - Từ ngày có tàu cá vỏ thép, bà con tự tin hẳn, vươn ra vùng biển Bạch Long Vĩ và xa hơn nữa là Hoàng Sa, Trường Sa để đánh bắt hải sản có giá trị kinh tế cao, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Đứng trên con tàu vỏ thép mang biển kiểm soát NA 99959 TS được đóng theo chính sách hỗ trợ vay vốn của Nghị định 67/CP, ngư dân Bùi Văn Định, xóm Phong Thái, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) phấn khởi cho biết, trước đây ông đánh bắt trên con tàu vỏ gỗ công suất máy 480CV, khá lớn nhưng mỗi lần ra khơi gặp lúc mưa dập, sóng dồn là rất vất vả, đối diện hiểm nguy. Nhiều chuyến gặp gió khoảng cấp 6 là phải quay đầu vào bờ, chịu lỗ tiền dầu. Thế nên con tàu cá vỏ sắt, công suất máy lớn luôn là mơ ước của ông Định cũng như nhiều ngư dân khác...

Tàu vỏ thép của ngư dân Quỳnh Lưu cập bến cảng cá Lạch Quèn.Ảnh: Xuân Hoàng
Tàu vỏ thép của ngư dân Quỳnh Lưu cập bến cảng cá Lạch Quèn. Ảnh: Xuân Hoàng

Năm 2016, khi Nghị định 67 của Chính phủ đi vào cuộc sống, ngư dân đóng tàu cá lớn vươn khơi, hiệu quả kinh tế mang lại rõ rệt, ông Định và với bạn tàu bán con tàu cũ vỏ gỗ để góp vốn đóng tàu vỏ thép. Ông đã đứng ra làm hồ sơ đăng ký và được các cấp, ngành đồng ý cho vay vốn ngân hàng để đóng tàu. Cuối năm 2016, bằng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển chi nhánh Phủ Diễn, con tàu vỏ thép công suất 829CV, thân tàu dài hơn 25m, rộng hơn 7m của ông Định được hoàn thành đưa vào khai thác. Từ đó đến nay, ông Định ra khơi được 5 chuyến biển, với nghề lưới chụp, mỗi chuyến ra khơi đánh bắt được từ 20 - 25 tấn hải sản so trước đây tàu vỏ gỗ công suất máy nhỏ hơn, mỗi chuyến chỉ đánh bắt được 7 - 10 tấn. Bình quân con tàu vỏ thép của ông Định thu lãi trên 100 triệu đồng/chuyến biển.

Ông cho biết, tàu vỏ thép được lắp tời lưới hiện đại, nên cần ít lao động hơn tàu gỗ. Trước đây, tàu gỗ 480CV, phải sử dụng 12 lao động, thì nay mặc dù tàu to, máy lớn hơn nhưng chỉ sử dụng 10 lao động. Mỗi chuyến biển, 10 bạn thuyền của ông Định có mức thu nhập từ 6 triệu đồng/người trở lên, cuộc sống ổn định hơn trước. “Chuyến biển vừa rồi kéo dài 10 ngày, thu về 25 tấn mực, cá hố, cá đốm, trị giá gần 200 triệu đồng” - ông Định cho biết thêm. 

Nói về chất lượng con tàu vỏ thép, ông Định chia sẻ: “Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin một số con tàu vỏ thép ở các tỉnh hư hỏng, chất lượng kém, cũng thấy lo. Tuy nhiên đã qua 5 chuyến biển, con tàu vỏ thép của chúng tôi chưa thấy trục trặc máy móc, các bộ phận khác cũng hoạt động tốt, chỉ có một số chi tiết nhỏ ở sào thu lưới lắp đặt chưa được phù hợp, anh em đã chỉnh sửa lại. Không riêng tàu của chúng tôi mà các con tàu vỏ thép khác ở Quỳnh lưu chưa thấy trục trặc lớn...

Từ ngày có con tàu vỏ thép này, chúng tôi tự tin hẳn, hoạt động ở vùng biển xa, tâm lý anh em vững vàng hơn. Chúng tôi thường ra đánh bắt ở vùng biển Bạch Long Vĩ và có khi ra xa hơn nữa, nên hải sản đánh bắt thường là các loại cá có giá trị cao. Mặt khác, còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo”...

Ngư dân thị xã Hoàng Mai đánh bắt hải sản giá trị từ tàu vỏ sắt đóng theo Nghị định 67. 	Ảnh: Việt Hùng
Ngư dân thị xã Hoàng Mai đánh bắt hải sản giá trị từ tàu vỏ sắt đóng theo Nghị định 67. Ảnh: Việt Hùng

Huyện Quỳnh Lưu là địa phương có đội ngũ tàu thuyền đánh bắt hải sản lớn nhất tỉnh, và số lượng ngư dân được đóng tàu thuyền theo Nghị định 67/CP cũng nhiều nhất tỉnh. Đến nay đã có 54 chủ tàu được phê duyệt cho vay vốn, trong đó có 11 tàu vỏ thép. Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến nay huyện Quỳnh Lưu đã có 4 tàu vỏ thép của ngư dân hoàn thành đưa vào khai thác. Cho đến thời điểm này, huyện chưa nhận được thông tin tàu vỏ thép bị hư hỏng đáng kể của ngư dân. Chỉ có một số chi tiết nhỏ phục vụ đánh bắt do lắp đặt chưa phù hợp, ngư dân đã chủ động chỉnh sửa.

Thị xã Hoàng Mai đến thời điểm này có 3 tàu vỏ thép đã hoàn thành đưa vào hoạt động. Theo đánh giá của UBND thị xã thì cả 3 tàu vỏ thép của ngư dân trên địa bàn hoạt động có hiệu quả, không có hư hỏng đáng kể. Tàu của ngư dân Nguyễn Văn Phương, ở phường Quỳnh Phương đã ra khơi 16 chuyến đều thuận lợi, mỗi chuyến thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng; tàu của ngư dân Phan Văn Mạnh ra khơi 12 chuyến, thu lãi từ 100 - 200 triệu đồng/chuyến. Hiệu quả của tàu vỏ thép là vậy, tuy nhiên, việc thẩm định hồ sơ vay vốn của các ngân hàng thương mại để cho ngư dân vay đóng tàu vỏ thép còn hạn chế, nên lượng đóng mới còn ít.

Đánh giá về chất lượng và hiệu quả của tàu vỏ thép trên địa bàn tỉnh, ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Trong số 9 con tàu vỏ thép được đóng mới (7 tàu đã đưa vào hoạt động), có 5 tàu đóng tại Công ty Tàu thủy Sông Đà, 4 tàu đóng ở Hải Phòng và Thái Bình, các tàu đều đóng đúng theo thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt.

Trong quá trình đưa vào khai thác đánh bắt hải sản cho thấy, các tàu vỏ thép chỉ có một số trục trặc nhỏ, không có hư hỏng lớn. Đến thời điểm này, Sở Nông nghiệp và PTNT chưa nhận được thông tin phản ánh của ngư dân về tàu vỏ thép bị hư hỏng. Nhìn chung, tàu vỏ thép được trang bị hiện đại, đồng bộ giúp ngư dân thuận lợi vươn khơi xa hơn, bám biển dài ngày hơn, thuỷ thủ có nơi lao động và nghỉ ngơi thuận tiện hơn. Tất cả ngư dân đóng tàu vỏ thép đều làm ăn hiệu quả, rất phấn khởi, quyết tâm bám biển để phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ lãnh hải của Tổ quốc.

Thực hiện Nghị định 67/CP, sau 2 năm triển khai, Nghệ An đã phê duyệt 101 chủ tàu đủ điều kiện vay vốn đóng mới, trong đó có 20 tàu vỏ thép. Đến thời điểm này đã có 67 chủ tàu ký hợp đồng vay vốn đóng tàu. Riêng tàu vỏ thép đã có 9 chủ tàu được các ngân hàng thương mại giải ngân, triển khai đóng mới tại các nhà máy; trong đó có 7 tàu đã hoàn thành đưa vào hoạt động đạt hiệu quả cao.


Xuân Hoàng

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.