Người trồng rau ở miền núi gặp khó

Bích Hằng – Minh Thái

(Baonghean.vn) - Năm nay do thời tiết mưa nhiều, sâu bệnh phát triển khiến việc trồng rau vụ đông ở huyện Nghĩa Đàn gặp không ít khó khăn, thậm chí bị hư hại. Thời điểm này, nhiều nông dân tích cực trồng lại để vớt vát nguồn thu nhập.

Nghĩa Hội là vựa rau của Nghĩa Đàn, nhưng thời điểm này bà con nông dân vẫn đang “đau đầu” bởi mất thời gian "trồng đi, giặm lại" vẫn chưa thể có được một ruộng rau ưng ý.

Gia đình chị Võ Thị Huệ ở xóm Đồng Tiến có hơn 3 sào rau gồm nhiều loại, với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng rau nhưng chưa năm nào chị thấy “ngán ngẩm” như vậy.

Ruộng rau của gia đình
Ruộng rau của gia đình chị Võ Thị Huệ đã giặm đi, giặm lại 3 lần nhưng vẫn chưa được như ý muốn. Ảnh: Minh Thái

 Đây là lần giặm thứ 3 mà ruộng rau vẫn chưa đạt như ý muốn, nhiều cây vẫn bị sâu bệnh phá hại. Gia đình chị Huệ rất lo lắng, bởi từ nhiều năm nay rau vụ đông là nguồn thu nhập chính vào thời điểm cuối năm.

Xác định trồng rau màu là lợi thế ở xã Nghĩa Hội, không chỉ bởi người dân có truyền thống trồng rau, mà còn do ở vùng trung tâm huyện nên có thị trường tiêu thụ rộng lớn. Vụ đông năm nay, xã cơ cấu trồng khoảng 60 ha rau, tuy nhiên do đợt mưa kéo dài nên hầu hết các diện tích đều phải cấy hoặc giặm lại, người nông dân tốn kém chi phí lên gấp 2-3 lần.

Gia đình chị Lê Thị Thủy ở xóm Cồn Cả, xã Nghĩa Lộc xuống giống 2 sào rau dự định phục vụ Tết. Tuy nhiên, vụ rau năm nay gia đình chị cũng gặp khó khăn do rau bị sâu bệnh, dù đã sử dụng các chế phẩm sinh học nhưng rau vẫn nhiễm bệnh.

Nông dân Nghĩa Đàn đang khẩn trương khắc phục thiệt hại, kịp thời khép kín diện tích quy hoạch trồng rau vụ đông. Ảnh: Minh Thái
Nông dân Nghĩa Đàn đang khẩn trương khắc phục thiệt hại, kịp thời khép kín diện tích quy hoạch trồng rau vụ đông. Ảnh: Minh Thái

Chị Thủy cho biết: “Năm nay rau khó làm, mình không phun thuốc để đảm bảo chất lượng, chỉ ngâm rượu với ớt cay để diệt sâu, phòng trừ bệnh cho rau. Nhưng vụ đông năm nay trồng rau gặp nhiều khó khăn, nguồn thu nhập chắc sẽ sụt giảm nhiều”.

Với nhiều hộ nông dân huyện Nghĩa Đàn, rau vụ đông là nguồn thu nhập chính. Với khó khăn đang gặp phải, các địa phương cần tăng cường hướng dẫn các hộ trồng rau khắc phục, tiếp tục cấy, giặm lại và theo dõi tình hình sâu bệnh để đạt hiệu quả kinh tế như kỳ vọng.

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.