#người Thái Nghệ An

29 kết quả

Bản Mông, bản Thái giàu đẹp nhờ dân vận khéo

Bản Mông, bản Thái giàu đẹp nhờ dân vận khéo

(Baonghean.vn) - Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Dân vận khéo việc gì cũng thành công”, những năm qua, huyện Tương Dương đã bằng nhiều giải pháp để thúc đẩy phong trào dân vận khéo đi vào thiết thực, hiệu quả. Từ đây xuất hiện nhiều mô hình sáng tạo, cách làm hay của cộng đồng người Mông, người Thái… Nhiều bản làng trở nên khang trang, đẹp đẽ, đời sống người dân vùng cao được cải thiện nhờ dân vận khéo.
Bản mới bên dòng Nậm Nơn

Bản mới bên dòng Nậm Nơn

(Baonghean) - Một bản mới đang hình thành bên dòng Nậm Nơn thơ mộng. 63 ngôi nhà sàn đang được dựng thuộc dự án di giãn dân cư theo chủ trương của tỉnh. Nhiều hộ dân sẽ được đón tết Mậu Tuất dưới mái nhà sàn mới. Mà hơn thế nữa, họ được giải thoát khỏi cảnh sống luôn nơm nớp lo âu bởi mối nguy sạt lở.
Độc đáo tuốt lúa bằng đá tảng

Độc đáo tuốt lúa bằng đá tảng

(Baonghean.vn) - Đời sống và cách thức sản xuất hiện đã được cải thiện rõ rệt, tuy nhiên nhiều người dân vùng cao vẫn còn sử dụng những dụng cụ rất thô sơ để thu hoạch lúa.
Xem người Thái Nghệ An đan ép xôi

Xem người Thái Nghệ An đan ép xôi

(Baonghean.vn) - Trong quá trình lao động, người Thái đã tạo ra các vật dụng, dụng cụ thủ công bằng tre nứa mang dấu ấn bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc mình trong đó phải kể đến ép xôi.
Nghi lễ cúng thần linh ngày mồng 1 Tết của đồng bào Thái

Nghi lễ cúng thần linh ngày mồng 1 Tết của đồng bào Thái

(Baonghean.vn) - Mỗi cộng đồng dân tộc của nước ta đều có những phong tục riêng để đón Tết cổ truyền. Đồng bào Thái ở huyện Nghĩa Đàn cũng có nét văn hóa rất riêng và độc đáo trong dịp đón chào Tết Nguyên đán. Ngoài những nghi lễ thờ cúng tổ tiên, ông bà tại các gia đình, người Thái nơi đây vẫn còn giữ được nét đẹp: sáng mồng 1 Tết, từ người già cho đến trẻ nhỏ cùng về quây tụ tại Nhà văn hóa bản để cùng nhau làm mâm cỗ cúng ngày  đầu Xuân năm mới.