Người dân làng biển Nghệ An mong ngóng 5 thuyền viên mất tích

Việt Hùng

(Baonghean.vn) - Gần 1 ngày trôi qua, thông tin về 5 ngư dân ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) gặp nạn trên biển vẫn biệt vô âm tín. Ở quê nhà, người thân vô cùng đau đớn và từng giây, từng phút cầu nguyện điều kỳ diệu sẽ đến với các thuyền viên.

Xã Sơn Hải, vùng đất vốn ồn ào, nhộn nhịp nhưng bỗng chốc trở nên tĩnh lặng khi biết tin một tàu cá tại địa phương đi biển gặp nạn khiến 5 người mất tích, trong số đó có 3 người trong một gia đình.

Nghe tin thuyền viên Thái Bá Tĩnh (SN 1952) hiện đang mất tích trên biển bà con xóm giềng và người thân cứ thế tập trung đến thăm hỏi, động viên gia đình vượt qua đau thương ngày càng nhiều.

Trong ngôi nhà ngói sập sệ, bà Đậu Thị Nhụ - vợ thuyền viên Thái Bá Tĩnh khóc ngất, khi tỉnh dậy lại liên tục gọi tên chồng, tên con, tên cháu. Con tàu gặp nạn trên biển đã khiến chồng, con trai và cháu nội của bà mất tích đến giờ vẫn chưa có thông tin gì. Ông Tĩnh năm nay đã gần 70 tuổi, mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, ông cùng với con trai và cháu nội tham gia đánh bắt hải sản để có thêm khoản thu nhập. Thế nhưng, khi con tàu đang đánh bắt ngoài biển thì không may gặp nạn, tàu chìm khiến cả gia đình bị mất tích.

Người dân làng biển Nghệ An mong ngóng 5 thuyền viên mất tích ảnh 2
Bà Đậu Thị Nhụ - vợ thuyền viên Thái Bá Tĩnh khóc ngất, khi tĩnh dậy lại liên tục gọi tên chồng, tên con, tên cháu. Ảnh: Việt Hùng

"Ông ơi, tưởng ông đi đợt này là sẽ về nghỉ, tuổi cao rồi ở nhà với tôi mà sao ông chưa về, đưa con, đưa cháu về đây, ông ơi!”, tiếng gào khóc của bà Nhụ khiến những người có mặt tại gia đình không kìm nén được cảm xúc.

Cạnh ngôi nhà của bà Nhụ, là gia đình thuyền viên Thái Bá Huy (con trai của ông Thái Bá Tĩnh), không khí đau thương bao trùm cả ngôi nhà. Chị Nguyễn Thị Hải – vợ anh Huy đã kiệt sức vì không ăn, không uống, liên tục gọi tên chồng, tên con từ sáng đến giờ.

Bà Nguyễn Thị Hương – người thân trong gia đình tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, anh Huy trước đây cũng đi biển nhưng do bệnh tật nên phải ở nhà điều trị một thời gian dài. Khi vết thương đã lành, anh vay vốn, mua tàu cũ về tu sửa, tân trang máy móc để đi khai thác và đến nay đã hơn 1 năm; còn cháu Hòa con trai anh Huy trong lúc chờ đợi ra Tết đi nghĩa vụ Quân sự đã theo cha đi biển thì gặp nạn. Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau này khi cả 3 cha con ông cháu hiện đang mất tích, mong điều kỳ diệu sẽ đến với họ”.

Người dân làng biển Nghệ An mong ngóng 5 thuyền viên mất tích ảnh 3
Chị Nguyễn Thị Hải - vợ thuyền viên Thái Bá Huy ngất lên, ngất xuống gọi tên chồng, tên con. Ảnh: Việt Hùng

Ông Cao Xuân Điệp - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Sáng nay (1/12), sau khi nhận được thông tin về tàu cá của ngư dân địa phương gặp nạn ở vùng biển Quảng Trị, trong số 6 ngư dân mất tích thì có 1 ngư dân may mắn sống sót nhờ tàu giã cào ở Quảng Ngãi cứu vớt lên và hiện sức khỏe đã ổn định. Chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với anh Trần Văn Huy (SN 1974), thuyền viên sống sót.

Người dân làng biển Nghệ An mong ngóng 5 thuyền viên mất tích ảnh 4
Lãnh đạo xã Sơn Hải thăm hỏi, động viên gia đình thuyền viên gặp nạn. Ảnh: Việt Hùng
Qua điện thoại, anh Huy cho biết, khi tàu đang ở ngoài vùng biển Quảng Trị thì bị bể vòi nước hoa sen dưới máy tàu, nước tràn vào bên trong. Mặc dù, các thuyền viên đã nỗ lực tát nước và tìm mọi cách để ứng cứu nhưng vẫn không kịp, nước tràn vào làm đắm tàu. Lúc này, các thuyền viên đã ôm vội 3 chiếc phao; trong đó anh Huy ôm một mình một phao lơ lửng trên biển gần 11 giờ đồng hồ, sóng biển cứ thế đẩy dạt vào đất liền và được tàu giã cào Quảng Trị phát hiện cứu vớt; các thuyền viên còn lại mất tích.
Người dân làng biển Nghệ An mong ngóng 5 thuyền viên mất tích ảnh 5
Người thân đang mong chờ tin tức của 5 thuyền viên mất tích. Ảnh: Việt Hùng

“Chính quyền địa phương đã báo cáo với UBND huyện để đề nghị Bộ CHQS tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi và Cục cứu hộ, cứu nạn trên biển và đặc biệt là các phương tiện tàu cá đang khai thác ở vùng biển tàu cá gặp nạn để tổ chức tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Chính quyền xã cùng các tổ chức, đoàn thể xuống các hộ gia đình có thuyền viên mất tích để động viên, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời, mong muốn bà con vượt qua đau thương”, ông Cao Xuân Điệp cho biết thêm.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".
Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

Nhà thơ Hoa Mai: Hành trình thơ và đời

(Baonghean.vn) - Một đêm Sài Gòn đổ mưa, nhà thơ Hoa Mai điện thoại cho tôi bàn về chuyến đi trao tặng sách cho các trường học vào tháng 10 sắp tới, ngay lúc chị vừa ra viện sau cơn bệnh. Hoa Mai là người con Nam Đàn (Nghệ An). Dẫu sinh sống, làm việc phương xa, nhưng cái chất sâu lắng, đằm thắm vẫn vẹn nguyên trong chị, để rồi đưa chị bén duyên và thăng hoa với văn chương. Nhiều người còn biết đến một Hoa Mai rong ruổi miệt mài trên hành trình thiện nguyện khắp mọi miền đất nước.