Người dân xếp hàng, nguyên thủ nhiều nước dự đám tang cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac

(Baonghean) - Khoảng 30 lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt ở thủ đô Paris của Pháp hôm 30/9 để dự tang lễ của cựu Tổng thống Jacques Chirac, người vừa qua đời tuần trước, hưởng thọ 86 tuổi.
Người dân xếp hàng chờ tiễn biệt cố Tổng thống Pháp. Ảnh: Yahoo

Chirac được nhiều người dân Pháp ca ngợi vì đã khẳng định được vai trò chủ thể toàn cầu của đất nước và vì đã phản đối cuộc xâm lược Iraq năm 2003, trong khi lời buộc tội sau khi ông rời nhiệm sở rằng ông từng sử dụng sai công quỹ không ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh của vị chính khách này.

Cựu Tổng thống Chirac được hưởng nghi thức danh dự kiểu quân đội tại khách sạn Invalides ở trung tâm Paris. Sau thời gian dành cho người dân thăm viếng, tỏ lòng thương tiếc đối với Chirac, linh cữu của ông được dời đến nhà thờ Saint Sulpice. Tại đây, nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước cùng các quan chức của Pháp tham dự lễ tang trọng thể. Sau đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tiếp và mời các nhà lãnh đạo đến viếng cựu Tổng thống tham dự bữa trưa tại Điện Élyseé.

Thi hài của cựu Tổng thống Pháp Chirac được chôn cất tại nghĩa trang Montparnasse ở thủ đô Paris, trong khu đất bên cạnh nơi an nghỉ của con gái ông là Laurence, qua đời năm 2016.

Thi hài của ông Chirac đặt tại Paris hôm 29/9. Ảnh: Reuters

Trong 2 ngày cuối tuần qua, hàng nghìn người đã xếp hàng bên ngoài khách sạn Invalides để chờ đến lượt vào bày tỏ lòng thành kính với ông Chirac. Quan tài của ông được phủ quốc kỳ Pháp và đặt trước một bức chân dung lớn Chirac đang mỉm cười. Remu Issons - người dân Paris, cũng nằm trong số đám đông tới đưa tiễn nhà lãnh đạo này nhận xét, Chirac là “người sở hữu quan điểm khác biệt về vai trò của bản thân, về vai trò của nước Pháp trong cộng đồng quốc tế, là người đã thể hiện nó trong các tình huống khác nhau”.

Đông đảo người dân nước Pháp cũng tập trung tại tòa thị chính ở Paris, nơi ông Chirac từng làm việc trên cương vị thị trưởng trong suốt 18 năm. Anne Firmin - một người dân khác, vừa ngước nhìn những bức ảnh Chirac chụp lại thời kỳ đỉnh cao quyền lực của ông trên chính trường, vừa bùi ngùi: “Trái tim của tôi cảm thấy rất nặng nề. Với tôi, đó là trọn cả thời thanh xuân của mình”.

Theo Reuters