Người có công đã chết, xã vẫn lập hồ sơ để lấy tiền

Thanh tra huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) vừa phát hiện tại xã Tân Phúc có tình trạng nhiều người có công, bảo trợ xã hội đã chết nhưng UBND xã vẫn lập danh sách để lĩnh hàng chục triệu tiền trợ cấp.

Theo kết luận thanh tra về thực hiện chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội tại xã Tân Phúc, từ năm 2014 đến tháng 9-2016, hàng tháng xã này có 44 đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi người có công, 283 người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội.

Trong ba năm (từ 2014 đến 2016), tổng kinh phí Nhà nước cấp về xã chi trả cho các đối tượng này là 2,91 tỉ đồng.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện 17 người có công, đối tượng được bảo trợ xã hội, nuôi trẻ mồ côi (trên 16 tuổi đã hết hạn tiêu chuẩn được hưởng chế độ của Nhà nước), hoặc các đối tượng này đã chết nhưng UBND xã Tân Phúc vẫn lập danh sách hưởng trợ cấp 67,6 triệu đồng sai quy định.

Cụ thể có ba trường hợp thuộc đối tượng người có công đã chết, nhưng UBND xã Tân Phúc vẫn đưa vào danh sách lĩnh tiền trợ cấp, số tiền sai phạm gần 18 triệu đồng; 11 đối tượng hưởng chế độ bảo trợ xã hội đã hết tiêu chuẩn (trên 16 tuổi), hoặc đã chết, nhưng xã vẫn lập danh sách lĩnh tiền trợ cấp, sai phạm gần 21 triệu đồng.

Có ba trường hợp nhận nuôi trẻ mồ côi đã quá 16 tuổi, nhưng xã vẫn liệt kê vào danh sách nhận trợ cấp, sai phạm 28,8 triệu đồng…

Ông Đỗ Văn Đức - trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Lang Chánh cho biết, sai phạm trong việc chi trả tiền chế độ cho người có công, bảo trợ xã hội xảy ra tại xã Tân Phúc đã được Thanh tra huyện làm rõ.

UBND huyện Lang Chánh đã yêu cầu UBND xã Tân Phúc truy thu, nộp lại ngân sách Nhà nước 67,6 triệu đồng.

UBND huyện Lang Chánh đã yêu cầu tập thể lãnh đạo UBND xã Tân Phúc nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm quản lý Nhà nước về thực hiện chính sách đối với người có công, đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn; kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ chính sách; khắc phục những hạn chế thiếu sót khi thi hành nhiệm vụ.          

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài