Nguyên Bộ trưởng Trương Đình Tuyển: Nghệ An cần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tốt

(Baonghean.vn)- Hoạt động KH&CN của tỉnh nên tập trung vào công nghệ thông tin, nông nghiệp, nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn để phục vụ cho sự phát triển.

Trưa 14/8, Hội thảo “Phát triển khoa học và công nghệ Nghệ An đến năm 2030” chính thức bế mạc. 

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Dự hội thảo có đồng chí Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam; Tiến sỹ Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài tỉnh.

Về phía tỉnh Nghệ An có các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

Hội thảo được tổ chức với mong muốn các nhà quản lý, nhà khoa học trao đổi cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm để KH&CN thực sự là động lực và là mũi đột phá cho sự đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. 

Ảnh: Thành Duy
PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Với tinh thần đó, mở đầu hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã có phát biểu đề dẫn và tham luận về “Đột phá phát triển KH&CN tỉnh Nghệ An đến 2030”. 

PGS.TS Trần Đình Thiên đánh giá, KH&CN ở Nghệ An đã có bước tiến, đặc biệt mấy năm gần đây trên các phương diện: nhận thức - thể chế hóa: chính sách, đề án KH&CN, các trường đại học phát triển.

Theo nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam những bước tiến đó thật sự có ý nghĩa, tuy nhiên không thể hiện ra quá rõ ràng là phát triển kinh tế dựa trên công nghệ cao gắn với thị trường, doanh nghiệp, trong đó gắn với tập đoàn lớn.

Đánh giá về mặt kinh tế, Nghệ An vẫn “dưới vạch trung bình của một quốc gia thu nhập trung bình thấp”, PGS.TS Trần Đình Thiên hiến kế, trước hết về nhận thức Nghệ An phải có khát vọng lớn về phát triển, vượt lên về KH&CN; coi chiến lược KH&CN là trụ cột của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, phải có khát vọng phát triển kinh tế số, cách mạng công nghiệp 4.0; biến Vinh thành thành phố KH&CN, đô thị hiện đại, thông minh dẫn đầu cả vùng, nơi hội tụ cơ hội và mảnh đất thách thức tài năng.

Với nhận thức đó, ông cho rằng, Nghệ An cần có tư duy và cách tiếp cận với mục tiêu rõ ràng, phân vai chủ thể giữa chính quyền, doanh nghiệp, các trường đại học… Trong đó, phải có doanh nghiệp lớn mà nền tảng là các tập đoàn kinh tế tư nhân dẫn dắt các trung tâm đổi mới - sáng tạo - khởi nghiệp định hướng công nghệ cao, phát triển nghiên cứu đại học chuyên ngành…

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cũng đã có những chia sẻ, góp ý cho Nghệ An. Theo đó, hoạt động KH&CN của tỉnh nên tập trung vào công nghệ thông tin, nông nghiệp, nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn để phục vụ cho sự phát triển; xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp tốt, thể hiện được cả những đặc tính chung và nét đặc thù của tỉnh… 

Ảnh: Thành Duy
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Trong gần 4h, các nhà khoa học, chuyên gia đã tập trung thảo luận vào các nội dung: đánh giá tình hình, những tồn tại, hạn chế trong hoạt động KH&CN của tỉnh; những vấn đề đặt ra đối với phát triển KH&CN trong cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm phát huy lợi thế và khắc phục bất lợi của tỉnh; định hướng nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào một số lĩnh vực: nông nghiệp, y dược, công nghệ thông tin, công nghệ cao; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đề xuất những giải pháp để phát triển KH&CN trong thời gian tới.

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền thay mặt lãnh đạo tỉnh tiếp thu ý kiến hết sức tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm, gợi mở nhiều cách tiếp cận mới, hướng phát triển, các giải pháp, đặc biệt là cách đột phá về phát triển KH&CN, những vấn đề đặt ra và tỉnh cần phải làm trong thời gian tới, những vấn đề ưu tiên, những trọng tâm… của các lãnh đạo, các nhà khoa học, các chuyên gia tham dự hội thảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát biểu kết luận. Ảnh: Thành Duy

"Đó là những tham luận, ý kiến hết sức quý báu đối với tỉnh” - Phó Chủ tịch Huỳnh Thanh Điền nói và cho biết. “Những kết quả của hội thảo sẽ được đưa vào đánh giá trong sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26 - NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020; đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 06 về KH&CN của tỉnh. 

Đặc biệt những ý kiến trên sẽ được Nghệ An tiếp thu đưa vào những định hướng, giải pháp, cách tiếp cận mới, cách làm về KH&CN trong thời gian tới để KH&CN từng bước thực sự là động lực, là trụ cột cho đột phá phát triển của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN gợi mở Nghệ An phát triển theo “mô hình Israel”

Thứ trưởng Bộ KH&CN gợi mở Nghệ An phát triển theo “mô hình Israel”

(Baonghean.vn) - Chia sẻ câu chuyện thành công của Israel - “quốc gia khởi nghiệp” của thế giới, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khuyến khích Nghệ An có giải pháp để có thể huy động được nguồn lực tri thức người Nghệ trong nước và thế giới để nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào phát triển kinh tế - xã hội.

Tin mới

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.