Người dân làng biển Nghệ An mong ngóng 5 thuyền viên mất tích

Việt Hùng 01/12/2021 20:12

(Baonghean.vn) - Gần 1 ngày trôi qua, thông tin về 5 ngư dân ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) gặp nạn trên biển vẫn biệt vô âm tín. Ở quê nhà, người thân vô cùng đau đớn và từng giây, từng phút cầu nguyện điều kỳ diệu sẽ đến với các thuyền viên.

Xã Sơn Hải, vùng đất vốn ồn ào, nhộn nhịp nhưng bỗng chốc trở nên tĩnh lặng khi biết tin một tàu cá tại địa phương đi biển gặp nạn khiến 5 người mất tích, trong số đó có 3 người trong một gia đình.

Nghe tin thuyền viên Thái Bá Tĩnh (SN 1952) hiện đang mất tích trên biển bà con xóm giềng và người thân cứ thế tập trung đến thăm hỏi, động viên gia đình vượt qua đau thương ngày càng nhiều.

Trong ngôi nhà ngói sập sệ, bà Đậu Thị Nhụ - vợ thuyền viên Thái Bá Tĩnh khóc ngất, khi tỉnh dậy lại liên tục gọi tên chồng, tên con, tên cháu. Con tàu gặp nạn trên biển đã khiến chồng, con trai và cháu nội của bà mất tích đến giờ vẫn chưa có thông tin gì. Ông Tĩnh năm nay đã gần 70 tuổi, mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, ông cùng với con trai và cháu nội tham gia đánh bắt hải sản để có thêm khoản thu nhập. Thế nhưng, khi con tàu đang đánh bắt ngoài biển thì không may gặp nạn, tàu chìm khiến cả gia đình bị mất tích.

Bà Đậu Thị Nhụ - vợ thuyền viên Thái Bá Tĩnh khóc ngất, khi tĩnh dậy lại liên tục gọi tên chồng, tên con, tên cháu. Ảnh: Việt Hùng

"Ông ơi, tưởng ông đi đợt này là sẽ về nghỉ, tuổi cao rồi ở nhà với tôi mà sao ông chưa về, đưa con, đưa cháu về đây, ông ơi!”, tiếng gào khóc của bà Nhụ khiến những người có mặt tại gia đình không kìm nén được cảm xúc.

Cạnh ngôi nhà của bà Nhụ, là gia đình thuyền viên Thái Bá Huy (con trai của ông Thái Bá Tĩnh), không khí đau thương bao trùm cả ngôi nhà. Chị Nguyễn Thị Hải – vợ anh Huy đã kiệt sức vì không ăn, không uống, liên tục gọi tên chồng, tên con từ sáng đến giờ.

Bà Nguyễn Thị Hương – người thân trong gia đình tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, anh Huy trước đây cũng đi biển nhưng do bệnh tật nên phải ở nhà điều trị một thời gian dài. Khi vết thương đã lành, anh vay vốn, mua tàu cũ về tu sửa, tân trang máy móc để đi khai thác và đến nay đã hơn 1 năm; còn cháu Hòa con trai anh Huy trong lúc chờ đợi ra Tết đi nghĩa vụ Quân sự đã theo cha đi biển thì gặp nạn. Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau này khi cả 3 cha con ông cháu hiện đang mất tích, mong điều kỳ diệu sẽ đến với họ”.

Chị Nguyễn Thị Hải - vợ thuyền viên Thái Bá Huy ngất lên, ngất xuống gọi tên chồng, tên con. Ảnh: Việt Hùng

Ông Cao Xuân Điệp - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Sáng nay (1/12), sau khi nhận được thông tin về tàu cá của ngư dân địa phương gặp nạn ở vùng biển Quảng Trị, trong số 6 ngư dân mất tích thì có 1 ngư dân may mắn sống sót nhờ tàu giã cào ở Quảng Ngãi cứu vớt lên và hiện sức khỏe đã ổn định. Chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với anh Trần Văn Huy (SN 1974), thuyền viên sống sót.

Lãnh đạo xã Sơn Hải thăm hỏi, động viên gia đình thuyền viên gặp nạn. Ảnh: Việt Hùng

Qua điện thoại, anh Huy cho biết, khi tàu đang ở ngoài vùng biển Quảng Trị thì bị bể vòi nước hoa sen dưới máy tàu, nước tràn vào bên trong. Mặc dù, các thuyền viên đã nỗ lực tát nước và tìm mọi cách để ứng cứu nhưng vẫn không kịp, nước tràn vào làm đắm tàu. Lúc này, các thuyền viên đã ôm vội 3 chiếc phao; trong đó anh Huy ôm một mình một phao lơ lửng trên biển gần 11 giờ đồng hồ, sóng biển cứ thế đẩy dạt vào đất liền và được tàu giã cào Quảng Trị phát hiện cứu vớt; các thuyền viên còn lại mất tích.

Người thân đang mong chờ tin tức của 5 thuyền viên mất tích. Ảnh: Việt Hùng

“Chính quyền địa phương đã báo cáo với UBND huyện để đề nghị Bộ CHQS tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi và Cục cứu hộ, cứu nạn trên biển và đặc biệt là các phương tiện tàu cá đang khai thác ở vùng biển tàu cá gặp nạn để tổ chức tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Chính quyền xã cùng các tổ chức, đoàn thể xuống các hộ gia đình có thuyền viên mất tích để động viên, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời, mong muốn bà con vượt qua đau thương”, ông Cao Xuân Điệp cho biết thêm.

Người dân làng biển Nghệ An mong ngóng 5 thuyền viên mất tích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO