Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng

Theo Hướng Dương | (ngoisao.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Zhang Junli cảm thấy sinh ra là để vẽ và trở thành nguồn cảm hứng cho giới trẻ Trung Quốc bởi nghị lực phi thường.
Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 1

Họa sĩ Zhang Junli, 40 tuổi, ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, hiện nổi tiếng khắp Trung Quốc không chỉ nhờ tài năng hội họa mà còn bởi nghị lực sống.

Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 2

Năm 6 tuổi, Zhang thấy ngón cái và cổ tay thường xuyên bị sưng, đau nhức. Sau khi được bố mẹ đưa đến bệnh viện khám, các bác sĩ kết luận Zhang bị viêm khớp dạng thấp, một căn bệnh tự miễn dịch gây đau và tổn thương khắp cơ thể. Các bác sĩ cảnh báo nếu không được chữa trị đúng cách, Zhang có khả năng bị liệt.

Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 3

Năm 8 tuổi, Zhang mất gần như 90% chức năng hoạt động của các khớp và phải nằm liệt giường từ đó. "Tôi chỉ có thể cử động hông, vai và cổ một chút. Còn lại các bộ phận khác thì không thể", Zhang nói.

Mỗi khi họ hàng hỏi về tình trạng của con gái, mẹ cô chỉ biết bưng mặt khóc. "Thật buồn khi phải nhìn thấy mẹ như thế. Tôi chỉ bị liệt thôi mà, tôi vẫn chưa chết", Zhang kể lại.

Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 4

Theo Nextshark, Zhang bắt đầu vẽ tranh như một cách tiêu khiển từ khi còn nhỏ. Năm 2015, cô bắt đầu học vẽ tranh sơn dầu với sự hướng dẫn của một giáo viên chuyên nghiệp và dần dần tìm thấy niềm đam mê. 

Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 5

"Hội họa đã thay đổi tôi", Zhang chia sẻ. "Lần đầu cầm cây cọ, tôi như thể được nghe thấy tiếng gọi phát ra từ sâu bên trong con người mình. Tôi cảm thấy tôi sống là để vẽ. Thế giới này quá tuyệt đẹp. Dù sức khỏe của tôi rất kém, tôi cũng không muốn từ bỏ cơ hội được sống".

Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 6

Do cổ tay gần như bị cứng lại nên Zhang chỉ có thể kẹp cọ vẽ giữa ngón trỏ và ngón cái. Ngoài ra, cô cũng phải dùng vai để tạo lực, tô màu lên khung tranh. Dù khó khăn, Zhang không hề bỏ cuộc. Niềm đam mê hội họa đã giúp cô đạt được ước mơ trở thành họa sĩ. Đến nay, Zhang đã vẽ được hơn 300 bức. Cô mở một cửa hàng online tên Lily's Easel trên WeChat và bán các tác phẩm của mình.

Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 7

Mẹ Zhang khoe một trong số những bức tranh của con gái. Câu chuyện của Zhang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người xem cô là tấm gương truyền cảm hứng.

Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 8

"Tôi vừa bán bức cuối cùng sáng nay. Thật không thể tin được. Tôi thực sự cảm động trước sự ủng hộ của mọi người. Cảm giác như một giấc mơ vậy", Zhang vui vẻ nói.

Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 9

Nữ họa sĩ bại liệt cho hay cô lấy cảm hứng vẽ tranh từ những cuốn sách, bản nhạc, bức tranh phong cảnh trên mạng hay ảnh đi du lịch của bạn bè. "Nhờ cách này mà dù có không được ra khỏi nhà, tôi vẫn được nhìn thấy nhiều cảnh đẹp, bầu trời và bãi biển. Tôi còn được khám phá thế giới bằng cây cọ và những bức tranh sơn dầu", Zhang nói.

Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 10

Ngoài vẽ tranh, Zhang cũng từng viết bốn cuốn sách, gồm ba cuốn tiểu thuyết và một tự truyện. Cô tiết lộ muốn động viên, khích lệ những người có số phận giống mình đừng bao giờ bỏ cuộc.

Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng ảnh 11

"Thay vì cả ngày chỉ khóc lóc và lo lắng, hãy tự khám phá bản thân và tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Hãy sống cho hiện tại", Zhang nhắn nhủ.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.