#người Thái

70 kết quả

Trải nghiệm du lịch sinh thái sông Giăng - bản Vều (Anh Sơn)

Trải nghiệm du lịch sinh thái sông Giăng - bản Vều (Anh Sơn)

(Baonghean.vn) - Vị trí địa lý thuận lợi, nguồn tài nguyên phong phú đa dạng, cùng với con người thân thiện mến khách, hiện nay huyện Anh Sơn đang từng bước hình thành các điểm đến du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, trở thành trung tâm “về nguồn” trên hành trình khám phá miền Tây Nghệ An.
Săn khuộc khum

Săn khuộc khum

(Baonghean.vn) - Theo lời hẹn, chúng tôi cùng những tay “thợ săn” cá trên vùng đất Phủ Quỳ, trong cái lạnh của núi rừng, bì bõm lội suối bắt con khuộc khum về nấu món súp khuộc khua. Những trải nghiệm thực tế ấy đã thay cho lời “thuyết minh” về nét văn hóa ẩm thực...
gọi vía

Độc đáo tục gọi vía về ăn Tết của người Thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Gọi vía về ăn Tết dịp cuối năm là một sinh hoạt tinh thần phổ biến của người vùng cao, khiến không khí ngày Tết thêm phần ấm áp, linh thiêng, là nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc, thể hiện quan niệm về thế giới tâm linh của cộng đồng dân tộc Thái. Hiện phong tục này vẫn được đồng bào Thái ở Con Cuông lưu giữ.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Nghệ An hiện có hơn 460.000 người thuộc dân tộc thiểu số.

Thống nhất một số nội dung Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số Nghệ An lần thứ 3

(Baonghean.vn) - Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 3 cấp tỉnh sẽ được tổ chức trước tháng 10/2019; nhằm tục khẳng định, ghi nhận công lao của đồng bào các dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương; tôn vinh, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào thiểu số thời kỳ đổi mới.
Ando

Xin chào, Ando!

(Baonghean.vn) - Những ngày cuối năm, Ando Katsuhiro quay trở lại bản Nưa (Yên Khê, Con Cuông). Những nơi Ando đi qua, dù bận rộn việc gì, bà con đồng bào dân tộc Thái ở bản cũng tạm ngơi tay. Họ cười tươi và cất tiếng: Xin chào, Ando!
Mùa cốm

Mùa cốm thơm ở miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Bắt đầu vào vụ gặt trên nương rẫy, người dân vùng cao xứ Nghệ lại chọn những bông lúa nếp xanh non về chế biến một món “đặc sản” là cốm - món không thể thiếu trong lễ mừng lúa mới.
canh sét đánh

Lạ và ngon món canh “sét đánh” của người Thái Nghệ An

(Baonghean.vn) -“Cánh nỏ máy phá phả” (tiếng Thái - dịch nghĩa là “món canh sét đánh”) là món ăn truyền thống được người Thái ở các huyện vùng cao Tương Dương và Kỳ Sơn (Nghệ An) nấu từ măng tươi, thường được để dành mời khách. Sở dĩ người Thái gọi canh này là “sét đánh” bởi nó được nấu rất nhanh và ăn nóng.
ro-bin-xon

Thanh niên người Thái làm giàu trên đảo hoang

(Baonghean.vn) - Khi thủy điện ngăn nước, bản làng, ruộng vườn, đất sản xuất đều bị chìm trong biển nước nhưng Lang Văn Mão (sinh năm 1987, trú tại bản Tục, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong) vẫn bám trụ trên những hòn đảo heo hút để làm kinh tế. Từ đó, người dân trong vùng gọi Mão với cái tên rất trìu mến - Robinson của người Thái.
Ng\ừi Thái r Nghệ an không có tháng cô hồn

Không có “tháng cô hồn” trong quan niệm của người Thái

(Baonghean.vn) -Nhiều người e ngại khi cưới hỏi, làm nhà, kinh doanh vào tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên theo quan niệm cổ xưa của người Thái thì thời đểm này trùng với tháng Giêng “bươn chiêng”, tháng đầu năm. Theo những chuyên gia về văn hóa thì trong quan niệm của cộng đồng người Thái xưa nay vốn không có “tháng cô hồn”.
Cá nướng măng chua.

Hấp dẫn món cá nướng măng chua ở vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Gắn bó với núi rừng, sông suối nên người Thái, Khơ mú ở vùng cao Nghệ An luôn “sáng tạo” ra những món ăn hấp dẫn từ những thứ hái được trên rừng, con cá đánh bắt được dưới suối khiến thực khách mê mẩn. Trong đó, hấp dẫn nhất phải kể đến món cá nướng măng chua.