Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng

Hướng Dương | 07/08/2018 11:11

Zhang Junli cảm thấy sinh ra là để vẽ và trở thành nguồn cảm hứng cho giới trẻ Trung Quốc bởi nghị lực phi thường.

Họa sĩ Zhang Junli, 40 tuổi, ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, hiện nổi tiếng khắp Trung Quốc không chỉ nhờ tài năng hội họa mà còn bởi nghị lực sống.

Năm 6 tuổi, Zhang thấy ngón cái và cổ tay thường xuyên bị sưng, đau nhức. Sau khi được bố mẹ đưa đến bệnh viện khám, các bác sĩ kết luận Zhang bị viêm khớp dạng thấp, một căn bệnh tự miễn dịch gây đau và tổn thương khắp cơ thể. Các bác sĩ cảnh báo nếu không được chữa trị đúng cách, Zhang có khả năng bị liệt.

Năm 8 tuổi, Zhang mất gần như 90% chức năng hoạt động của các khớp và phải nằm liệt giường từ đó. "Tôi chỉ có thể cử động hông, vai và cổ một chút. Còn lại các bộ phận khác thì không thể", Zhang nói.

Mỗi khi họ hàng hỏi về tình trạng của con gái, mẹ cô chỉ biết bưng mặt khóc. "Thật buồn khi phải nhìn thấy mẹ như thế. Tôi chỉ bị liệt thôi mà, tôi vẫn chưa chết", Zhang kể lại.

Theo Nextshark, Zhang bắt đầu vẽ tranh như một cách tiêu khiển từ khi còn nhỏ. Năm 2015, cô bắt đầu học vẽ tranh sơn dầu với sự hướng dẫn của một giáo viên chuyên nghiệp và dần dần tìm thấy niềm đam mê.

"Hội họa đã thay đổi tôi", Zhang chia sẻ. "Lần đầu cầm cây cọ, tôi như thể được nghe thấy tiếng gọi phát ra từ sâu bên trong con người mình. Tôi cảm thấy tôi sống là để vẽ. Thế giới này quá tuyệt đẹp. Dù sức khỏe của tôi rất kém, tôi cũng không muốn từ bỏ cơ hội được sống".

Do cổ tay gần như bị cứng lại nên Zhang chỉ có thể kẹp cọ vẽ giữa ngón trỏ và ngón cái. Ngoài ra, cô cũng phải dùng vai để tạo lực, tô màu lên khung tranh. Dù khó khăn, Zhang không hề bỏ cuộc. Niềm đam mê hội họa đã giúp cô đạt được ước mơ trở thành họa sĩ. Đến nay, Zhang đã vẽ được hơn 300 bức. Cô mở một cửa hàng online tên Lily's Easel trên WeChat và bán các tác phẩm của mình.

Mẹ Zhang khoe một trong số những bức tranh của con gái. Câu chuyện của Zhang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người xem cô là tấm gương truyền cảm hứng.

"Tôi vừa bán bức cuối cùng sáng nay. Thật không thể tin được. Tôi thực sự cảm động trước sự ủng hộ của mọi người. Cảm giác như một giấc mơ vậy", Zhang vui vẻ nói.

Nữ họa sĩ bại liệt cho hay cô lấy cảm hứng vẽ tranh từ những cuốn sách, bản nhạc, bức tranh phong cảnh trên mạng hay ảnh đi du lịch của bạn bè. "Nhờ cách này mà dù có không được ra khỏi nhà, tôi vẫn được nhìn thấy nhiều cảnh đẹp, bầu trời và bãi biển. Tôi còn được khám phá thế giới bằng cây cọ và những bức tranh sơn dầu", Zhang nói.

Ngoài vẽ tranh, Zhang cũng từng viết bốn cuốn sách, gồm ba cuốn tiểu thuyết và một tự truyện. Cô tiết lộ muốn động viên, khích lệ những người có số phận giống mình đừng bao giờ bỏ cuộc.

"Thay vì cả ngày chỉ khóc lóc và lo lắng, hãy tự khám phá bản thân và tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống. Hãy sống cho hiện tại", Zhang nhắn nhủ.

Theo ngoisao.net
Copy Link
Người phụ nữ liệt giường 32 năm trở thành họa sĩ nổi tiếng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO